Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Biết tôi chán văn phòng, sếp cho phép làm việc từ xa

Chán nản khi phải đến văn phòng mỗi ngày, tôi nhắn tin xin sếp làm việc từ xa. Sau khi được cho phép, tôi quyết định đi Đà Lạt để kết hợp nghỉ dưỡng và làm việc.

Làm việc cho một công ty có trụ sở tại Australia, tôi chủ yếu tương tác với sếp và đồng nghiệp qua mạng xã hội. Chúng tôi thường xuyên thực hiện các cuộc họp trực tuyến để trao đổi công việc.

Tuy nhiên, theo quy định công ty, tôi vẫn phải đến văn phòng tại Việt Nam 8 tiếng mỗi ngày. Hàng ngày, tôi luôn có mặt chấm công lúc 8h30.

Văn phòng của tôi tương đối rộng với khoảng 100 m2 diện tích sử dụng, trong khi tổng số nhân viên làm việc tại đây chỉ dao động trong khoảng 5-7 người.

Thậm chí, đồng nghiệp tại văn phòng không làm cùng bộ phận với tôi. Vì vậy, chúng tôi không thể trò chuyện hay chia sẻ nhiều. Những câu chuyện chỉ quanh quẩn vấn đề bữa sáng, bữa trưa, địa chỉ mua sắm, làm đẹp.

Mỗi ngày, tôi đều chờ đợi đồng hồ trên laptop hiển thị 18h để ra về. Không chỉ cảm thấy ngột ngạt trong phòng kính, tôi còn chán nản vì không thể tìm chủ đề chung để trò chuyện với đồng nghiệp.

Sếp trực tiếp của tôi cũng chỉ đến văn phòng 1-2 lần/tuần. Tuy vậy, anh liên tục kiểm tra sự có mặt của nhân sự qua hệ thống camera thu tiếng. Tôi gần như không thể ra ngoài trong giờ hành chính.

Trước đây, tôi luôn muốn trở thành freelancer (người làm công việc tự do). Ước mơ của tôi là mang theo laptop để vừa "đi trốn", vừa làm việc tại Đà Lạt, Đà Nẵng.

Tôi từng lên kế hoạch sống và làm việc tại thành phố khác trong vòng 1-2 tháng. Để tiết kiệm, tôi có thể lưu trú tại dorm và chia sẻ chi phí di chuyển với một người bạn đồng hành. Việc tìm kiếm một người bạn có cùng mục đích cũng đã được tôi cân nhắc.

Nhìn văn phòng trống trải, tôi nhớ lại mong muốn từ lâu. Sau khi suy nghĩ, tôi quyết định gửi cho sếp một tin nhắn dài.

Nội dung tin nhắn trình bày nguyện vọng làm việc từ xa của tôi. Khi được sếp hỏi lý do, tôi chia sẻ thành thật về sự chán nản khi phải đến văn phòng mỗi ngày. Môi trường công sở ngày khiến tôi cảm thấy cạn kiệt năng lượng.

Hiểu rằng công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao, sếp đã cân nhắc đề xuất của tôi trong một tuần. Cuối cùng, anh chấp nhận và yêu cầu tôi cam kết đảm bảo chất lượng công việc.

Ngay khi nhận được quyết định của sếp, tôi lập tức đặt vé xe giường nằm tới Đà Lạt. Tôi háo hức vì sắp hiện thực hóa được ước mơ từ thời đại học.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận thức được trách nhiệm của bản thân với công việc. Để sếp yên tâm, tôi đã cam kết đạt mức KPI cao hơn. Chúng tôi cũng thực hiện đợt đánh giá nhân sự sau một tháng kể từ ngày tôi bắt đầu làm việc từ xa.

Quế Anh (24 tuổi, quận 3, TP.HCM)

Xu hướng xin nghỉ phép nhưng âm thầm làm việc

Đối mặt với khối lượng công việc chồng chất, nhiều nhân viên lựa chọn "leavism" như một cách giảm bớt áp lực trách nhiệm.

Helly Tống: Tôi đọc sách để tưởng tượng và lắng nghe chính mình'. Chia sẻ với Zing Lifestyle, Helly Tống nói điều làm cô thích nhất ở một cuốn sách là ngôn ngữ, cảm xúc và mạch truyện. 9X cho biết khi tò mò về một nhân vật nào đó, cô sẽ dành nhiều thời gian xem tài liệu về họ.

Linh Vũ

Illustrator: Mỷ Thi

Bạn có thể quan tâm