Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Bệnh hen suyễn có chữa được không?

Con gái tôi vừa được chẩn đoán mắc hen suyễn. Xin hỏi bệnh này có chữa được không và cách điều trị như thế nào?

Con gái tôi vừa được chẩn đoán mắc hen suyễn. Xin hỏi bệnh này có chữa được không và cách điều trị như thế nào?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Scotland (NHS Inform)

Bệnh hen suyễn là do viêm các ống nhỏ, được gọi là phế quản, mang không khí vào và ra khỏi phổi. Ở người bệnh hen suyễn, phế quản sẽ bị viêm và nhạy cảm hơn bình thường.

Khi bạn tiếp xúc với thứ gì đó kích thích phổi - được gọi là tác nhân kích hoạt - đường thở trở nên hẹp lại, các cơ xung quanh chúng thắt lại và tăng sản xuất chất nhầy dính (đờm). Các tác nhân phổ biến bao gồm:

  • Mạt bụi nhà.
  • Lông thú.
  • Phấn hoa.
  • Khói thuốc lá.
  • Tập thể dục.
  • Nhiễm virus.
  • Chất gây dị ứng hoặc hóa chất.

Hen suyễn là tình trạng mạn tính phổ biến có thể gây ho, thở khò khè, tức ngực và khó thở. Bệnh có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, kể cả ở trẻ nhỏ và người già. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể khác nhau ở từng người.

Phần lớn bệnh hen suyễn có thể được kiểm soát tốt ở hầu hết người bệnh, mặc dù một số người có thể gặp các vấn đề dai dẳng hơn. Thỉnh thoảng, các triệu chứng hen suyễn có thể trở nên tồi tệ dần dần hoặc đột ngột.

Đối với nhiều người, bệnh hen suyễn là tình trạng lâu dài, đặc biệt nếu nó phát triển lần đầu ở tuổi trưởng thành. Các triệu chứng hen suyễn thường có thể kiểm soát và hồi phục khi điều trị. Mặc dù vậy, một số người mắc bệnh hen suyễn kéo dài có thể bị hẹp đường thở vĩnh viễn và các vấn đề dai dẳng hơn.

Đối với trẻ được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn, tình trạng này có thể biến mất hoặc cải thiện trong những năm tuổi thiếu niên, mặc dù bệnh có thể quay trở lại sau này khi lớn lên. Bệnh hen suyễn ở trẻ em ở mức độ trung bình hoặc nặng có nhiều khả năng kéo dài hoặc tái phát trong tương lai.

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh hen suyễn, một số phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát tình trạng này. Điều trị bệnh dựa trên hai mục tiêu quan trọng, đó là:

- Làm giảm các triệu chứng.

- Ngăn ngừa các triệu chứng và bệnh quay trở lại trong tương lai.

Hầu hết người bệnh sẽ được sử dụng thuốc không thường xuyên hoặc phổ biến hơn là hàng ngày - thường được sử dụng bằng ống hít. Tuy nhiên, việc xác định và tránh các tác nhân có thể xảy ra cũng rất quan trọng. Bạn nên có một kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn cá nhân đã được thống nhất với bác sĩ, bao gồm thông tin về các loại thuốc cần dùng, cách nhận biết khi nào các triệu chứng tồi tệ hơn và những bước cần thực hiện khi chúng xảy ra.

Bạn đã từng cảm thấy muốn ăn uống gì đó khi buồn bực, tức giận? Hay thậm chí vui vẻ cũng làm bạn ngon miệng và ăn nhiều hơn? Đặc biệt là thèm ăn rất nhiều thực phẩm không lành mạnh? Đây thực sự là tâm lý của rất nhiều người nhưng thực tế, nó không tốt cho sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo sẽ cho bạn thấy tác hại của việc ăn uống theo tâm trạng. Cuốn sách cũng là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

5 điều cần biết về người bị hen suyễn

Theo trang HuffPost, người bị hen suyễn cần được quan tâm và giúp đỡ về nhiều mặt trong cuộc sống để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Độc giả Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm