Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bị nghi đấu nối trộm nước sạch sông Đà, người dân nói gì?

Chủ hộ bị nghi đấu nối trộm nước sạch sông Đà khẳng định gia đình ông không thực hiện hành vi trên, đồng thời cho rằng phía Viwaco có sự nhầm lẫn khi đấu nối hai đường ống nước.

Liên quan đến vụ việc nghi đấu nối trộm nước sạch xảy ra ở số nhà 13-17 Hồ Tùng Mậu, chia sẻ với Zing, ông Phạm Mạnh Hùng (sinh năm 1963, chủ hộ) cho biết gia đình ông đã làm đơn kiến nghị lên cơ quan công an và chính quyền địa phương về việc bị cắt nước suốt nhiều ngày qua mà không rõ lý do.

Người dân phản bác thông tin đấu trộm nước sạch sông Đà "Đường ống nghi bị đấu nối trộm nằm dưới cống gom đã được đắp bê tông, làm sao tôi có thể đục cống để nối?", ông Phạm Mạnh Hùng đặt câu hỏi và khẳng định không làm hành vi trên.

Đường ống nghi bị đấu nối trộm có từ trước năm 1990

Theo ông Hùng, gia đình ông chuyển về khu vực này sinh sống từ năm 1989 và mua một thửa đất hiện là số nhà 13 và 17 Hồ Tùng Mậu. Trong đó, căn nhà số 17 dùng để ở, nhà số 13 là kho chứa nước mắm để kinh doanh, còn lại số nhà 15 là của một hộ dân khác.

Do đó, ông Hùng phủ nhận thông tin gia đình ông có 3 căn nhà để cho thuê với các mục đích khác nhau.

nuoc sach song Da anh 1

Sơ đồ thể hiện hệ thống đường ống nước bị nghi đấu trộm với ống 200 dẫn nước sạch sông Đà của Viwaco. Ảnh: NVCC.

Về việc Công ty CP Viwaco cho rằng gia đình ông đấu trộm đường ống nước sạch, ông Hùng cho biết có chi trả hóa đơn nước hàng tháng. Ngoài ra, ông cũng là người thông báo với kỹ thuật viên của Viwaco về việc vỉa hè trước cửa nhà bị thấm nước để họ tiến hành cải tạo đường ống ở khu vực này.

"Thời điểm công nhân đến thi công đường ống là vào cuối tháng 12/2022, sau đó cắt nước sạch của gia đình tôi mà không nói lý do. Sau hơn một tuần, phía công ty mới liên lạc yêu cầu tôi lên làm việc nhưng tôi không đồng ý vì thấy rằng gia đình mình bị đối xử không thỏa đáng", ông Hùng nói.

Ông cũng cho biết có nắm được thông tin về đường ống nước phi 50 bị nghi là đấu nối để trộm nước sạch. Đoạn ống này nằm sâu hơn 1 m so với mặt vỉa hè, chạy từ trong mép cổng nhà ông đến gần mép đường nhựa, sau đó bẻ gập lại 2 m và đấu ngang vào ống phi 200 của Viwaco.

Đáng lưu ý, phần ống này nằm dưới cống gom và ống 200 được xây lần lượt vào năm 2003 và 2009. Vì vậy, để thi công được ống này, phải dừng cấp nước vào ống phi 200 thì mới khoan được và thời gian khoan trên 120 phút; hố cũng phải đào sâu hơn 1 m và rộng khoảng 4 m2 thì mới có thể thi công.

nuoc sach song Da anh 2

Ông Phạm Mạnh Hùng, chủ hộ gia đình ở số 17 Hồ Tùng Mậu, phản hồi về việc bị nghi đấu trộm nước sạch của Công ty Viwaco. Ảnh: Hiếu Duy.

Do đó, ông Hùng cho rằng phần ống phi 50 phải có từ trước khi xây cống gom vào năm 2003. Theo ông, ống này có nguồn gốc từ Nhà máy nước Phần Lan được lắp từ những năm 1990 và từng cấp nước cho các ngõ xóm.

Đến năm 2004, sau khi nâng đường Hồ Tùng Mậu và nền nhà phải nâng theo lên 1,5 m, gia đình ông không sử dụng đường ống nước này nữa.

