Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cá mập và du khách tranh giành 'đảo thiên đường' ở Thái Lan

Mỗi ngày, vịnh Maya (thuộc đảo Phi Phi Leh, Thái Lan) đón hơn 4.000 lượt khách du lịch ghé thăm. Tuy nhiên, 40 con cá mập cũng liên tục xuất hiện trong khu vực nước nông tại đây.

Khu vực nước nông của vịnh Maya có khoảng 40 con cá mập trưởng thành thường xuyên xuất hiện. Ảnh minh họa: HumanLife.

Trước năm 2018, khi địa danh này còn tấp nập tàu thuyền, đàn cá mập không có cơ hội tiếp cận sâu. Trong giai đoạn 2018-2022, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lệnh cấm du lịch, chúng nhanh chóng quay trở lại vùng biển này.

Theo Channel News Asia, chính quyền địa phương đã chật vật trong quá trình tìm kiếm giải pháp phù hợp. Ưu tiên hiện tại là cân bằng được hệ sinh thái nguyên sơ, đồng thời vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế du lịch.

Suốt nhiều năm, nhà nghiên cứu biển Metavee Chuangcharoendee và các cộng sự sử dụng máy ảnh dưới nước và máy bay không người lái để đếm cá mập và quan sát hành vi của chúng. Họ cho rằng khu vực vịnh Maya đã sớm trở thành “vườn ươm” cá mập con trong giai đoạn dịch bệnh.

ca map vinh maya anh 1

Khách du lịch tò mò khi thấy cá mập con trong khu vực vịnh Maya. Ảnh: Jorge Silva/Reuters.

Từ giữa tháng 11/2021 đến hết năm 2022, số lượng cá mập lại giảm đi đáng kể nhờ lượng khách du lịch đổ về đều đặn hơn.

Theo Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, giống cá mập xuất hiện tại khu vực “đảo thiên đường” là Blacktips. Chúng được đặt tên theo màu đen đặc biệt trên vây lưng, đuôi. Hiện, số lượng cá thể đang ở tình trạng báo động vì tình trạng đánh bắt quá mức.

Với số lượng cá mập đang giảm dần, chính quyền địa phương và nhóm bảo tồn có ý định ngăn khách du lịch bơi trong vịnh và xua đuổi cá mập con. Thông thường, chúng thường ẩn náu ở vùng nước nông hay khu rạn san hô nhằm tránh sự truy lùng, bị ăn thịt bởi đồng loại trưởng thành.

“Tất nhiên, chúng tôi không nói về việc đóng cửa hoặc cắt giảm lượng khách du lịch. Song, cần có hướng quản lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho mọi người”, Petch Manopavitr, cố vấn hàng hải của Cục công viên quốc gia Thái Lan, nói.

ca map vinh maya anh 2

Một con cá mập vây đen được phát hiện quanh "đảo thiên đường" vào ngày 26/2/2023. Ảnh: Jorge Silva/Reuters.

Du lịch là mũi nhọn quan trọng của nền kinh tế Thái Lan, chiếm 12% GDP trước đại dịch. Quốc gia Đông Nam Á này hy vọng sẽ tạo ra 1.500 tỷ baht từ 30 triệu khách du lịch trong năm 2023.

Trước đó, doanh thu hàng năm của vườn quốc gia đảo Phi Phi giảm gần một nửa, chỉ còn 373,6 triệu baht vào năm 2019 sau khi chính quyền đóng cửa bãi biển.

Dưới áp lực của nhiều công ty lữ hành, các nhà chức trách đã mở cửa lại vịnh Maya vào đầu năm 2022. Việc cho phép “đảo thiên đường” hoạt động lại đi kèm một số lưu ý. Tàu thuyền không thể ra, vào vịnh. Thay vào đó, các phương tiện phải trả khách tại bến tàu nằm ở phía sau hòn đảo Phi Phi Leh, cách xa khu vực nổi tiếng.

Chỉ có 8 tàu ​​cao tốc được phép cập cảng tại đó cùng lúc và các chuyến thăm sẽ bị giới hạn trong một giờ, với tối đa 300 khách du lịch/vòng, từ 10h đến 16h mỗi ngày. Dù vậy, lượng khách đến đây trải nghiệm vẫn tăng đều đặn, dẫn đến tình trạng đóng cửa "đảo thiên đường" lần 2 vào quý III năm 2022, Bangkok Post đưa tin.

Công việc khó nhất tại Trung Quốc

Dù nhận được hàng trăm hồ sơ tuyển dụng, Khu cảnh quan tre núi Nam Sơn (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) vẫn không tìm được người phù hợp cho vị trí chăm sóc gấu trúc khổng lồ.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm