Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bị bắt khi dọa giết cảnh sát trưởng ở Mỹ trên diễn đàn mạng

Trong căn phòng hôi hám ở nhà mẹ đẻ, người đàn ông xuất hiện với thân hình quá khổ, râu tóc bù xù. Ông bị bắt vì cổ vũ việc giết cảnh sát trưởng trên một diễn đàn mạng.

Cảnh sát trưởng hạt Volusia, Florida cùng chân dung của kẻ đã đe dọa ông. Ảnh: Vice.

Hôm 14/3, người đàn ông 38 tuổi tên Richard Golden đã bị cảnh sát bắt giữ vì đe dọa Volusia Mike Chitwood - cảnh sát trưởng hạt Volusia, bang Florida. Theo thông tin từ cảnh sát Volusia, ông Chitwood có xu hướng ủng hộ phong trào chống phát xít, khiến Golden tức giận.

Ông Chitwood nổi lên gần đây vì một bài phát biểu chống Đức Quốc Xã tại một cuộc họp báo. Trong đó, Chitwood đề cập đến sự gia tăng của những người theo chủ nghĩa “người da trắng thượng đẳng” và bài Do Thái. Dù nhận được sự ủng hộ của nhiều người, bài phát biểu của Chitwood lại “chọc giận” những người tôn sùng Đức Quốc Xã trên Internet.

4Chan,  de doa canh sat anh 1

Người đàn ông với thân hình quá khổ, râu tóc bù xù này đã đăng bình luận đe dọa cảnh sát. Ảnh: Vice.

“Chỉ cần giết Chitwood để giải quyết vấn đề, chỉ cần bắn vào đầu hắn”, Golden viết trên trang 4Chan, nơi người dùng có thể chia sẻ thông tin một cách ẩn danh.

Ở tuổi 38, Richard Golden vẫn độc thân và sống tại nhà của mẹ tại South Brunswick, bang New Jersey (Mỹ).

Sau khi đăng bình luận trên, địa chỉ IP của Golden ngay lập tức bị Cơ quan tình báo Florida điều tra. Khi cảnh sát tìm đến nhà, Golden xuất hiện với thân hình quá khổ, râu tóc bù xù. Trong căn phòng hôi hám, cơ quan chức năng đã thu giữ máy tính và một số thiết bị điện tử khác. Khi được hỏi, Golden thừa nhận chỉ viết bình luận chứ không dám làm.

"Bản chất ẩn danh của Internet có thể khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể nói bất cứ điều gì, nhưng nếu đe dọa hoặc khiến người khác sợ hãi, chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp để tìm ra bạn. Vụ việc này cho thấy dù có ở cách Văn phòng cảnh sát Volusia hơn 1.500 km, bạn vẫn không thể chạy trốn khỏi sự phối hợp của cơ quan thực thi pháp luật", Cảnh sát trưởng South Brunswick, ông Raymond Hayducka chia sẻ sau khi bắt giữ Golden.

Chitwood cho biết nhiều nhóm ủng hộ phát xít và chủ nghĩa “người da trắng thượng đẳng” đang cư trú ở miền Nam Florida. Một trong số đó là Goyim Defense League - một nhóm bài Do Thái độc hại, truyền bá tư tưởng bằng cách quấy rối người Do Thái và người thiểu số trước máy quay.

Theo Chitwood, sở cảnh sát Florida có quyền triệu tập bất cứ ai có lời lẽ đe dọa cảnh sát trên mạng. Với hành vi trên, Golden dự kiến bị buộc tội đe dọa gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng.

“Các bài đăng của người này đều là ẩn danh. Anh ta không muốn bị nhận dạng. Nếu tôi là anh ta, tôi cũng sẽ như vậy: với ngoại hình này, 38 tuổi, thất nghiệp và ăn bám mẹ”, Chitwood nói khi chỉ vào ảnh của Golden.

Giáo viên trung học Mỹ bị bắt giữ vì đào coin ở trường

Nadeam Nahas, 39 tuổi, đang giảng dạy tại một trường học ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ) đã bị bắt giữ vì khai thác tiền điện tử bất hợp pháp ngay tại nơi làm việc.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Kim Yên

Bạn có thể quan tâm