Cơ quan điều tra chưa có phản hồi

Từ những lý lẽ trên, ông Hùng cho rằng gia đình ông không thể tự ý thi công và đấu trộm vào ống phi 200 để sử dụng trực tiếp nguồn nước sạch từ sông Đà do thời gian thi công kéo dài, kỹ thuật khoan đục phức tạp và nhất là phải có lệnh từ Viwaco cắt nước cho ống phi 200 thì mới có thể lắp ráp.

"Đường ống được phát hiện đấu nối trộm có các mũi khoan chuyên dùng, đai đấu nối và van chặn đều là chuyên dùng của Viwaco thì không thể là gia đình tôi tự lắp được. Vợ chồng tôi sử dụng nước nhiều nhất là 800.000 đồng/tháng thì sao phải đi ăn trộm làm gì", ông Hùng khẳng định.

nuoc sach song Da anh 3

Gia đình ông Hùng treo băng rôn ở trước cửa số 13 Hồ Tùng Mậu khi bị cắt nước 2 tuần qua. Ảnh: Mỹ Hà.

Qua phân tích trên, ông cho rằng có thể phía công ty đã nhầm lẫn trong quá trình đấu nối hai đường ống khi xây lắp hệ thống nước sạch vào năm 2009.

Ông cũng cảm thấy bất ngờ khi Công ty CP Viwaco tự ý cắt nước của gia đình ông mà chưa xác minh được sự việc rõ ràng. Gần 2 tuần kể từ khi xảy ra sự việc, gia đình ông phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt và cuộc sống bị đảo lộn khi bị nghi ngờ đấu trộm nước sạch.

Trong khi đó, Công an phường Mai Dịch chưa mời ông lên làm việc cũng như chưa có thêm phản hồi gì đối với vụ việc này.

Zing liên hệ với lãnh đạo Công ty CP Viwaco về nội dung trao đổi của người dân nhưng chưa có thêm phản hồi.

Trước đó, Công ty CP Viwaco có đơn trình báo với Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) về vụ việc đấu nối trộm đường ống nước sạch sông Đà xảy ra ở số nhà 13-17 Hồ Tùng Mậu có chủ hộ là ông Phạm Mạnh Hùng.

Phía Viwaco cho rằng ông Hùng thuê 3 căn nhà ở số 13-15-17 Hồ Tùng Mậu để làm các dịch vụ khác nhau và đăng ký sử dụng nước sạch ở nhà số 17 nhưng lại đấu nối để cấp nước cho nhà số 13.

Đồng thời, chủ nhà đấu nối trái phép ống phi 50 vào đường cấp chính (ống phi 200) để sử dụng nước sạch cho nhà số 15-17.

Trao đổi với Zing sáng 10/1, lãnh đạo Viwaco cho biết vụ việc xảy ra thời gian dài nhưng đến nay mới bị phát hiện là do quá trình thi công đường ống đã kết thúc vào năm 2009. Hệ thống dẫn nước ngầm dưới đất nên phải đến cuối tháng 12/2022, khi công ty tiến hành cải tạo đường ống ở khu vực này mới phát hiện được sự việc.

Công ty đánh giá đây là vụ đấu trộm nước lớn nhất từ trước đến nay được công ty phát hiện ra. Trước đây, đơn vị cũng từng phát hiện một số vụ nhưng tổng thiệt hại không lớn. Riêng vụ việc này thiệt hại rất lớn dao động từ vài trăm triệu đến một tỷ đồng nên công ty trình báo để công an vào cuộc điều tra.

Những cuốn sách hay về đô thị Hà Nội

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc,... của người Hà thành.

Mùa đi qua phố - bạn đọc sẽ rung động theo những cảm nhận riêng, đôi khi rất khác nhau về Hà Nội trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Viwaco nói gì về việc phát hiện 'vụ trộm nước sạch'

Lãnh đạo Viwaco cho biết việc thi công đường ống ở Hồ Tùng Mậu kết thúc năm 2009 nên đến khi cải tạo đường ống này, đơn vị mới phát hiện vụ đấu trộm nước sạch.

Phát hiện vụ đấu trộm nước sạch sông Đà lớn nhất từ trước tới nay

Một hộ dân đã đấu nối nước trái phép trực tiếp từ ống phân phối chính của hệ thống cấp nước sông Đà. Theo tính toán của đơn vị cấp nước, số tiền thất thoát lên tới hơn 1 tỷ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm