Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Biến chủng mới có thể xuất hiện từ làn sóng dịch ở Trung Quốc không?

Theo nhiều chuyên gia, các biến chủng mới mạnh hơn Omicron rất khó xuất hiện tại Trung Quốc dù người dân nước này có miễn dịch thấp, SCMP đưa tin.

Cảnh tượng bên trong phòng khám của Bệnh viện Hữu Nghị Trung - Nhật tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 27/12. Ảnh: Reuters/China Daily.

Việc Trung Quốc bất ngờ thay đổi chính sách kiểm soát dịch bệnh khiến số ca nhiễm tăng đột biến.

Ủy ban Y tế Quốc gia đã ngừng báo cáo số ca bệnh hàng ngày từ 25/12. Một số địa phương tại Trung Quốc cũng dự đoán đợt bùng phát mới sẽ đạt đỉnh trong những tuần tới. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 mới tại Bắc Kinh đã đạt đỉnh mới vào hôm 28/12.

Nhiều lo ngại xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn đã dấy lên khi Trung Quốc ngừng theo đuổi chính sách Zero Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ nhận định điều này sẽ không xảy ra dù người dân Trung Quốc có miễn dịch thấp. Theo các chuyên gia, người dân vẫn nên thận trọng và theo dõi sát tình hình dịch bệnh.

Có khả năng nhưng không gây nguy hiểm

Khi virus SARS-CoV-2 nhân lên trong quá trình lây nhiễm, nó có thể phát triển, đột biến và trở thành một biến chủng mới.

"Càng lưu hành, virus càng dễ biến đổi", Tổ chức Y tế Thế giới nhận định.

Theo Chen Xi, Chuyên gia y tế toàn cầu tại Đại học Yale (Mỹ), đợt bùng phát Covid-19 lớn trên khắp Trung Quốc ở thời điểm hiện tại có thể gây ra những tác động khó lường.

"Nhiều người nghĩ rằng Trung Quốc đã có khả năng miễn dịch lớn. Tuy nhiên, quốc gia này cũng có rất đông dân số bị suy giảm miễn dịch. Họ có thể chứa virus trong nhiều tháng. Điều này có thể tạo ra các biến chủng đáng gờm", ông Chen nói.

Tuy nhiên, theo ông, khả năng xuất hiện biến chủng mới là rất thấp.

"Trung Quốc đã mắc kẹt với chiến lược Zero Covid-19 quá lâu đến hầu như mọi người chỉ miễn dịch với những chủng gốc của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, virus đã biến đổi rất nhiều lần. Việc người dân chỉ miễn dịch với biến chủng gốc khiến các chủng virus hiện tại dễ lây lan hơn", ông Chen nhận định.

bien the moi manh hon anh 1

Hầu như người Trung Quốc đều chỉ miễn dịch với chủng ban đầu của virus Corona do chính sách chống dịch nghiêm ngặt của nước này. Ảnh: Reuters.

Bổ sung cho quan điểm trên, ông Stuart Turville, nhà nghiên cứu virus tại Viện Kirby của ĐH New South Wales (Australia) cũng cho rằng nếu xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2, biến chủng này vẫn sẽ không tạo ra mối nguy lớn, nhất là trong thời đại vaccine hiện nay.

Ông Jin Dongyan, nhà nghiên cứu virus tại ĐH Hong Kong, cũng cho hay xu hướng chung hiện nay là biến chủng Omicron đang dần bớt nghiêm trọng. Ông cũng nói thêm ngay cả khi có những đột biến mới, chúng cũng không hẳn sẽ nguy hiểm hơn.

Cẩn thận và cảnh giác

Bất chấp khả năng xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn là rất thấp, các chuyên gia cho rằng việc phát hiện và giám sát các biến chủng của virus vẫn rất quan trọng.

"SARS-CoV-2 có xu hướng phát triển thành các biến chủng nhẹ hơn nhưng dễ lây truyền hơn. Do vậy, chúng ta vẫn nên cảnh giác", ông Chen nói thêm điều quan trọng là phải thường xuyên thu thập "các mẫu virus trên toàn quốc để giải trình tự gen".

Ông Xu Wenbo, Lãnh đạo Viện Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh do virus thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết các cơ quan y tế nước này vẫn đang theo dõi chặt chẽ các biến chủng phụ của Omicron đang lưu hành.

Ông cho hay Viện yêu cầu 3 bệnh viện thành phố ở mỗi tỉnh thực hiện giải trình tự gene cho 15 trường hợp cấp cứu, 10 trường hợp nặng và tất cả các trường hợp tử vong mỗi tuần. Ngoài ra, Viện cũng thành lập một cơ sở dữ liệu lưu lại các mã gene của virus được gửi từ nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

"Nó cho phép chúng tôi theo dõi cách thức các biến chủng phụ của Omicron lưu hành ở Trung Quốc, dự đoán sự biến đổi của chúng, từ đó điều chế và phát triển vaccine cũng như thuốc điều trị Covid-19", ông Xu nói thêm.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Liên tiếp 2 ca nhập viện với phổi đông đặc, nghi di chứng Covid-19

Kết quả kiểm tra cho thấy phổi của 2 bệnh nhân đều tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa, dịch dẫn đến tình trạng nguy kịch.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm