Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ trưởng GTVT muốn World Bank hỗ trợ làm đường sắt tốc độ cao

Trong cuộc gặp đại diện WB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trao đổi về dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và thống nhất chia sẻ chi tiết hơn về dự án.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, liên quan đến các dự án đầu tư hạ tầng giao thông có sử dụng vốn WB.

Bà Carolyn Turk cho biết WB muốn trao đổi với Bộ GTVT về 3 dự án gồm Hành lang Logistics Đường thủy phía Nam; Dự án Kết nối vùng Mekong (bao gồm 3 quốc lộ tại khu vực Mekong là QL62, QL53, QL91C); Dự án Hành lang giao thông bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (bao gồm 5 quốc lộ tại khu vực miền Bắc và miền Trung là QL279, QL217, QL12A, QL12C, QL15D).

Bo truong Nguyen Van Thang anh 1

Bà Carolyn Turk chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhận nhiệm vụ tại Bộ GTVTvà mong rằng sẽ có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ GTVT. Ảnh: Mt.gov.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định đối với lĩnh vực giao thông vận tải, WB là một trong các nhà tài trợ lớn cho ngành trong gần 30 năm qua. Trong đó, 13 dự án đã hoàn thành với tổng giá trị tài trợ là 2,31 tỷ USD và 4 dự án đang thực hiện với tổng giá trị tài trợ gần 864 triệu USD.

“Tôi mong sau cuộc gặp này, những vướng mắc, khó khăn trong hợp tác giữa hai bên sẽ dần được tháo gỡ và hơn nữa tôi mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới trong lĩnh vực GTVT một cách mạnh mẽ và sâu sắc hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và đại diện WB đã chia sẻ cởi mở về dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Hai bên đã thống nhất cùng tìm kiếm đối tác để trao đổi chi tiết hơn về dự án này.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thêm về một số dự án mà Việt Nam mong muốn WB hỗ trợ nguồn vốn trong thời gian tới như dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1, sử dụng vốn dư của dự án VRAMP vay vốn WB (dài 13,8 km); Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây nguyên (QL19); Giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP)…

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Xây thêm 24 nhà ga khi làm đường sắt Bắc - Nam 250 km/h

Tư vấn thẩm tra đề xuất xây 50 nhà ga cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, tăng thêm 24 ga so với nghiên cứu tiền khả thi.

Sát hạn khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam, nhiều đoạn vẫn GPMB 0%

Bộ GTVT vừa có văn bản đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để phục vụ khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm