Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bố bắt con trai chơi game suốt 17 tiếng không ngủ

Thay vì trách phạt khi phát hiện con trai lén lút nghịch điện thoại giữa đêm, người cha yêu cầu cậu bé tiếp tục chơi game suốt gần 1 ngày không ngủ.

Hình phạt cho cậu bé là 17 tiếng chơi game liên tục không ngủ. Ảnh: Weibo.

Một người cha ở Thâm Quyến (Trung Quốc) vô tình phát hiện con trai mình vẫn chơi điện tử trên điện thoại vào lúc 1h sáng, bất chấp hôm sau phải đến trường.

Nói với Metropolis Times, phụ huynh này cho biết mình rất tức giận trước hành động của con trai, song không biết nên phản ứng thế nào cho phù hợp. Anh muốn dạy con một bài học nhớ đời.

Do đó, thay vì mắng nhiếc hay phạt bằng roi, người cha chọn một biện pháp khác “nhẹ nhàng” hơn. Anh bảo với con trai rằng cậu bé có thể tiếp tục chơi game, thậm chí “tạo điều kiện” bằng cách cho phép con nghỉ học ngày hôm sau để tập trung bấm điện thoại.

choi game anh 1

Sau nhiều giờ không được ngủ, cậu bé cam kết sẽ không bao giờ tái phạm hành vi lén lút chơi game. Ảnh: Weibo.

Ban đầu, cậu bé tỏ ra hào hứng và thích thú với hình phạt bất thường này, tiếp tục chơi điện thoại suốt đêm dưới sự giám sát của cha mình. Đến 7h, sau khoảng 6 tiếng dán mặt vào màn hình, cậu bé trở nên buồn ngủ.

Nhưng khi cậu bé cố gắng đặt điện thoại xuống và đi ngủ, người cha không đồng ý. Vị phụ huynh nói với con trai rằng anh đã xin nghỉ làm một ngày để đảm bảo cậu bé có nhiều thời gian chơi điện tử nhất có thể, không cần ngủ.

Cậu bé miễn cưỡng chơi tiếp và liên tục ngủ gật nhiều lần. Mỗi lần như vậy, người cha sẽ gọi dậy, bất chấp sự phản đối của con trai.

Khoảng 18h30, tức sau 17 tiếng liên tục chơi game, cậu bé cầu xin cha mình được đi ngủ và hứa rằng sẽ không bao giờ trốn chơi điện tử như vậy nữa. Cậu bé thậm chí viết giấy cam kết để thể hiện lời hứa của mình.

Đoạn video ghi lại quá trình dạy con được người cha đăng tải trên Weibo hôm 8/3 và đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về một số chủ đề, bao gồm chứng nghiện chơi game ở trẻ nhỏ và cách xử lý đối với những trường hợp này.

Một số người bày tỏ sự đồng tình và hoan nghênh biện pháp giáo dục của người cha khi khiến con trai phát ngán với trò tiêu khiển yêu thích mà không cần phải nặng lời.

Nhưng một số khác lại chỉ trích người đàn ông vì đã bắt con trai thức quá lâu ở độ tuổi còn nhỏ, bộ não vẫn đang phát triển. Về phần mình, người cha cho biết anh không khuyến khích bất kỳ phụ huynh nào thử phương pháp này với con cái của họ.

Cuối tháng 11/2022, một gia đình ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) từng sử dụng hình phạt tương tự đối với cậu con trai 8 tuổi mê xem TV.

Theo hãng tin Vista, trước khi ra ngoài, hai vợ chồng yêu cầu con trai ở nhà, hoàn thành bài tập và đi ngủ trước 20h30. Nhưng tới lúc về nhà, cậu bé vẫn ngồi xem TV, không làm bài tập về nhà, chưa tắm rửa và không đi ngủ.

Khi thấy cha mẹ về nhà, cậu bé liền vào phòng ngủ. Tuy nhiên, người mẹ kéo con trai trở lại phòng khách, bật TV và phạt cậu xem cả đêm.

Ban đầu, cậu bé tỏ ra bình tĩnh và thoải mái, ăn nhẹ, chơi máy tính bảng và nằm dài trên ghế sofa. Đến khoảng 2h, cậu bé định lén vào giường để đi ngủ, nhưng bị mẹ bắt quay lại phòng khách để tiếp tục xem TV.

Sau đó, hai vợ chồng thay phiên nhau giám sát con. Người cha sẽ đánh thức mỗi lần con trai ngủ gật. Họ không cho phép cậu đi ngủ cho đến khoảng 5h, tức gần 12 tiếng.

Cái khó của việc 'cai nghiện' TikTok

Khi muốn cắt giảm thời gian xem YouTube, lướt TikTok, nhiều người sử dụng tính năng quản lý thời gian sử dụng. Nhưng một nghiên cứu chỉ ra rằng biện pháp này không hiệu quả.

Rèn luyện kỹ năng tự học cho con

Tác giả sách Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học, TS Nguyễn Thị Thu, cho rằng trẻ cần có mục tiêu để tạo động lực học tập. Ở độ tuổi tiểu học, động lực có thể đến từ chính tình yêu đối với bố mẹ, hay những sở thích của chính mình. Phụ huynh nên tìm hiểu, quan sát sở thích của con, rồi lồng ghép những hoạt động tìm hiểu khám phá kiến thức trong những sở thích đó để nuôi dưỡng sự tìm tòi nghiên cứu trong con. Ngoài ra, đọc sách là một cách hay và lành mạnh để trẻ tiếp nạp kiến thức. Đọc sách cũng giúp trẻ nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dần dà, có năng lực hiểu được điều mà đoạn văn, câu chuyện muốn truyền tải, tóm tắt được ý chính của bài đọc, từ đó, nói lên được suy nghĩ của bản thân.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm