Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ Tài chính Mỹ bị hacker siêu tinh vi tấn công

Các nguồn tin cho biết hacker của chính phủ nước ngoài đã đột nhập, theo dõi email ở Bộ Tài chính Mỹ và một cơ quan hoạch định chính sách viễn thông, theo Reuters.

“Chính phủ Mỹ biết về các thông tin này và đang thực hiện tất cả bước cần thiết để xác định và khắc phục mọi vấn đề liên quan”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết.

Cộng đồng tình báo Mỹ đang lo ngại rằng hacker đột nhập được vào Bộ Tài chính Mỹ và Cơ quan Thông tin và Viễn thông Quốc gia (thuộc Bộ Thương mại) cũng đã dùng công cụ tương tự để đột nhập vào các cơ quan chính phủ khác, theo ba nguồn tin được nhận báo cáo vụ việc. Nhưng ba nguồn tin này không cho biết là các cơ quan nào.

Vụ hack nghiêm trọng đến mức phải có một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng ngày 12/12, theo các nguồn tin.

Báo New York Times cho biết đây dường như là vụ hack tinh vi và lớn nhất vào các hệ thống liên bang trong vòng 5 năm qua. Chưa rõ liệu các hệ thống bị hack có chứa tài liệu mật hay không.

chinh phu my bi hack anh 1

Bộ Tài chính Mỹ là một trong các mục tiêu bị hack. Ảnh: AP.

Theo đó, vụ tấn công liên quan đến Microsoft Office 365, phần mềm văn phòng được dùng tại Cơ quan Thông tin và Viễn thông Quốc gia. Các email của nhân viên tại cơ quan này bị hacker theo dõi nhiều tháng liền.

Một nguồn tin cho biết các hacker “rất tinh vi” và có thể qua mặt được các biện pháp kiểm tra danh tính của Microsoft.

“Thủ phạm là một nhà nước”, một nguồn tin khác cũng được báo cáo về vụ việc cho biết. “Chúng ta chỉ chưa biết là nước nào”.

Phạm vi đầy đủ của vụ việc vẫn chưa rõ. Cuộc điều tra vẫn ở giai đoạn đầu, và sẽ có sự tham gia của hàng loạt các cơ quan liên bang, theo Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc phản hồi về vụ đăng lại tweet của ông Trump

Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đăng lại dòng tweet của ông Trump cáo buộc phe Dân chủ gian lận bầu cử. Tuy nhiên, họ nói rằng tài khoản này đã "bị hack".

Công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ bị hacker 'nhà nước' tấn công

FireEye, công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ, vừa bị những hacker có thể do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công và trộm đi công cụ hack được bảo vệ cẩn mật nhất của họ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm