Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bệnh sởi sắp là mối đe dọa toàn cầu

WHO cho biết bệnh sởi đang có nguy cơ lan rộng ra nhiều khu vực trên toàn cầu vì Covid-19 khiến tỷ lệ tiêm chủng sởi giảm mạnh và vấn đề giám sát dịch bệnh trở nên yếu kém.

Một lọ vaccine sởi, quai bị và rubella (MMR) được chụp tại phòng khám dịch vụ Y tế Cộng đồng Quốc tế ở Seattle, Washington (Mỹ) vào ngày ngày 20/3/2019. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người và hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccine. Tuy nhiên, nó đòi hỏi tỷ lệ bao phủ vaccine lên đến 95% để ngăn chặn sự bùng phát trong cộng đồng.

Trong một báo cáo chung, WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết vào năm 2021, gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ một liều vaccine sởi do những biện pháp hạn chế của đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Patrick O'Connor, Giám đốc sởi của WHO nói với Reuters mặc dù các ca mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, giờ là lúc chúng ta phải hành động bởi “chúng ta đang ở ngã tư đường và dự kiến 12-24 tháng tới sẽ rất khó khăn".

Vị chuyên gia này cho biết do mốt số yếu tố như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài và tính chất chu kỳ của bệnh sởi nên vẫn chưa có sự bùng nổ các ca bệnh, mặc dù khoảng cách miễn dịch ngày càng lớn, điều đó có thể thay đổi nhanh chóng.

Ông O'Connor cho biết WHO đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các đợt bùng phát lớn kể từ đầu năm 2022, đồng thời ông rất lo lắng về các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Loại cá nào bổ dưỡng nhất?

Cá hồi, cá trích, cá thu đao, cá mòi… chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm phản ứng viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Hơn 27 năm phát triển tại thị trường Việt Nam với sứ mệnh cao cả "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn", Lifebuoy là sản phẩm diệt khuẩn bán chạy hàng đầu đã và đang đóng góp vào sứ mệnh phòng chống dịch bệnh. Bằng cách lan tỏa thói quen rửa tay và giữ gìn vệ sinh cá nhân, Lifebuoy hướng đến nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cả cộng đồng.

Cùng Lifebuoy đánh bay nỗi lo bệnh truyền nhiễm và an toàn chung sống với dịch COVID-19. Lifebuoy chưa? Lifebuoy đi!

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm