Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian (Mỹ) sở hữu bộ sưu tập khoảng 600.000 tiêu bản của các loài chim. Một số tiêu bản đã được giữ gìn cả trăm năm.

nhoi xac chim anh 1

Bộ sưu tập quý giá này không được triển lãm công khai. Do đó, công chúng không thể tự do chiêm ngưỡng chúng. Bên cạnh các nghiên cứu về khoa học, bộ sưu tập này cũng đem đến góc nhìn đa dạng hơn trong những vụ tai nạn hàng không.

nhoi xac chim anh 2

Họ sử dụng kỹ thuật nhồi xác để bảo toàn hình dạng khi sống của những con chim này. Các bảo tàng trên thế giới cũng sử dụng phương pháp này để ghi lại các loài bị đe dọa hoặc đã tuyệt chủng... Nhiều người cũng ứng dụng kỹ thuật nhồi xác để tưởng nhớ vật nuôi đã chết.

nhoi xac chim anh 3

Những con chim được nhồi xác trông không khác gì thật.

nhoi xac chim anh 4

Con chim trong họ ô tác này là loài chim biết bay nặng bậc nhất thế giới. Một con đực trưởng thành có thể nặng đến 13,6 kg.

nhoi xac chim anh 5

Vì nhãn cầu thật bảo quản không tốt và có thể thu hút sâu bệnh, các nhà khoa học đã làm cho những con cú này mắt thủy tinh. Từ trái qua phải, cú tai dài, cú xám lớn và 2 con cú lợn lưng xám.

nhoi xac chim anh 6

Những con vẹt đuôi dài này được tìm thấy tại các khu vực nhiệt đới ở châu Mỹ. Lông vũ của chúng được giữ nguyên vẹn khi nhồi xác. Tuy nhiên, một số con có thể phải thay mắt thủy tinh và nhuộm lại lông.

nhoi xac chim anh 7

Một số mẫu vật có thể giúp ích rất nhiều cho khoa học bởi các loài này đã bị tuyệt chủng. Trong ảnh, những con vẹt Carolina sinh sống ở miền Đông nước Mỹ. Chúng dường như đã tuyệt chủng khi không còn thấy sự xuất hiện của cá thể nào từ năm 1918.

nhoi xac chim anh 8

Con đà điểu khổng lồ này là quà tặng của Vua Jordan - Menelik - cho cựu Tổng thống Theodore Roosevelt. Nó đã sống trong vườn thú Simthsonian cho đến khi chết vào năm 1930.

nhoi xac chim anh 9

Một chiếc thẻ ghi thông tin về đà điểu Somali.

nhoi xac chim anh 10

Đa số mẫu vật được bảo quản với hình dạng như lúc sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể cắt một phần của chúng để phục vụ nghiên cứu về di truyền.

nhoi xac chim anh 11

Một số tiêu bản không còn mắt. Chúng vốn không được dùng để trưng bày nên không cần phải sống động như thật.

nhoi xac chim anh 12

Cánh của một con vẹt Amazon tại phòng lưu trữ. Mỗi năm, nơi này có thể đón nhận khoảng 10.000 mẫu vật.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Các điểm đến nguy hiểm nhất thế giới năm 2023

Du khách cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt chân tới những điểm đến này nếu không muốn gặp nguy hiểm.

Michelin Guide không đánh giá ẩm thực Hà Nội hay TP.HCM ngon hơn

Sau nhiều năm, Michelin Guide chính thức ra mắt tại Việt Nam, hứa hẹn mang tới cuộc cạnh tranh chất lượng lớn giữa các nhà hàng.

Khách Ấn Độ khác biệt

Khách Ấn Độ đang là nhóm đặc biệt được Việt Nam hướng tới.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm