Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Binance niêm yết LUNA 2.0, giá biến động nhiều lần

Chuyên gia cho rằng LUNA sẽ có đợt bán tháo sau khi được niêm yết trên sàn giao dịch Binance. Đồng thời, việc mua LUNA 2.0 là một canh bạc đầy rủi ro.

Theo thông báo từ Binance, sàn giao dịch này niêm yết LUNA 2.0 vào chiều ngày 31/5 (giờ Việt Nam). Tính năng nạp rút LUNA 2.0 được mở trước giờ niêm yết 30 phút. Đồng tiền số của dự án Terra được liệt kê trong danh sách Innovation Zone, khu vực giao dịch các token mới, có biến động lớn và rủi ro cao.

Giá LUNA 2.0 biến động mạnh

Ngay sau khi Binance mở giao dịch, giá cặp LUNA/USDT bật tăng lên 25 USD rồi nhanh chóng giảm về 8,8 USD, tương đương mức giảm khoảng 284% trong 15 phút.

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy vốn hoá của LUNA 2.0 dao động quanh mức 1,77 tỷ sau khi Binance mở giao dịch. Đồng thời, khối lượng giao dịch của đồng tiền số này tăng hơn 564%, dao động quanh 854 triệu USD.

Binance niem yet LUNA 2.0,  gia bien dong manh anh 1

LUNA 2.0 tăng chạm mốc 25 USD sau khi được niêm yết trên sàn Binance.

Biểu đồ giá của đồng LUNA trước đó vẫn được giữ nguyên. Binance không xoá dữ liệu giá cũ của loại token này. Đồng thời, sàn giao dịch này cảnh báo rủi ro cho người dùng khi mua bán loại tiền số của Terra kèm theo miễn trừ trách nhiệm.

Đợt niêm yết này của Binance mở khoá hơn 15,7 triệu token LUNA 2.0, trở thành sàn có số lượng token LUNA cao nhất. Điều đó dẫn tới lo ngại về việc sàn xả token.

“Trước đó, Binance cung cấp tính năng staking UST (khóa lấy lãi) trên Anchor. Nhiều nhà đầu tư đã stake UST thông qua sàn giao dịch này và sẽ được airdrop token LUNA mới. Nhiều người trong số này không quan tâm đến LUNA 2.0. Đúng, họ sẽ bán tháo", tài khoản @lurkaroundfind nhận định.

Chênh lệch giá trước giờ niêm yết

Trước thời điểm Binance niêm yết LUNA 2.0, giá của đồng tiền số này tăng mạnh lên gần 12 USD trên các sàn giao dịch như Bybit, MEXC, Gate.io, Houbi…Bên cạnh đó, giá LUNA 2.0 vẫn chưa đồng nhất, có chênh lệch giá trên các nền tảng.

Theo dữ liệu từ sàn Bybit, giá LUNA 2.0 vào rạng sáng 31/5 tạo mốc cao nhất trong ngày là 11,89 USD. Cùng thời điểm, giá loại tiền số của dự án Terra trên sàn Gate.io dao động quanh mốc 12,11 USD, tương đương mức chênh lệch khoảng 0,22 USD.

Binance niem yet LUNA 2.0,  gia bien dong manh anh 2

Giá LUNA 2.0 chênh lệch nhau trên các sàn giao dịch tiền số

Vào 11h trưa cùng ngày, giá LUNA 2.0 dao động quanh mốc 8,9 USD/đồng trên các nền tảng giao dịch. Trên sàn Bibox, loại tiền số này đạt mức 11,6 USD/đồng, chênh lệch khoảng 28% so với mốc giá chung trên thị trường.

Với mức độ biến động lớn, các chuyên gia cảnh báo rủi ro khi đầu cơ vào token LUNA lúc này. “Hãy nhớ rằng mua LUNA 2.0 bây giờ là một canh bạc thuần túy và tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Tốt hơn hết hãy đợi vài tuần để xem các DApp vận hành ra sao”, ông Remi Tetot, Trưởng bộ phận nghiên cứu của GMI nêu quan điểm trên Twitter.

Trong khi đó, Elizy, chuyên gia giao dịch tiền mã hóa với hơn 170.000 người theo dõi trên Twitter gọi LUNA 2.0 là rác rưởi khi một người đặt câu hỏi về đồng tiền số này sau khi niêm yết.

Luna Classic giảm sâu

Sau khi Binance niêm yết trở lại LUNC, loại token cũ của dự án Terra đã bật tăng đột biến từ 0,0001 USD lên mốc 0,00029 USD, tương đương mức tăng khoảng 290%. Ngay sau đó, giá LUNC nhanh chóng giảm xuống 0,00012 USD/đồng

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, LUNA Classic (LUNC) hiện có giá 0,00012 USD với tổng cung 6.500 tỷ đồng, đạt mức vốn hóa 788 triệu USD. Trong khi đó, LUNA mới đang có lượng lưu hành khoảng 210 triệu token, vốn hóa 1,7 tỷ USD.

Binance niem yet LUNA 2.0,  gia bien dong manh anh 3

Giá LUNC liên tục lao dốc trong ngày 31/5.

Lượng LUNC, UST của mạng cũ vẫn tồn tại và có thể trao đổi, giao dịch. Tuy nhiên, do vốn hóa và thanh khoản đã chuyển sang mạng mới, những token này gần như không còn giá trị. Đồng thời, hệ sinh thái mới, với các sản phẩm, ứng dụng cũng sử dụng LUNA 2.0, thay vì đồng LUNC hay UST.

Với lượng LUNC, UST người dùng giữ trên các sàn giao dịch, nền tảng sẽ phối hợp cùng Terra để toàn bộ tài khoản đều nhận được phần LUNA 2.0 của mình.

Theo các chuyên gia, việc giá token LUNA mới tăng giảm chủ yếu là hoạt động đầu cơ, “chơi xổ số”, bởi hệ sinh thái Terra mới vừa đi vào hoạt động, chưa có sản phẩm thực tế, đồng tiền số không có tính ứng dụng.

Theo ông Cris D. Tran, Giám đốc Điều hành Quỹ Khởi nghiệp Quốc gia, một dự án thất bại như LUNA, với người sáng lập mất uy tín, việc nhà đầu tư bỏ tiền vào dự án hiện tại không hẳn vì tin tưởng lâu dài.

"Họ xem đây là một ván cược ở một 'sới bạc' to với nhiều người tham gia, và có thể trong số đó có những người chưa trang bị đủ kiến thức. Do vậy, người dùng nên cảnh giác để tránh mắc phải sai lầm", ông Cris D. Tran nói với Zing.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Giá LUNA 2.0 chia 3 sau 3 ngày trên sàn

Sau khi lên sàn 3 ngày, giá LUNA 2.0 hiện đã mất hơn 70% giá trị so với đỉnh từng xác lập.

Dự án chạy bộ kiếm tiền gặp khủng hoảng ở Trung Quốc

Đại diện dự án Stepn cho biết đội ngũ buộc phải cấm người dùng tại Trung Quốc bởi quy định về định vị GPS ở nước này.

Xuất hiện tiền mã hóa mang tên 'Thủy Bi' sau vụ bạo lực học đường

Trên nền tảng giao dịch phi tập trung (sàn DEX) Poocoin xuất hiện token có tên Mrs. Thủy Bi (MTB). Đồng tiền số này được tạo ra để "ăn theo" vụ việc được quan tâm gần đây.

An Khang

Bạn có thể quan tâm