Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Belarus kiểm tra quân đội đột xuất

Ngày 10/5, Belta dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết đã kiểm tra quân đội đột xuất, để phản ứng với việc NATO tập trận ở Ba Lan và biển Baltics.

"Chúng tôi đã kiểm tra lực lượng phản ứng nhanh. Đây là phản ứng liên quan đến cuộc tập trận của các nước NATO từ ngày 1/5", ông Khrenin cho hay.

Trước đó, quân đội Ba Lan ngày 1/5 cho biết hàng nghìn binh sĩ NATO sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Defender Europe từ ngày 1-27/5.

Quân đội Ba Lan yêu cầu không công khai thông tin hay hình ảnh liên quan đến các đoàn xe quân sự sẽ di chuyển dọc biên giới nước này trong vài tuần tới, do lo ngại an ninh.

Belarus noi duoc nga giup che tao ten lua anh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Defender Europe nằm trong chuỗi tập trận thường xuyên nhằm cải thiện an ninh của NATO ở cánh đông. Tuy vậy, cuộc tập trận lần này diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi chiến sự tại Ukraine chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Lukashenko cho biết các cuộc tập trận của NATO khiến căng thẳng xung quanh Belarus leo thang.

"Tôi đã chỉ thị trực tiếp lực lượng vũ trang phải có phản ứng", TASS dẫn lời ông Lukashenko nói ngày 5/5.

Cùng ngày, Tổng thống Lukashenko cũng nói đã nhận được sự ủng hộ từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ông Lukashenko cho hay ông Putin đã thảo luận với Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin để hỗ trợ Belarus chế tạo tên lửa, hãng thông tấn Belta (Belarus) đưa tin.

"Chúng tôi đang chế tạo loại tên lửa mới, có hiệu quả tương đương tên lửa Iskander", ông Lukashenko cho biết.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander được quân đội Nga thường xuyên sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự Ukraine trong "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Tên lửa Iskander của Nga tiêu diệt mục tiêu ở Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/5 đăng video cho thấy hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M tấn công mục tiêu trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Nga diễn tập tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga trong ngày 4/5 cho biết đã diễn tập mô phỏng các vụ phóng tên lửa đạn đạo Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân ở vùng Kaliningrad.

Tổng thống Belarus nói chiến sự ở Ukraine bị 'kéo dài'

Aleksandr G. Lukashenko, nhà lãnh đạo Belarus và đồng minh thân cận của Điện Kremlin nói rằng chiến sự ở Ukraine đang kéo dài. Ông bày tỏ mong muốn xung đột sẽ sớm kết thúc.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm