Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp bất động sản nên tiếp tục bán bớt dự án

Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị doanh nghiệp bất động sản rà soát lại và tiếp tục bán bớt dự án, củng cố nguồn lực tài chính để thực hiện các dự án có hiệu quả hơn.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng 8/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản ngay trong tháng 2.

Theo Thứ trưởng, trong 3 năm gần đây dư nợ tín dụng bất động sản tăng liên tục. Hơn nữa, các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng không yêu cầu siết tín dụng bất động sản mà NHNN chỉ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với lĩnh vực này. Trong bối cảnh thị trường khó khăn những tháng cuối năm 2022, NHNN cũng đã đề xuất nới room tín dụng để hỗ trợ cho vay.

"Tuy nhiên, trong quý IV/2022, các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Tổ công tác của Thủ tướng cũng đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn, giải ngân, thanh quyết toán. Nhiều đơn vị cũng đã phải dừng các dự án, cho người lao động nghỉ việc...", ông nói.

bat dong san anh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại hội nghị công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của NHNN sáng 8/2. Ảnh: NHNN.

Nguồn lực có một nhưng thực hiện đến 5-7 dự án

Để tháo gỡ khó khăn, Thứ trưởng Sinh đề nghị trước hết doanh nghiệp cần nghiên cứu các quy định, điều kiện, tiêu chí cho vay, tức có tài sản đảm bảo, dự án đủ pháp lý. "Có như vậy, ngân hàng mới yên tâm giải ngân cho vay", ông nhấn mạnh.

Đồng thời, ông đề nghị doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, rà soát lại các dự án bất động sản đảm bảo phù hợp với nguồn lực, khả năng thực thi. "Tránh tình trạng nguồn lực chỉ có một nhưng thực hiện đến 5-7 dự án, vượt quá khả năng và dẫn đến tình trạng khó khăn, phải bán bớt dự án", ông Sinh dẫn thực trạng.

Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị doanh nghiệp tiếp tục rà soát, bán bớt dự án để củng cố lại nguồn lực tài chính nhằm thực hiện các dự án có hiệu quả hơn.

bat dong san anh 2

Bộ Xây dựng cho rằng các doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại sản phẩm kinh doanh, rà soát lại các dự án bất động sản đảm bảo phù hợp với nguồn lực, khả năng tài chính. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Qua hội nghị, Bộ đề nghị NHNN có chỉ đạo ngân hàng thương mại tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản vay vốn, đặc biệt cho vay các dự án triển khai dở dang chiếm số lượng lớn hiện nay", lãnh đạo Bộ Xây dựng đề xuất.

Bên cạnh đó, ông đề nghị NHNN tìm cách tháo gỡ theo hướng cơ cấu lại các khoản nợ xấu, giãn nợ để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản hoạt động. Thời gian tới, NHNN ưu tiên tập trung cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm Bộ này đang chủ trì sửa đổi hai dự án luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản, đồng thời trình Quốc hội Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời hơn liên quan đến thể chế pháp lý trong lĩnh vực bất động sản.

Bất động sản đang chịu hệ số rủi ro lên tới 200%

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn cũng đã có những kiến nghị chủ yếu xoay quanh vấn đề nguồn vốn tín dụng, trái phiếu và pháp lý. Về lãi suất vay vốn, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes cho biết bất động sản đang chịu hệ số rủi ro cao lên tới 200% so với hoạt động kinh doanh thông thường, ảnh hưởng đến nhà đầu tư và khách hàng. Việc hạn chế room tín dụng cho vay bất động sản cũng đang đẩy lãi suất cho vay tăng lên.

Lãnh đạo Vinhomes đề nghị NHNN và các ngân hàng làm rõ các quy định, tháo gỡ các vướng mắc về mục đích vay vốn và hình thức giải ngân tại các văn bản hướng dẫn, có biện pháp tháo gỡ về cơ chế liên quan đến việc xếp loại và kiểm soát cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

"Bên cạnh đó, cần bổ sung các cơ chế chính sách đặc thù cho các nhà đầu tư lớn, các dự án có đầy đủ pháp lý mang tính trọng điểm, tránh tình trạng cào bằng. Đồng thời có biện pháp giảm dần lãi suất để hỗ trợ khả năng tài chính cho người dân và chủ đầu tư", ông Hoa nhấn mạnh.

LỢI NHUẬN CỦA MỘT SỐ DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC TRONG 2 NĂM QUA

NhãnVinhomesNovalandPhát ĐạtĐất XanhNam LongKhang Điền
Năm 2021 tỷ đồng 3894834551861159514781205
Năm 2022
29000229311704698661081

Với một nguồn huy động vốn khác là trái phiếu, lãnh đạo Sungroup kiến nghị cơ quan quản lý xem xét chỉnh sửa Nghị định 65 theo hướng nới lỏng điều kiện phát hành và điều kiện đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Phương Lan - phụ trách tư vấn dự án tái cấu trúc Novaland - cho rằng khó khăn hiện nay là rủi ro hệ thống, rủi ro của toàn thị trường. "Chúng tôi hi vọng NHNN xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong 24-36 tháng", bà nêu ý kiến.

Ngoài ra, một trong những giải pháp để xử lý vướng mắc về nguồn vốn, theo lãnh đạo các doanh nghiệp, là tháo gỡ ách tắc pháp lý. Riêng với Novaland, do đặc thù tập trung phát triển các đô thị vệ tinh, cần nhiều nguồn vốn để đầu tư hạ tầng với thời gian thu hồi vốn dài hơi, tập đoàn kiến nghị các cơ quan quản lý có chính sách tín dụng riêng kèm hướng dẫn chi tiết thay vì đánh đồng với các dự án bất động sản riêng lẻ tại các thành phố lớn.

"Chúng tôi đề nghị có hành lang pháp lý thông thoáng, loại bỏ hết các chồng chéo để doanh nghiệp và khách hàng có kênh đầu tư, kinh doanh hiệu quả, tạo nguồn lực cho xã hội", đại diện Sungroup cũng nêu ý kiến.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh... kiến nghị gì với NHNN?

Kiến nghị của các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn chủ yếu xoay quanh vấn đề nguồn vốn tín dụng, trái phiếu và pháp lý.

Đề xuất đánh thuế cao với căn hộ trên 50 triệu đồng/m2

Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế cao đối với căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu đồng/m2) và nâng mức thuế suất đối với đất ở so với hiện nay.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm