Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

BLV người Anh: 'SofM là game thủ xuất chúng nếu hợp meta'

Trao đổi với Zing, BLV Joseph "Munchables" Fenny nhận định "meta" thay đổi là nguyên nhân khiến Lê "SofM" Quang Duy thi đấu chật vật trong năm 2021.

Phong độ thiếu ổn định khiến SofM cùng Suning Gaming vắng mặt ở Chung kết Thế giới (CKTG) 2021. Một bộ phận người hâm mộ tin ngôi sao Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt Nam là nguyên nhân khiến Suning sa sút.

Trong buổi phỏng vấn với Zing, BLV Munchables ở LPL (Giải LMHT Trung Quốc) phân tích về phong độ của SofM và nguyên nhân khiến Suning thất bại.

SofM anh 1

Bên cạnh công việc bình luận ở LPL, Munchables còn là nhà sản xuất và sáng tạo nội dung liên quan đến tựa game LMHT.

SofM sẽ trở lại mạnh mẽ

- Xin chào BLV Munchables, vai trò của SofM ở Suning trong mùa giải qua có gì khác trước?

- Tôi chưa có cơ hội nói chuyện trực tiếp với bất cứ ai ở Suning. Tuy nhiên, theo những gì tôi nghe được thì SofM phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn với vai trò dẫn dắt lối chơi trong các trận đấu.

- Anh đánh giá thế nào về phong độ của SofM trong năm nay, năm mà cậu ấy không thể dự Chung kết Thế giới?

- Tôi nghĩ SofM là game thủ xuất chúng nếu "meta" tạo lợi thế cho vị trí đi rừng và hướng đến lối chơi cá nhân mang đến đột biến cao. Cậu ấy đã thi đấu chật vật với "meta" của năm nay. "Meta" hiện tại buộc các đội phải đổi sang lối chơi ưu tiên hơn cho giao tranh tổng lực nên SofM không thể thi đấu xuất sắc như những gì đã thể hiện ở năm 2020.

- Việc không thể góp mặt ở CKTG có ảnh hưởng đến danh tiếng và vị thế của SofM với nền LMHT thế giới?

- Theo tôi, lối chơi của cậu ấy trong mùa giải qua tác động nhiều tới tổng thể. Bỏ qua kết quả thuần túy, tôi không nghi ngờ việc cậu ấy sẽ trở lại mạnh mẽ hơn vào năm sau.

- Đẳng cấp của SofM như thế nào so với những người đi rừng còn lại trên thế giới?

- SofM là người đi rừng có phong cách độc đáo trong lối chơi. Cậu ấy mang đến khá nhiều cảm hứng với lối chơi mang thương hiệu riêng. Vì vậy, rất khó để đánh giá và so sánh SofM với những người đi rừng khác.

- Anh có bất ngờ khi Suning không thể tham dự CKTG?

- Tôi nghĩ năm nay có nhiều sóng gió cho Suning với tư cách một đội và một tổ chức. Cựu hỗ trợ SwordArt là người lãnh đạo giỏi và tác động rất nhiều lên lối chơi của Suning. Họ phải chịu tổn thất quá lớn khi SwordArt rời đi. Tôi ấn tượng với sự tiến bộ của hỗ trợ ON trong năm qua nhưng cái bóng của SwordArt để lại là quá lớn. Khi xem lại các trận đấu của Suning, tôi nghĩ họ vẫn làm rất tốt.

SofM anh 2

Việc SwordArt rời Suning khiến SofM (phải) gánh thêm nhiều áp lực.

LPL có rất nhiều nhân tài

- Suning, Top Esports (TES), JD Gaming và LGD Gaming đều thất bại trong nỗ lực trở lại CKTG. Lý do đến từ đâu?

- Mỗi đội đều có những vấn đề khác nhau. LPL có rất nhiều đội tiềm năng và khát khao vươn lên đỉnh cao. Giải đấu có rất nhiều nhân tài. Nếu không thể thích ứng nhanh, một đội sẽ dễ bị vượt qua.

- Edward Gaming (EDG), FunPlus Phoenix (FPX), Royal Never Give Up (RNG) và Li-Ning Gaming (LNG) có phải những đội mạnh nhất của LMHT Trung Quốc lúc này?

- Không mấy khi tôi đồng ý với việc đánh giá thực lực các đội dựa theo thành tích. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng tôi nghĩ FPX là đội mạnh nhất Trung Quốc trong năm nay. Việc FPX để thua cả hai trận chung kết LPL cũng không làm tôi thay đổi suy nghĩ.

Tôi cho rằng 4 đội mạnh nhất của LPL dựa vào phong độ ở giai đoạn play-off. Team WE cho thấy họ quá dễ bị bắt bài ở giai đoạn play-off. Đây là đội chúng ta có thể đánh giá phong độ phập phù sau màn thể hiện ở vòng bảng và play-off. Còn LNG chắc chắn có được sự công nhận khi góp mặt ở CKTG.

SofM anh 3

BLV người Anh đánh giá FPX mạnh nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại dù đội này thua cả hai trận chung kết LPL trong năm 2021.

- Việc LNG góp mặt ở CKTG có khiến anh bất ngờ?

- Tôi rất ngạc nhiên khi LNG lần lượt đánh bại Suning, TES và RNG ở play-off. Sau đó, tôi không còn ngạc nhiên trước những gì họ thể hiện nữa. LNG tiến bộ và trở thành một tập thể mạnh kể từ giai đoạn vòng bảng. LNG là đối thủ mạnh với các đội ở CKTG. Các đội không nên đánh giá thấp họ.

- Cuộc đua đến chức vô địch CKTG vẫn là câu chuyện giữa LPL và LCK (Giải LMHT Hàn Quốc)?

- 90% là như vậy. MAD Lions (châu Âu) là đội ngoài hai khu vực này có thể tiến xa. Tuy nhiên, tôi không thấy cơ hội để MAD Lions vào chung kết nếu mọi thứ vẫn vậy. Tôi muốn thấy Fnatic (FNC) thi đấu tốt ở CKTG. Tôi không chắc FNC có thể vào chung kết dù yêu thích lối chơi của họ.

- Cơ hội vô địch của các đội LPL tại CKTG?

- Các đội Trung Quốc chắc chắn vô địch. Xác suất vô địch của họ là 100% (cười).

Meta là thuật ngữ dùng để nói đến lối chơi, chiến thuật thông dụng ở một thời điểm hay phiên bản khác nhau.

GAM Esports cho phép Levi tìm bến đỗ mới

Chia sẻ với Zing, quản lý cấp cao của GAM Esports xác nhận Levi được phép tiếp xúc với các đội Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) kể từ bây giờ.

Ông chủ GAM Esports tiết lộ về gaming house triệu USD

Chia sẻ với Zing, ông chủ TK Nguyễn nói về khát vọng nâng tầm GAM Esports đồng thời cho biết giá trị và những tiện nghi ở gaming house của đội.

Huỳnh Khoa

Bạn có thể quan tâm