Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Biển người chen nhau dâng lễ chùa Bà ở Bình Dương

Hàng nghìn người dân đổ về chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) tối 14 tháng Giêng để làm lễ và nhận lộc với mong muốn gặp được nhiều may mắn trong năm mới.

chua ba anh 1

Tối 4/2 (14 tháng Giêng), hàng nghìn người đổ về chùa Bà ở Bình Dương để cầu tài lộc và may mắn trong năm mới.

chua ba anh 2

Khu vực chánh điện chật kín người đến bái Bà Thiên Hậu.

chua ba anh 3

Cảnh chen lấn diễn ra trong khu vực chánh điện. Lực lượng nhân viên liên tục dùng loa để cảnh báo người dân cẩn trọng trước vấn nạn kẻ xấu trà trộn móc túi.

chua ba anh 4

Sau khi làm lễ tại khu vực chánh điện, dòng người đổ ra khu vực lấy lộc với mong muốn được Bà Thiên Hậu ban phúc, tài lộc cho một năm mới nhiều thuận lợi.

chua ba anh 5

Lối vào khu vực chánh điện khá nhỏ và bị quá tải bởi dòng người đổ về càng đông.

chua ba anh 6

Nhiều người phải đứng phía ngoài để thắp nhang vì không thể tiến vào bên trong.

chua ba anh 7

Theo quan niệm của nhiều người, đi lễ chùa Bà vào ngày rằm tháng Giêng sẽ gặp nhiều may mắn. Đó là lý do nhiều khách thập phương hành hương về chùa trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng hàng năm.

chua ba anh 8

Càng về khuya, lượng người đến chùa càng đông. Anh Tâm (ở TP.HCM) chia sẻ: "Năm nào tôi và gia đình cũng đến đây để làm lễ với hy vọng sang năm mới có được sức khoẻ, may mắn và mọi việc suôn sẻ hơn".

chua ba anh 9

Dòng người xếp hàng thắp nhang khu vực sân phía ngoài chùa Bà lúc nửa đêm.

chua ba anh 10

Nhiều người nhận lộc ngay tại chùa. Họ mong được Bà Thiên Hậu ban phúc, tài lộc cho một năm mới nhiều thuận lợi.

chua ba anh 11

Diện tích khu chánh điện nhỏ nhưng nhiều gia đình vẫn cho trẻ em vào bên trong.

chua ba anh 12

Hàng năm, Chùa Bà Thiên Hậu tổ chức lễ hội rước kiệu Bà vào rằm tháng Giêng, đây được xem là lễ hội lớn nhất ở Bình Dương, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến hành hương. Tâm điểm của hội là lễ cúng Vía Bà được tiến hành vào nửa đêm 14 đến sáng 15 tháng Giêng.

Những cuốn sách hay về miền Nam

Đế quốc An Nam và người dân An Nam - bên cạnh thông tin tổng quan về địa lý, sản vật, tập quán ở nước ta hồi thế kỷ XIX, nhiều thông tin quan trọng về sông Mekong, địa lý Đàng Ngoài và Đàng Trong, nhất là Sài Gòn xưa, được ghi chép chi tiết.

Ký họa về Đông Dương - Nam Kỳ là một bộ tranh gồm hàng trăm bức ký họa có giá trị nghệ thuật đặc sắc, phản ánh trực quan, sinh động về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa ở Sài Gòn và Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.

Nhiều người ngồi thiền dưới chuông chùa Bà Đen, mong hết muộn phiền

Ngày 4/2, đông nghịt khách hành hương từ khắp các tỉnh, thành lân cận đổ về núi Bà Đen (Tây Ninh). Tại khu vực điện thờ Bà Đen, hàng nghìn người dân chờ để vào viếng.

Xuyên đêm rước 'ông lợn 220 kg' ở hội làng La Phù

Tối 3/2 (tức 13 tháng Giêng), "ông lợn" nặng 220 kg được dân làng La Phù rước tới đình làng tế Thành hoàng làng trong dịp lễ đầu năm.

Y Kiện

Bạn có thể quan tâm