Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không cho sĩ quan

Khi sĩ quan xuất trình thẻ an ninh trên không để làm nhiệm vụ trên tàu bay đang bay, hành khách có trách nhiệm thực hiện theo yêu cầu của sĩ quan.

Ngày 2/2, Bộ Công an hoàn thành dự thảo Thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong 2 tháng.

Theo dự thảo, thẻ an ninh trên không được cấp cho sĩ quan an ninh trên không để thực hiện nhiệm vụ trên tàu bay đang bay của các hãng hàng không dân dụng Việt Nam. Thẻ này có thời hạn sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp, chỉ sử dụng trên tàu bay đang bay.

The an ninh tren khong anh 1

Mẫu thẻ an ninh trên không.

Thẻ an ninh trên không có hình chữ nhật, kích thước tương đương với căn cước công dân gắn chip. Ngôn ngữ ghi trên thẻ an ninh trên không là tiếng Việt (phía trên) và tiếng Anh (phía dưới). Chất liệu của thẻ là nhựa có độ bền cao.

Dự thảo quy định nền mặt trước tông màu xanh da trời, nền mặt sau in hoa văn phù hiệu công an màu xanh nhạt. Thông tin trên mặt trước thẻ gồm: tên nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, hình quốc huy Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tên thẻ an ninh trên không. Mặt sau có hình phù hiệu, số hiệu công an nhân dân...

Bộ Công an đề xuất lực lượng được cấp thẻ an ninh trên không có trách nhiệm sử dụng thẻ đúng mục đích, khi hoàn thành nhiệm vụ phải nộp lại thẻ này. Trường hợp thẻ bị mất, cá nhân liên quan báo cáo ngay thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý, đề phòng bị ai đó khác lợi dụng.

Về việc sử dụng thẻ, khi sĩ quan an ninh trên không xuất trình thẻ an ninh trên không để thực hiện nhiệm vụ trên tàu bay đang bay, hành khách có trách nhiệm thực hiện theo yêu cầu của sĩ quan. Còn chỉ huy tàu bay và các thành viên tổ bay phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho sĩ quan làm nhiệm vụ.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cấp căn cước công dân cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Bộ Công an đề xuất khi cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi, thì không thu nhận thông tin sinh trắc học và cấp đồng thời khi đăng ký khai sinh.

Bộ Công an đề xuất sửa, bổ sung nhiều quy định về cấp tướng

Với cấp hàm thiếu tướng, Bộ Công an đề xuất số lượng không quá 162, gồm các vị trí: Cục trưởng các đơn vị trực thuộc, giám đốc công an một số tỉnh, thành phố...

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm