Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bức thư gửi nhân viên lúc 2h30 sáng của Elon Musk

Sự im ắng tại trụ sở chính Twitter đã khiến Elon Musk, người vốn không thích hình thức làm việc từ xa, một lần nữa gửi email cảnh báo nhân viên.

Việc Elon Musk gửi email cho các nhân viên vào giữa đêm từng xảy ra nhiều lần. Ảnh: Reuters.

CEO Twitter được cho là đã gửi email cho các nhân viên vào rạng sáng 22/3 nhằm nhắc nhở họ về chính sách làm việc từ xa của công ty. Trong thư điện tử, tỷ phú nhấn mạnh rằng “lên văn phòng không phải tùy chọn”.

Trong bản ghi nhớ, Elon Musk đề cập tình trạng “trống một nửa vào ngày hôm qua” tại trụ sở chính của công ty ở San Francisco (bang California, Mỹ).

Tuy nhiên, không rõ liệu nguyên nhân là nhân viên không lên văn phòng, hay bởi giám đốc điều hành đã sa thải hàng nghìn nhân viên kể từ khi nắm quyền vào tháng 10/2022.

Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Business Insider. Công ty đã sa thải nhóm truyền thông vào tuần trước. Hiện văn phòng phụ trách báo chí của công ty công nghệ này tự động trả lời email nhận được bằng biểu tượng cảm xúc (emoji).

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk nhắn tin cho nhân viên Twitter vào giữa đêm. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông đã gửi một tin nhắn lúc 2h39, yêu cầu chấm dứt hình thức làm việc từ xa.

“Con đường phía trước còn nhiều gian nan và cần phải làm việc cường độ cao để thành công", Musk viết trong email Bloomberg thu thập được.

CEO của Tesla và SpaceX không thích hình thức làm việc tại nhà. Tháng 5/2022, ông từng nói với nhân sự Tesla hãy trở lại văn phòng toàn thời gian, nếu không hãy tìm việc ở công ty khác. Sau tối hậu thư đó, Tesla bắt đầu theo dõi điểm danh của nhân viên tại văn phòng.

Elon Musk anh 1

Elon Musk yêu cầu nhân viên Twitter phải cam kết cống hiến hết mình cho công ty. Ông cũng nổi tiếng là một tỷ phú nghiện công việc. Ảnh: Reuters.

Theo Elon Musk, hình thức làm việc tại nhà diễn ra trong thời kỳ đại dịch đã “đánh lừa” mọi người rằng họ không cần phải làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã phản bác suy nghĩ này của ông.

Theo Natacha Postel-Vinay, nhà sử học kinh tế và tài chính tại Trường Kinh tế London, hầu hết bằng chứng cho thấy năng suất làm việc tăng lên khi mọi người ở nhà.

“Mọi người dành ít thời gian tham gia giao thông hơn, nên họ có thể sử dụng một phần thời gian đó để làm việc, cũng như để ngủ và ở bên gia đình. Điều đó đồng nghĩa họ trở nên hạnh phúc hơn và làm việc thêm hiệu quả”, bà nói với Business Insider.

Theo số liệu của Layoffs.fyi, một website ghi lại các vụ sa thải trong ngành, gần 124.000 nhân viên đã bị mất việc từ đầu năm nay, từ hơn 450 công ty công nghệ. Các doanh nghiệp lớn như Microsoft, Meta, Google và Amazon đều chứng kiến những vụ đồng loạt sa thải quy mô lớn.

“Con chim xanh” cũng không ngoại lệ. Ngay sau khi thâu tóm Twitter thành công, Elon Musk đã tiến hành “thay máu” nhân sự. Theo CNBC, tổng số nhân viên chỉ còn 1.300 người, so với 7.500 ở thời điểm tỷ phú tiếp quản.

Apple dọa đuổi việc nhân viên nếu không lên văn phòng

Sau nửa năm triển khai kế hoạch làm việc kết hợp, dường như CEO Tim Cook vẫn chưa thể thuyết phục nhân viên lên văn phòng ít nhất 3 buổi/tuần.

Gen Z quan tâm đến thế giới nội tâm nhiều hơn trước

Nguyễn Đoàn Minh Thư, tác giả của cuốn sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều là một người trẻ, một Gen Z sinh năm 2000. Cô tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tâm lý tại Đại học East Anglia và hiện làm thực tập sinh tư vấn tâm lý cho Bộ Y tế Anh (National Health Service). Nói với Zing, Minh Thư cho biết câu chuyện được viết từ chính trải nghiệm của cô và nhấn mạnh mỗi người chỉ có thể cảm thấy hạnh phúc và bình yên khi hiểu chính mình.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm