Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Boeing nói lời từ biệt với dòng máy bay 747

Với việc chuyển giao chiếc 747 cuối cùng cho khách hàng, Boeing nói lời chia tay với dòng máy bay huyền thoại từng được mệnh danh là “Nữ hoàng Bầu trời”.

Máy bay Qantas Boeing 747-400 cất cánh tại Sân bay Quốc tế Kingsford Smith ở Sydney, Australia. Ảnh: Reuters.

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ giao chiếc 747 cuối cùng cho hãng hàng không Atlas Air vào chiều 31/1 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Boeing 747, sau hơn 5 thập niên kể từ khi "Nữ hoàng Bầu trời" ra đời và tạo nên cuộc cách mạng trong ngành hàng không.

Hàng nghìn nhân viên của Boeing - bao gồm một số nhân viên được gọi là “Những người phi thường” đã phát triển máy bay phản lực vào những năm 1960 - sẽ chứng kiến ​​lần giao hàng cuối cùng của dòng máy bay lịch sử.

“Tôi biết đó là một trải nghiệm xúc động đối với nhiều người trong nhóm hiện tại, cũng như những người đã tham gia chương trình này trong nhiều thập kỷ”, Kim Smith, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc các chương trình 747 và 767 của Boeing, cho biết.

747 là dòng máy bay phản lực hai lối đi đầu tiên trên thế giới, được Boeing thiết kế và chế tạo trong 28 tháng, do Pan Am giới thiệu năm 1970.

Guy Norris, đồng tác giả của cuốn sách "Boeing 747: Design and Development Since 1969" chia sẻ: "Chiếc máy bay này đã định nghĩa lại ngành công nghiệp và du lịch hàng không".

Cơ sở ở Everett, Washington của Boeing là nơi sản xuất 747 kể từ khi chiếc máy bay này ra đời.

Sau 5 thập kỷ, nhu cầu của khách hàng đối với 747 giảm dần khi Boeing và Airbus phát triển các máy bay thân rộng hai động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chiếc 747 cuối cùng do Boeing sản xuất được ra mắt vào ngày 7/12/2022 và là chiếc máy bay thứ 1.574. Chiếc máy bay tới nay đã qua kiểm định, hoàn thành giai đoạn bay thử và đã bay tới Portland để được sơn.

Đây là một máy bay chở hàng và sẽ phục vụ công ty hậu cần Thụy Sĩ Kuehne+Nagel, theo CNN.

Sách hay về hàng không

The Great Air Race - John Lancaster kể câu chuyện về những người đã đánh đổi mạng sống của mình để ngày nay chúng ta có thể xách vali lên, bay từ nước này sang nước khác.

Trong cuốn sách, tác giả giới thiệu với độc giả những cảnh tượng xa lạ với các chuyến bay ngày nay. Máy bay tham gia cuộc đua không có phanh hoặc dù. Các cụm từ mô tả kịch tính như “một màng lửa cuộn phía sau động cơ” xuất hiện trong hàng chục đoạn, xuyên suốt cuốn sách.

Rolls-Royce và Boeing bắt tay cải tiến pháo đài bay B-52

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch lắp đặt động cơ mới cho máy bay ném bom chiến lược B-52, với mục tiêu kéo dài tuổi thọ của "pháo đài bay" lên đến một thế kỷ.

Boeing gặp khó vì Air Force One mới

Chậm trễ trong dự án sản xuất chuyên cơ Air Force One mới (Không lực Một) dành cho tổng thống Mỹ có thể đội thêm chi phí lớn cho cổ đông của Boeing và người dân nước này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm