Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ Ngoại giao thông tin vụ thi thể người Việt trôi dạt gần Đài Loan

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi về thông tin phát hiện một số thi thể người nước ngoài, trong đó có Việt Nam, trôi dạt trên biển gần đảo Đài Loan.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) tìm hiểu thông tin vụ việc”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 31/3.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm vào ngày 23/3, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị phối hợp thúc đẩy các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) xác minh thông tin, hỗ trợ cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Bắc tiến hành các biện pháp lãnh sự.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc), thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết”, bà cho hay.

Trước đó, tờ Liberty Times đưa tin từ ngày 18/2 đến ngày 29/3, cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển tìm thấy 20 thi thể trôi nổi trên biển gần đảo Đài Loan. Trong số ấy, 9 thi thể là của người dân trên đảo, 7 người là công dân Việt Nam và 4 người chưa được xác định danh tính.

Tờ Liberty Times còn dẫn lời giới chức Đài Loan cho biết cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục. Nhà chức trách đồng thời sẽ cố gắng xác định vị trí của con tàu, thủy thủ đoàn và chủ tàu.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Lãnh đạo Honduras sắp thăm Bắc Kinh sau khi cắt quan hệ với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Honduras hôm 29/3 cho biết Tổng thống Xiomara Castro sẽ "sớm" đến Trung Quốc, song chưa cung cấp lịch trình cụ thể cho chuyến thăm này.

Bà Thái Anh Văn đến Mỹ, Bắc Kinh phản ứng

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến New York (Mỹ) vào ngày 29/3, sau khi Trung Quốc đại lục đe dọa trả đũa nếu bà gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm