Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ Công an đề xuất sửa, bổ sung nhiều quy định về cấp tướng

Với cấp hàm thiếu tướng, Bộ Công an đề xuất số lượng không quá 162, gồm các vị trí: Cục trưởng các đơn vị trực thuộc, giám đốc công an một số tỉnh, thành phố...

Trong dự thảo lần 2 luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vừa ban hành để lấy ý kiến đóng góp từ nay đến hết ngày 17/3, Bộ Công an đã đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến việc xét thăng cấp bậc hàm trong ngành.

Theo dự thảo, Bộ Công an đề xuất sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ đại tá lên thiếu tướng phải còn ít nhất 3 năm công tác; trường hợp không đủ 3 năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, nghiên cứu khoa học... mà cấp bậc hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang đảm nhiệm thì Bộ Công an đề xuất được xét thăng cấp bậc hàm trước thời hạn.

Luat Cong an nhan dan anh 1

Trung đoàn trưởng CSCĐ được đề xuất mang cấp hàm đại tá.

Bên cạnh đó, dự thảo lần 2 đề xuất bổ sung 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, gồm: Một vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng, 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng.

Dự thảo cũng đề xuất quy định trưởng công an thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, trung đoàn trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là đại tá.

Với cấp bậc hàm thiếu tướng, Bộ Công an đề xuất số lượng không quá 162, gồm các vị trí: Cục trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và chức vụ, chức danh tương đương; giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I và là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông.

Hàm thiếu tướng cũng được đề xuất cho các vị trí như Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Phó cục trưởng, Phó tư lệnh và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an; Phó giám đốc công an các thành phố Hà Nội, TP.HCM.

Đáng chú ý, dự thảo lần 2 đề xuất bổ sung theo hướng tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công nhân công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi); tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan. Riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi. Còn nữ sĩ quan cấp tướng thì giữ nguyên 60 tuổi như hiện hành.

Về thời gian tăng tuổi theo lộ trình, Bộ Công an đề xuất mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Riêng sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ cao nhất dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ thì tăng ngay 2 tuổi, không theo lộ trình này.

Dự thảo cũng đề xuất nâng tuổi được kéo dài hạn tuổi phục vụ đối với sĩ quan công an là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp từ 60 tuổi lên 62 tuổi đối với nam; từ 55 tuổi lên 60 tuổi đối với nữ.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bộ Công an đề xuất sửa đổi nhiều thông tin trên CCCD gắn chip

Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đề xuất đổi "Quê quán" thành "Nơi đăng ký khai sinh", đổi "Nơi thường trú" thành "Nơi cư trú" trên mặt trước CCCD gắn chip.

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường phòng, chống tội phạm dịp lễ hội sau Tết

Bộ Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với các loại tội phạm dịp lễ hội như: Lợi dụng lễ hội đầu năm để trục lợi; trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm