Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyển đổi số

Các chuyên gia nói gì về thị trường game Việt Nam?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành game dần trở thành một trong những lĩnh vực được quan tâm tại Việt Nam và thế giới.

Sở hữu tiềm năng lớn cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực lập trình game khá lớn. Bên cạnh tiềm năng, ngành vẫn tồn tại nhiều thách thức trong giai đoạn tăng tốc.

Những con số đáng gờm của ngành

Theo báo cáo của Newzoo, thị trường game toàn cầu tạo ra mức doanh thu 159,3 tỷ USD vào năm 2020, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cho thấy tiềm năng ngành game trên toàn cầu là rất cao.

Tại Việt Nam trong 5 năm tới, thị trường eSports dự kiến tăng trưởng 28%, là mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á. Game sẽ trở thành một ngành công nghiệp đầy hứa hẹn tại Việt Nam.

Gaming anh 1

Hội thảo “Thị trường nhân lực ngành game” thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia.

Riêng về thị trường game Việt Nam, ông Đỗ Cao Bảo - Đồng sáng lập, ủy viên HĐQT Tập đoàn FPT phân tích: “Việt Nam được xếp hạng 7 trong các quốc gia phát hành mobile game trên toàn cầu. Nếu phát huy hết tiềm năng, chúng ta có thể đưa thị phần xây dựng mobile game Việt Nam từ 1,2% hiện nay lên 3-4% thị phần toàn cầu. Điều này có nghĩa ngành công nghiệp phát hành mobile game của Việt Nam có thể đạt quy mô 3,5-4,5 tỷ USD/năm”.

Gaming anh 2

Tổng quan thị trường ngành game năm 2022. Ảnh: NewZoo.

Thách thức và cơ hội

Bên cạnh tiềm năng phát triển, ngành game ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức cần đối mặt. Đây là lĩnh vực khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, đặc biệt là ngành lập trình game. Vì vậy, một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành game là sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Anh Yamate Lê Thiên Hà - quản lý đội eSports Saigon Phantom - nhận xét: “Ngành lập trình game đang có tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trầm trọng, vì developer nói chung được đánh giá là khá khô khan, và khối lượng công việc khá nặng. Hiện tại, nguồn nhân lực lập trình game Việt Nam chỉ đang hỗ trợ cho studio nước ngoài, chưa đủ khả năng để phát triển các tựa game riêng cho mình”.

Gaming anh 3

Anh Yamate - CEO Saigon Phantom - chia sẻ trong talkshow "Thị trường nhân lực ngành game" thuộc hội thảo “Game development with Unity - FPT Aptech”.

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT - ông Lê Trường Tùng - cũng đưa ra nhận định: "Game là một ngành công nghiệp giải trí và hiện tại có thị trường lớn, đồng thời đang trở thành một ngành sản xuất. Trong bản đồ sản xuất game trên thế giới hiện nay thì Việt Nam đang là một điểm sáng".

Nhân lực ngành game trong tương lai

Nhận định tại hội thảo ra mắt Chương trình đào tạo Game Development with Unity, anh Nguyễn Việt Cường - Lead producer GameLoft, người góp công trong quá trình sản xuất các tựa game nổi danh như Asphalt, Mortal Kombat - cho biết: “Tuy còn nhiều thách thức, tương lai nhân lực ngành game sẽ được cải thiện hơn khi lĩnh vực này được chú trọng hơn”.

Anh tin rằng nhân lực ngành game tại thị trường Việt Nam sẽ có bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Gaming anh 4

Anh Cường - Lead producer GameLoft - chia sẻ về nhân lực ngành game tại Việt Nam.

Từ những chia sẻ trên, có thể thấy sự ra đời của những chương trình đào tạo nguồn nhân lực lập trình game chất lượng cao là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Hiểu được nhu cầu của thị trường, FPT Aptech phối hợp cùng với Tập đoàn Aptech Ấn Độ cho ra mắt chương trình đào tạo lập trình game - “Game Development with Unity”. Chương trình với những kiến thức sát thực tế, giúp học viên trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực game.

Trong tương lai, khi nguồn nhân lực chất lượng cao trở nên dồi dào hơn, ngành game Việt Nam sẽ có bước tiến đột phá về phía trước. Từ đó, nhân sự mảng game có thể tham gia trực tiếp vào những khâu sản xuất để tạo nên các tựa game chất lượng cao không kém cạnh thế giới.

Trà Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm