Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Các khoản không thể cắt bỏ thời bão giá

Đầu tư vào sách vở, các khóa học hay tập thể dục đều là những khoản chi gần như không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

tiet kiem thoi bao gia anh 1

Đồ họa: Anny Nhi

Lạm phát toàn cầu đẩy giá xăng và thực phẩm lên cao đã tạo nên cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhiều người.

Tiết kiệm tiền thường là phương án tối ưu trong tình huống này. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải cắt giảm chi tiêu quá mức, bởi một số khoản gần như không bị ảnh hưởng bởi cơn bão giá.

Chúng còn đem lại lợi ích, giúp cải thiện và nâng cao đời sống của bạn, chẳng hạn các khóa học thêm hay gói tập luyện thể thao.

Phát triển các kỹ năng cá nhân

Nâng cao trình độ học vấn và kỹ có thể đem đến cho bạn nhiều cơ hội cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Hiện có nhiều hình thức đầu tư vào bản thân, như các khóa học thêm, workshop, hội nghị… Bạn cũng có thể lựa chọn tham gia theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy theo nhu cầu cá nhân.

tiet kiem thoi bao gia anh 2

Ảnh: Vlada Karpovich/Pexels.

Các khóa học thêm nhằm nâng cao bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến công việc của bạn đều là những khoản đầu tư có giá trị dài hạn. Không chỉ đem lại các cơ hội xin việc hoặc tăng thu nhập, nó cũng có thể thay đổi và mở rộng góc nhìn về cuộc sống, giúp bạn trở thành một cá nhân toàn diện.

Đăng ký tham gia workshop, hội nghị hay webinar (hội thảo trực tuyến) cũng là phương pháp hữu ích.

Nhiều trong số những chương trình này thậm chí miễn phí cho người tham dự, nên hãy tận dụng chúng. Bạn cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những chuyên gia đầu ngành hoặc người cùng chí hướng.

Bên cạnh đó, bạn có thể mở rộng kiến thức của mình bằng cách đọc sách, các bài nghiên cứu chuyên sâu, nghe sách nói hoặc các chương trình giáo dục liên quan đến kỹ năng bạn muốn trau dồi.

Chăm sóc bản thân

Trong bối cảnh giá xăng tăng và nhiều khoản chi khác đội giá, nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, cảm thấy sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần đều bị tác động.

tiet kiem thoi bao gia anh 3

Ảnh: Yan Krukov/Pexels.

Bởi vậy, hãy ưu tiên chăm sóc bản thân, đặc biệt là sức khỏe tâm thần. Dù cơn bão giá khiến bạn cảm thấy lo lắng và bị quá tải, hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi và thư giãn.

Thực hành chăm sóc bản thân được thể hiện dưới nhiều hình thức. Bạn có thể đi dạo, chạy bộ trong công viên, hoặc tham gia các lớp hướng dẫn yoga, thiền định hay pilates. Bạn có thể chi trả để thực hành chúng ở các phòng tập chuyên dụng, hoặc học theo các video miễn phí trên Internet.

Bạn cũng có thể làm điều gì đó mình yêu thích, như khám phá sở thích mới hoặc tham gia các hoạt động giải trí. Hãy làm những điều nhỏ bé mang lại niềm vui cho bạn mà không cần tốn nhiều chi phí.

Cách giữ vững tinh thần thời bão giá

Dù lo lắng về tài chính, làm việc quá sức chỉ càng khiến bạn kiệt quệ, càng khó giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thời bão giá.

Ánh Dương

Đồ họa: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm