Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Biến chứng cần chú ý khi mắc quai bị

Anh trai tôi mới bị quai bị được 2 ngày. Xin hỏi căn bệnh này có biến chứng gì nguy hiểm hay không?

Anh trai tôi mới bị quai bị được 2 ngày. Xin hỏi căn bệnh này có biến chứng gì nguy hiểm hay không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Nó lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc các giọt hô hấp từ miệng, mũi. Một người bị nhiễm bệnh có thể lây lan virus bằng cách:

  • Ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.
  • Chia sẻ các vật dụng có thể dính nước bọt, chẳng hạn chai nước hoặc cốc.
  • Tham gia các hoạt động tiếp xúc gần với người khác như chơi thể thao, khiêu vũ hoặc hôn.

Quai bị có triệu chứng điển hình là sưng húp má và hàm sưng, mềm. Đây là kết quả của sưng tuyến nước bọt dưới tai ở một hoặc cả hai bên, thường được gọi là viêm tuyến mang tai. Các tuyến thường trở nên sưng và đau hơn trong 1 đến 3 ngày. Người bệnh cũng có thể bị đau khi nhai và nuốt.

Các triệu chứng khác có thể bắt đầu vài ngày trước khi viêm tuyến mang tai, bao gồm: Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ăn mất ngon. Chúng thường xuất hiện sau 16-18 ngày kể từ khi nhiễm bệnh, nhưng giai đoạn này có thể kéo dài 12-25 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Một số người bị quai bị có các triệu chứng rất nhẹ (như cảm lạnh), hoặc không có triệu chứng nào và có thể không biết mình mắc bệnh. Hầu hết người mắc bệnh hồi phục hoàn toàn trong vòng 2 tuần. Trong một số ít trường hợp, bệnh quai bị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn, đặc biệt ở người lớn.

Các biến chứng có thể gồm:

  • Viêm tinh hoàn: Điều này có thể dẫn đến giảm kích thước tinh hoàn (teo tinh hoàn).
  • Viêm buồng trứng và/hoặc mô vú (viêm vú).
  • Viêm tụy.
  • Viêm não.
  • Viêm mô bao phủ não và tủy sống (viêm màng não).
  • Điếc.

Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh tạm thời hoặc giảm khả năng sinh sản ở nam giới, nhưng chưa có nghiên cứu nào đánh giá liệu bệnh có dẫn đến vô sinh vĩnh viễn hay không.

Làm thế nào để xua tan cơn giận dữ hay nỗi sợ hãi? Điều gì ảnh hưởng đến giấc ngủ hay nên đi ngủ vào thời gian nào? Nhằm nghiên cứu và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho bạn đọc, Zing giới thiệu cuốn Yang sheng: Chữa lành cơ thể, làm đẹp tâm hồn của tác giả Katie Brindle.

Cuốn sách hướng dẫn bạn đọc những kỹ thuật để khai thác hiệu quả việc sử dụng hơi thở cũng như nụ cười, chiếc lược, lòng bàn chân… để thư giãn và tự chữa lành những tổn thương trong cơ thể về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Bệnh quai bị có lây không?

Con tôi vừa mắc quai bị được 2 ngày. Cháu bị sốt cao 39 độ C, đau đầu, sưng một bên mặt. Tôi muốn hỏi bệnh này có lây không? Nếu có, tôi phải phòng ngừa thế nào?

Độc giả Phương Dung

Bạn có thể quan tâm