Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bữa ăn cuối cùng gây bất ngờ của khủng long microraptor

Các nhà cổ sinh vật học cho biết họ đã xác định được bàn chân của động vật có vú có kích thước bằng con chuột bên trong khung xương hóa thạch của một cá thể khủng long microraptor.

Hóa thạch cho thấy chân của một động vật có vú nhỏ bên trong khung xương của một con khủng long microraptor. Ảnh: Alex Dececci/Mount Marty College/PA.

Phát hiện được công bố trên Tạp chí Cổ sinh vật học Có xương sống (Journal of Vertebrate Paleontology), và được cho là “ghi nhận đầu tiên về một con khủng long ăn thịt động vật có vú”, theo các nhà nghiên cứu, Guardian đưa tin ngày 21/12.

Hóa thạch từ 120 triệu năm trước cho thấy chân của một con vật bên trong khung xương của một con khủng long microraptor - loài khủng long nhỏ có lông vũ và 4 cánh.

Mẫu hóa thạch được mô tả lần đầu tiên cách đây hơn 20 năm, vào năm 2000, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nhóm nghiên cứu trước đó đã không nhìn thấy dấu tích của một loài động vật khác trên hóa thạch của con khủng long.

Phân tích cho thấy con mồi là một loài động vật có vú với kích thước bằng một con chuột, sống trên mặt đất và không phải là loài leo trèo giỏi.

Nghiên cứu trước đây từ các hóa thạch microraptor khác từng ghi nhận các loại thức ăn không phải động vật có vú nằm trong dạ dày của chúng, chẳng hạn như chim, thằn lằn hoặc cá.

Tiến sĩ David Hone từ Đại học Queen Mary ở London, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Rất hiếm khi tìm thấy ví dụ về thức ăn bên trong khủng long, vì vậy mọi ví dụ đều thực sự quan trọng vì nó cung cấp bằng chứng trực tiếp về những gì chúng đã ăn”.

“Dù loài động vật có vú này hoàn toàn không phải là tổ tiên của loài người, nhưng chúng ta có thể nhìn lại một số họ hàng cổ xưa của chúng ta là bữa ăn cho khủng long”.

“Nghiên cứu này vẽ nên bức tranh về một khoảnh khắc hấp dẫn - ghi chép đầu tiên về một con khủng long ăn thịt một động vật có vú - ngay cả khi nó không đáng sợ như bất cứ thứ gì trong bộ phim Công viên kỷ Jura”.

Microraptor thường sống trong những khu rừng cổ xưa của Trung Quốc ngày nay, vào khoảng 125 triệu đến 113 triệu năm trước.

Dù nó di chuyển bằng hai chân, các chuyên gia tin rằng một số loài microraptor có thể có khả năng bay.

Chúng có kích thước tương đương quạ hoặc mèo, và di chuyển từ cây này sang cây khác để săn những con vật nhỏ.

Lần đầu phát hiện hóa thạch khủng long ở Campuchia

Bộ trưởng Môi trường Campuchia Say Samal cho biết các nhà khảo cổ học nước này lần đầu khai quật được một hóa thạch khủng long trên đảo Koh Por, thuộc tỉnh Koh Kong.

Phát hiện trứng khủng long chứa pha lê tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa công bố về hai quả trứng khủng long chứa nhiều pha lê canxit được phát hiện ở tỉnh An Huy, có kích thước ngang viên đạn đại bác.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm