Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bệnh nhân 81 tuổi được thay lại van tim nhân tạo

Người phụ nữ cao tuổi có bệnh nền phức tạp nên việc phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro.

17 năm trước, bệnh nhân V.T.T. (nữ, 81 tuổi) ở TP Hạ Long, Quảng Ninh, được GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội), mổ thay van tim. Bà có bệnh nền tăng huyết áp, hẹp động mạch vành đã được đặt stent.

Gần đây, bệnh nhân mệt và khó thở hơn. Khi vào viện, người này được chẩn đoán van tim nhân tạo cũ đã thoái hóa, hỏng mức độ nặng, cần thay lại.

"Bà T. cao tuổi, có bệnh nền phức tạp, việc phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng tôi đã hội chẩn với các bác sĩ và quyết định lựa chọn phương pháp thay lại van tim qua đường ống thông", GS Thành chia sẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, phối hợp với ê-kíp đến từ TP.HCM do GS.TS Võ Thành Nhân, nguyên Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ đạo.

Benh nhan duoc thay lai van tim nhan tao anh 1

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi thay van tim nhân tạo. Ảnh: BVCC.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Phó giám đốc Bệnh viện E, cho biết ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ. Sau mổ, người bệnh tỉnh táo và có thể sinh hoạt bình thường. Bà T. được ra viện sau vài ngày thay lại van tim. Kết quả siêu âm cho thấy van tim mới hoạt động tốt.

BS Nguyễn Công Hựu cho biết thế giới ghi nhận dưới 100.000 ca được thay lại van tim nhân tạo. Tại Việt Nam, đây là bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện thành công.

Hở van tim có nguy hiểm?

Ca sĩ Tuấn Hưng vừa chia sẻ bác sĩ chẩn đoán anh bị hở van tim. Căn bệnh này là gì?

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm