Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Biên kịch 'Tây du ký 1986' qua đời

Đới Anh Lộc là một trong 3 nhà biên kịch của "Tây du ký 1986". Ông mất vào rạng sáng 15/3.

Ngày 15/3, Sina đưa tin Lục Tiểu Linh Đồng thông báo biên kịch kỳ cựu Đới Anh Lộc đã qua đời rạng sáng nay. Nguyên nhân cái chết của ông không được tiết lộ.

"Thầy Đới đã ra đi. Ba biên kịch giàu tài năng, nhiệt huyết của Tây du ký 1986 và nền phim ảnh Trung Quốc đã không còn", nam diễn viên đau buồn chia sẻ.

Tay du ky anh 1

Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ chụp ảnh cùng biên kịch Đới Anh Lộc. Ảnh: Sina.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng đăng ảnh chụp cùng Đới Anh Lộc để tri ân cống hiến, hồi nhớ kỷ niệm thời còn làm việc chung với nhà biên kịch trong Tây du ký 1986.

Dương Khiết, Đới Anh Lộc và Trâu Ức Thanh là những người đầu tiên chuyển thể danh tác Tây du ký của Ngô Thừa Ân thành phim ở Trung Quốc.

Tác phẩm truyền hình đạt được thành công vô tiền khoáng hậu, đi vào hàng kinh điển, chưa bộ phim làm lại Tây du ký nào của đời sau có thể vượt qua.

Hai cộng sự của biên kịch Đới Anh Lộc đã qua đời cách đây nhiều năm. Đạo diễn kiêm biên kịch Dương Khiết mất vào năm 2017, do bạo bệnh. Bà Trâu Ức Thanh ra đi vào năm 2019.

Đới Anh Lộc tốt nghiệp khoa Trung Văn của Đại học Hắc Long Giang. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào Bộ Văn hóa và tham gia sáng tác kịch hơn 30 năm tại Nhà hát Kinh kịch Trung Quốc.

Ông là đồng tác giả của các vở kịch như Vương Chiêu Quân, Lý Thanh Chiếu, Điệp luyến hoa, Bắc quốc hồng cô nương, Nhạc Xương công chúa... và đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Trước khi mất, Đới Anh Lộc là biên kịch cấp một quốc gia. Ông giữ chức giám đốc Hiệp hội Kịch nghệ Trung Quốc, giám đốc Hiệp hội Văn học Kịch Trung Quốc.

Tay du ky anh 2

Đới Anh Lộc, Dương Khiết và Trâu Ức Thanh (từ trái sang phải) là những người đứng sau thành công của Tây du ký 1986. Ảnh: Sina.

Tây du ký 1986 được quay trong 6 năm, là tác phẩm được chiếu lại nhiều nhất tại Trung Quốc với hơn 3.000 lần. Đến nay, sau hơn 30 năm, Tây du ký vẫn thu hút khán giả nhỏ nhờ nội dung hài hước, đặc sắc.

Các câu chuyện về hậu trường làm phim luôn nhận được sự quan tâm của khán giả. Đồng thời, đạo diễn, biên kịch và mỗi diễn viên tham gia phim, đều trở thành nghệ sĩ kỳ cựu của giới nghệ thuật Trung Quốc.

Những cuốn sách hay về ngành Công nghiệp Giải trí

Tủ sách Nghệ thuật - Giải trí giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp giải trí và các bộ môn nghệ thuật đại chúng tiêu biểu. Ngoài ra, tủ sách cũng đề xuất loạt tác phẩm đáng đọc về các nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới, giúp độc giả hiểu hơn và biết thêm về những câu chuyện hậu trường, chưa từng được tiết lộ.

Linh Cát Bồ Tát trong 'Tây du ký' 1986 qua đời

Nam diễn viên Nhâm Phượng Pha đảm nhiệm nhiều vai diễn trong 'Tây du ký" 1986. Ông còn là phó đạo diễn, góp phần quan trọng tạo nên tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Di Hy

Bạn có thể quan tâm