Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bệnh viện ĐH Y Dược khai trương phòng khám tư vấn di truyền

BV Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp với Viện Di truyền Y học và Gene Solutions đưa vào hoạt động phòng khám tư vấn di truyền tại khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu.

Phòng khám tư vấn di truyền Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ ứng dụng các xét nghiệm gen vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm giúp người bệnh tiếp cận công nghệ cao trong thực hiện các xét nghiệm di truyền khi tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các xét nghiệm di truyền này đều áp dụng công nghệ giải trình tự thế hệ mới của Illumina (Mỹ). Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với độ chính xác và hiệu suất cao, phạm vi khảo sát rộng. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư.

Việc thực hiện xét nghiệm gen để tầm soát ung thư di truyền sẽ giúp đưa ra phương án phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời, giải pháp này giúp những người thân trực hệ có kế hoạch tầm soát chủ động, phát hiện bệnh sớm nhằm cải thiện tiên lượng.

tu van di truyen anh 1

TS.BS Phạm Văn Tấn, GS.TS Trương Đình Kiệt, TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh (từ trái qua phải) cắt băng khánh thành phòng khám tư vấn di truyền.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng Khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu của Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Hiện nay nhắc đến xét nghiệm gen ung thư, nhiều người dân thường lo lắng những vấn đề như không biết mang gen đột biến thì có bị ung thư không, khi nào cần tầm soát gen ung thư… Phòng khám tư vấn di truyền có thể đưa ra những tư vấn kịp thời, khoa học và chuẩn xác về vấn đề liên quan đến di truyền. Đây là xu hướng phát triển tất yếu trong y học nói chung và y học chính xác nói riêng”.

Phát biểu tại sự kiện, TS.BS Phạm Văn Tấn - Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Việc khai trương phòng khám tư vấn di truyền tại khoa khám sức khỏe theo yêu cầu là bước khởi đầu cho việc phát triển một chuyên ngành tiềm năng, đang có nhu cầu lớn. Qua phòng khám này, chúng tôi mong muốn giúp nhiều người tiếp cận được những tiến bộ của y học, y học chính xác”.

Bổ sung các xét nghiệm và tư vấn sức khỏe di truyền còn đặt nền móng cho việc phát triển nhiều lĩnh vực y khoa tại Việt Nam. Trong đó, xét nghiệm gen là cơ sở để phát hiện sớm các nguy cơ ung thư di truyền, tiên đoán, phòng ngừa các biến chứng của bệnh. Việc phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm sẽ đạt được hiệu quả cao, tránh kéo dài quá trình điều trị dẫn đến tốn kém chi phí, tác dụng phụ.

GS.TS Trương Đình Kiệt - Viện trưởng Viện Di truyền Y học - cố vấn cấp cao Gene Solutions chia sẻ: “Hy vọng phòng khám sẽ phát triển thành trung tâm chuyên biệt, giải quyết tất cả các vấn đề di truyền từ nhi khoa, sản khoa đến ung thư”.

Phòng khám tư vấn di truyền sẽ là nơi hội tụ nhiều chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực y học, di truyền để thực hiện khám, xét nghiệm, khảo sát gen nhằm tư vấn, đưa ra phương án phòng ngừa, theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả.

tu van di truyen anh 2

Lãnh đạo các đơn vị thực hiện nghi thức khánh thành phòng khám tư vấn di truyền.

Trong dịp khai trương, 100 khách hàng đầu tiên đăng ký các gói khám sức khỏe tại khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu - Bệnh viện Đại học Y Dược được tặng một xét nghiệm gen miễn phí.

Cụ thể, quà tặng gồm gói xét nghiệm Pinkcare - tầm soát nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và đại trực tràng di truyền đối với nữ; gói xét nghiệm Mencare - tầm soát nguy cơ ung thư đại trực tràng, dạ dày và tiền liệt tuyến di truyền đối với nam hoặc gói xét nghiệm GenLDL - tầm soát nguy cơ tăng cholesterol máu di truyền. Chương trình diễn ra từ 4/1 đến 18/1 (có thể kết thúc trước thời hạn khi đã đủ số lượng đăng ký).

Để biết thêm thông tin về các gói “Khám, tầm soát sức khỏe tổng quát”, “Khám và tư vấn theo chuyên khoa”, “Tầm soát nguy cơ và phát hiện sớm các loại ung thư”, “Khám tư vấn di truyền” tại phòng khám tư vấn di truyền Bệnh viện Đại học Y Dược, độc giả gọi hotline 02839525129 hoặc 02854051212.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm