Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bên trong trại nuôi đà điểu lớn nhất Việt Nam

Trại nuôi đà điểu với tổng đàn khoảng 14.000 con lớn nhất cả nước, cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng từ loài chim khổng lồ này.

nuoi da dieu thit anh 1

Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa (thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) rộng hơn 150 ha. Nơi đây là trại nuôi đà điểu lớn nhất cả nước, mỗi năm xuất ra thị trường hàng nghìn con và sản phẩm thịt, thuộc da cho thị trường.

nuoi da dieu thit anh 2

Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, hàng trăm công nhân vẫn miệt mài chăm sóc hàng chục nghìn con đà điểu. "Cũng là nghề nuôi chim, nhưng loài chim này vất vả hơn nhiều", anh Lê Đình Khiêm, công nhân nuôi đà điểu cho biết.

nuoi da dieu thit anh 3

Đà điểu là loài chim lớn nhất thế giới với chiều cao lên đến gần 3 m. Từ lúc nở đến khi trưởng thành mất thời gian nuôi 10-12 tháng, lúc này mỗi con có thể đạt trọng lượng 100 kg.

nuoi da dieu thit anh 4

Giá trị của đà điểu đến từ thịt, da và lông của chúng.

nuoi da dieu thit anh 5

Thịt đà điểu có dinh dưỡng cao, còn lông và da của chúng cho ra các sản phẩm như túi xách, giày dép... có giá trị kinh tế cao.

nuoi da dieu thit anh 6

Dù là loài cao lớn, thức ăn của đà điểu chỉ là các loại rau. "Đà điểu rất thích rau muống, bèo hay cỏ voi... nên việc lo thức ăn cho chúng khá dễ", anh Tùng, công nhân nuôi đà điểu cho biết.

nuoi da dieu thit anh 7

Các loại cỏ, rau được xay nhỏ trước khi đưa vào chuồng cho đà điểu ăn.

nuoi da dieu thit anh 8

Mỗi con đà điểu trưởng thành có thể ăn 3 kg cỏ mỗi ngày.

nuoi da dieu thit anh 9
"Nuôi đà điểu khó nhất là khâu chọn giống, ấp trứng rồi giai đoạn nuôi ấp lồng. Giống bố mẹ phải chọn rất kỹ lưỡng, có nguồn gốc khỏe mạnh không bệnh tật. Lúc đẻ người chăm sóc phải 'đỡ đẻ' cẩn thận không cho trứng rơi xuống đất nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn", ông Ngô Văn Tưởng, Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm giống đà điểu Ninh Hòa, cho biết.
nuoi da dieu thit anh 10

"Mỗi con đà điểu đều có mã số riêng theo nó từ lúc trứng mới đẻ đến lúc trưởng thành. Các công đoạn đánh số này được làm rất nghiêm ngặt, tránh bị đồng huyết lúc chọn giống và cũng là hồ sơ, xuất xứ của mỗi sản phẩm làm từ đà điểu", ông Tưởng cho biết thêm.

nuoi da dieu thit anh 11

Đà điểu bố mẹ phải được chọn theo dòng và chỉ khi trưởng thành mới phân biệt được trống mái dựa trên màu sắc. Trong ảnh là con trống với màu lông đen, chân, mỏ có màu đỏ đặc trưng.

nuoi da dieu thit anh 12

Ngay khi đẻ mỗi quả trứng đều được đánh mã số về thời gian đẻ, tên đà điểu bố mẹ đến ký hiệu của con non sau này.

nuoi da dieu thit anh 13

Làm nghề "đỡ đẻ" cho đà điểu gần 17 năm, anh Lê Đình Khiêm cho biết đã có hàng trăm con đà điểu được anh chăm sóc, đỡ đẻ. "Một con đà điểu có thể sống tới 60 năm, nhưng nếu là bố mẹ giống thì chỉ khai thác khoảng 12-15 năm là thải loại. Muốn đỡ đẻ được cho đà điểu mình phải chăm sóc chúng suốt 3 năm để làm thân, quen mùi nếu không bạn sẽ bị tấn công hoặc không thể tới gần được", anh Khiêm kể.

nuoi da dieu thit anh 14

Trứng đà điểu ấp ở nhiệt độ 36,2-36,8 độ C trong khoảng 40 ngày sẽ nở.

nuoi da dieu thit anh 15

Chăm sóc đà điểu con là công đoạn khó khăn nhất vì phải đảm bảo nhiệt độ, thức ăn dinh dưỡng đủ đến tiêm vaccine phòng bệnh. "Giai đoạn này nó ngủ mình mới được nghỉ ngơi, còn không phải thức canh như nuôi con nhỏ", một công nhân cho biết.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Tôm hùm Khánh Hòa tăng giá gấp đôi dịp cận Tết

Cận Tết, nhu cầu tôm hùm của Trung Quốc tăng cao, thương lái lùng sục từng bè để gom hàng xuất khẩu. Giá tôm hùm xanh ở mức 850.000 đồng/kg, còn tôm hùm bông 1,7 triệu đồng/kg.

Doanh nghiệp đã chịu bàn giao hơn 2 ha đất mặt biển Nha Trang

Công ty Invest Park Nha Trang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý bàn giao gần 22.000 m2 đất mặt biển cho TP Nha Trang quản lý, phục vụ cộng đồng.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm