Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bệnh nhi 15 tuổi tử vong vì Whitmore

Sau khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, bệnh nhân mắc Whitmore ở Thanh Hóa tử vong vì tình trạng suy đa tạng, viêm ruột hoại tử.

Whitmore hay Melioidosis là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Ảnh: Shutterstock.

Trao đổi với Zing tối 12/11, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, xác nhận bệnh nhi tử vong vào đêm 11/11 dù đã được các bác sĩ phẫu thuật, điều trị tích cực.

Bệnh nhân 15 tuổi (nam, từ Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiễm Whitmore từ tháng 10, từng được điều trị tại 2 bệnh viện địa phương. Hai ngày trước khi có triệu chứng rõ rệt, nam sinh đi học về, ướt mưa rồi sốt cao trong 4 ngày. Ngoài ra, bệnh nhi còn ho, nổi sẩn ban, đau tức ngực phải, đau bụng... Thấy vậy, gia đình cho con vào bệnh viện.

Đến ngày thứ 12, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện nhi Trung ương trong tình trạng rất nặng, phổi tổn thương, suy hô hấp, ban sẩn xuất huyết ở hai bàn tay, thở máy, duy trì vận mạch. Bác sĩ chẩn đoán em sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, mắc Whitmore.

Đây là một trong 3 trường hợp nhiễm Whitmore vừa được ghi nhận ở nước ta. Hai trường hợp khác ở Thanh Hóa và Đắk Lắk.

Whitmore hay Melioidosis là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Bệnh này được Alfred Whitmore mô tả đầu tiên vào năm 1911 khi nghiên cứu một trường hợp bệnh ở Rangun, Myanma. Nhiều báo cáo sau đó cho thấy bệnh hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới, ở cả người và động vật, tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Úc và Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Đậu mùa khỉ và những bệnh truyền nhiễm nhóm B

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm