Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đêm Giáng sinh, bệnh viện gửi nhầm tin báo bệnh nhân ung thư ác tính

Hơn 8.000 bệnh nhân tại Anh nhận được tin nhắn nói rằng họ bị ung thư ác tính, nhưng sau đó nhận ra đây là lỗi kỹ thuật từ phía bệnh viện.

Nhiều bệnh nhân đã bị hoang mang và hoảng hốt trước tin nhắn này. Ảnh: PhilstarLife.

Trung tâm y tế Askern Medical Practice ở Anh mới đây đã phải lên tiếng xin lỗi hàng nghìn bệnh nhân khi thông báo nhầm họ bị ung thư phổi và có di căn chỉ 2 ngày trước Giáng sinh.

Cụ thể, hôm 23/12, trung tâm Askern Medical Practice, thành phố Doncaster đã nhắn tin đến gần 8.000 bệnh nhân, yêu cầu họ điền thông tin vào một biểu mẫu số hiệu DS1500, giúp các bệnh nhân mắc bệnh nan y tiếp nhận điều trị bệnh nhanh chóng. “Kết quả xét nghiệm cho thấy bạn đang mắc ung thư phổi có di căn”, trích nội dung tin nhắn.

Theo VICE, đây là sai sót của trung tâm y tế. Do đó, họ đã nhanh chóng gửi lời xin lỗi về thông báo gây hiểu lầm của mình. Trung tâm y tế Askern Medical Practice nói rằng trên thực tế họ chỉ muốn nhắn tin để chúc sức khỏe các bệnh nhân trong dịp lễ.

“Chúng tôi thành thật xin lỗi vì đoạn tin nhắn trước đó. Chúng đã bị gửi nhầm. Tin nhắn chúng tôi muốn gửi đến mọi người là ‘Chúc mọi người Giáng sinh an lành và năm mới vui vẻ’”, trích tin nhắn của trung tâm.

Benh vien nhan tin nham anh 1

Tin nhắn báo ung thư được bệnh viện gửi đến 8.000 bệnh nhân. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, lời xin lỗi của trung tâm vẫn không thể xoa dịu sự khủng hoảng của những bệnh nhân nhận được tin nhắn hôm 23/12. “Tôi vừa mới đi xóa nốt ruồi, đang đợi kết quả sinh thiết và tầm soát ung thư cổ tử cung nên tôi rất lo lắng khi đọc tin nhắn này”, bệnh nhân Hargreaves nói với BBC.

Một bệnh nhân khác có tên Carl Chegwin và mẹ anh cũng nhận được tin nhắn này. Người đàn ông nói anh rất tức giận vì nội dung gây hiểu lầm của trung tâm y tế vì nó khủng khiếp đến mức có thể phá hủy cuộc sống của một người.

Lúc đầu, Chegwin cho rằng đây là trò đùa của kẻ chơi khăm nào đó, nhưng sau đó lại rất ngỡ ngàng khi nhận ra đây là tin nhắn từ bệnh viện. “Bọn họ gửi tin nhắn báo ung thư ngay trước Giáng sinh. Ai mà lại làm thế cho được”, người đàn ông tỏ ra phẫn nộ.

Nói với BBC, một người phụ nữ giấu tên khác nói rằng cô rất lo lắng về tin nhắn của trung tâm Askern vì người thân của cô gần đây cũng vừa đi xét nghiệm những vấn đề liên quan đến lồng ngực.

“Tôi đã ngay lập tức gọi cho bác sĩ nhưng không bắt máy. Vì thế, tôi đã đến bệnh viện ngay lập tức và nhìn thấy 6 người khác cũng đang hoảng loạn trước phòng bệnh vì nhận tin nhắn tương tự”, cô gái kể lại.

Sau đó, tin nhắn xin lỗi vì sai sót đã được gửi đến. Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn nhận được tin báo ung thư như trước.

Theo VICE, trên trang Facebook, trung tâm cũng đăng bài xin lỗi, nói rằng sai sót đến từ nhân viên và các thiết bị máy móc. “Không có dữ liệu bệnh nhân nào bị rò rỉ cả. Đây là lỗi của đội ngũ nhân viên. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì đã sơ suất”, Askern Medical Practice viết trên bài đăng hôm 3/1.

Trung tâm muốn gửi lời xin lỗi đến bệnh nhân vì những hoang mang mà tin nhắn gây ra. Họ cam kết đã bảo mật mọi thông tin bệnh nhân một cách cẩn thận, đồng thời nhấn mạnh tin nhắn chỉ là sai sót, không liên quan đến tình trạng bệnh của họ.

“Đây là lỗi liên quan đến kỹ thuật và chúng tôi rất tiếc về sự cố này. Chúng tôi đang nỗ lực để tránh xảy ra trường hợp tương tự”, trích bài viết Facebook.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Cách chặn tin nhắn rác trên iPhone

iOS 16.2 bổ sung tính năng chặn tin nhắn làm phiền và cài đặt tự động xóa sau 60 ngày.

Chiêu lừa đảo bằng cách giả danh trang hỗ trợ người dùng Facebook

Người dùng cần cẩn thận với thông báo vi phạm điều khoản Facebook vì đây rất có thể là tin nhắn mạo danh nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm