Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bốn ngân hàng quốc doanh cùng giảm lãi suất tiết kiệm về 7,2%/năm

Từ ngày 15/3, lãi suất huy động tại quầy ở kỳ hạn 12 tháng của VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank sẽ giảm về mức 7,2%/năm thay vì 7,4%/năm như trước.

Ngày 15/3, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là VietinBank, Vietcombank, BIDVAgribank đã đồng loạt giảm 0,2 điểm % lãi suất với các khoản tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng, xuống còn 7,2%/năm.

Việc giảm lãi suất đợt này tiếp tục đưa mặt bằng lãi suất huy động của nhóm ngân hàng này xuống mức thấp nhất thị trường.

Trong tuần trước, cả 4 ngân hàng này cũng đã đồng loạt giảm 0,2-0,3 điểm %/năm với các khoản tiền gửi tại quầy kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng. Đưa mặt bằng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn này từ mức 6-6,1%/năm xuống còn phổ biến 5,8%/năm hiện tại.

Cuối tháng 2 trước đó, các mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng đến 36 tháng tại nhóm nhà băng này cũng đã giảm từ 7,4%/năm xuống còn 7,2%/năm.

Việc giảm lãi suất huy động của nhóm “Big 4” kể trên diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố quyết định giảm một loạt mức lãi suất điều hành từ ngày 15/3.

Theo khảo sát của Zing, mức giảm lãi suất kể trên chỉ được các ngân hàng áp dụng với tiền gửi tại quầy, trong khi đó, với các khoản tiền gửi trên kênh online, Vietcombank vẫn duy trì mức lãi suất 7,4%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Tương tự, VietinBank hiện vẫn đưa ra biểu lãi suất huy động 6%/năm cho các khoản tiền gửi online kỳ hạn 1-5 tháng. Với kỳ hạn 6-9 tháng, ngân hàng này đưa ra mức lãi suất 7,8%/năm và vẫn chấp nhận chi trả mức lãi 8,2%/năm với các khoản gửi 12-24 tháng.

Tại BIDV, dù ghi nhận mức giảm lãi suất tiền gửi online mạnh hơn tại quầy, lãi suất tối đa khách hàng gửi tiền tại BIDV có thể nhận được trên kênh online hiện vẫn là 7,7%/năm, áp dụng với các kỳ hạn 12-13 tháng, giảm 0,5 điểm % so với trước đó. Với các kỳ hạn 15 tháng trở lên, lãi suất BIDV đưa ra với tiền gửi online là 7,4%/năm và kỳ hạn 6-11 tháng nhận lãi suất 7,2%/năm, đều thấp hơn so với trước điều chỉnh.

Sau liên tiếp các đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại, tính đến nay, chỉ còn hai ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng bao gồm VietBank (9,2%/năm) và ABBank (9,1%/năm).

Ngoài ra, 4 ngân hàng niêm yết mức lãi suất huy động 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng là BaovietBank, OceanBank, VietABank và SCB.

Trong khi đó, các ngân hàng khác đều đã giảm mạnh mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống mức phổ biến từ 8,4%/năm đến 8,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng như Kienlongbank, Saigonbank, BacABank…

Hai ngân hàng thương mại lớn là HDBank và VPBank hiện có mức lãi suất tiền gửi ở 8,8%/năm. Trong khi đó, lần lượt các ngân hàng ACB, SHB và MSB đang niêm yết mức lãi suất kỳ hạn này là 8,6%/năm, 8,5%/năm và 8,4%/năm.

Người gửi tiền tại ngân hàng Việt Nam được bảo vệ ra sao?

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là tổ chức duy nhất cung cấp dịch vụ bảo hiểm khoản tiền gửi của người dân tại tổ chức tín dụng, với mức trả tối đa theo quy định là 125 triệu đồng.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Thiên An

Bạn có thể quan tâm