Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, tất cả biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố đều làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu mới cho thấy tất cả các loại biện pháp tránh thai nội tiết tố đều làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú của người dùng. Ảnh: Shutterstock.

Các nghiên cứu trước đây xác định nguy cơ ung thư vú gia tăng ở những người sử dụng thuốc tránh thai nội tiết kết hợp 2 loại hormone estrogen và progestogen. Tuy nhiên, chưa nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progestogen với nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy các biện pháp tránh thai nội tiết tố đều có khả năng gây nguy cơ ung thư vú như nhau.

Theo nghiên cứu, phụ nữ dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 20-30% so với những người không sử dụng. Mức độ rủi ro của các biện pháp là như nhau, bất kể họ uống thuốc, đặt vòng, cấy que hay tiêm nội tiết.

Ngoài ra, khả năng ung thư vú cũng tăng theo tuổi tác. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hàng trăm phụ nữ trong độ tuổi 16-39 sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết tố trong 5 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh trong nhóm tuổi 16-20 là 8/100.000 người, trong khi trong nhóm tuổi 35-39 là 265/100.000 người.

Gillian Reeves, giáo sư dịch tễ học thống kê tại Đại học Oxford và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Sự gia tăng nguy cơ ung thư vú cần được cân nhắc với lợi ích của việc dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Chúng không chỉ giúp kiểm soát sinh sản mà có khả năng bảo vệ nhất định khỏi các bệnh ung thư khác ở nữ giới, chẳng hạn ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung".

Nghiên cứu này cũng xác nhận nguy cơ ung thư vú sẽ giảm đi sau khi phụ nữ ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Đừng bỏ qua dấu hiệu bất thường ở tuyến vú

Bệnh ung thư vú thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Khi có triệu chứng, bệnh thường phát hiện ở giai đoạn nặng, khó chữa trị, tăng nguy cơ tử vong.

Minh Ngọc

Bạn có thể quan tâm