Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Các tác phẩm đoạt giải ảnh thiên văn của năm 2021

Dưới đây là danh sách tóm tắt các tác phẩm nhiếp ảnh với chủ đề không gian và thiên văn đoạt giải Astronomy Photo của năm 2021 do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich của Anh tổ chức.

ve dep vu tru Astronomy Photo Awards 2021 anh 1

Bầu trời ở vùng bắc cực quang (hay còn gọi là aurora) ở Iceland trở nên hoàn hảo khi màn đêm buông xuống vào mùa đông. Để thực hiện bức ảnh này, nhiếp ảnh gia đã chụp toàn cảnh trước sau đó tự chụp bản thân mình trên băng. Những nỗ lực của nhiếp ảnh gia khắp thế giới đã giúp người xem có cơ hội ngắm những hình ảnh tuyệt đẹp của tự nhiên trong bối cảnh hạn chế về du lịch được áp dụng trên toàn cầu bởi đại dịch.

ve dep vu tru Astronomy Photo Awards 2021 anh 2

Tại Nga, các nhiếp ảnh gia cũng có thể ghi lại hình ảnh cực quang hiếm gặp ngay tại vịnh Kola ở thành phố Murmansk. Đây là thành phố lớn nhất nằm trong vòng Bắc Cực và được mệnh danh là nơi ngắm cực quang rẻ nhất thế giới. Du khách quốc tế thường đến nơi đây để tìm cơ hội ngắm cực quang vào mùa đông, khi hiện tượng đêm ở vùng cực khiến thành phố chìm trong bóng tối suốt 40 ngày.

ve dep vu tru Astronomy Photo Awards 2021 anh 3

Trong bức ảnh này là vườn hoa oải hương tím đậm ở cao nguyên Valensole của Pháp. Các nhiếp ảnh gia đã ghi lại được bức tranh toàn cảnh đầy mê hoặc của thiên hà Milky Way trên bầu trời. Đây cũng là cao nguyên hoa oải hương lớn nhất nước Pháp với diện tích khoảng 800 km2.

ve dep vu tru Astronomy Photo Awards 2021 anh 4

Các tinh vân Veil hiện trong bức ảnh này là tàn tích của một vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ trong vũ trụ. Tấm ảnh này chỉ phản ánh một phần của bộ tinh vân thực tế, lớn gấp 6 lần so với đường kính của Mặt Trăng.

ve dep vu tru Astronomy Photo Awards 2021 anh 5

Lâu đài Hoàng gia tại Chambord ở vùng Loir-et-Cher nước Pháp là công trình dễ nhận diện, nổi bật với phong cách Phục Hưng kết hợp với nét tinh tế thời Trung cổ. Để ghi lại được hình ảnh phản chiếu của toà lâu đài với ánh sáng kỳ ảo của mây trời, nhiếp ảnh gia đã phải chụp nhiều nhất có thể số ảnh để lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất.

ve dep vu tru Astronomy Photo Awards 2021 anh 8

Một trong những tác phẩm tưởng chừng chụp cảnh Mặt Trời mọc tưởng chừng như đơn giản nhưng được ghi lại dưới 4 độ phơi sáng khác nhau tại Thượng Hải (Trung Quốc). Kỹ thuật này cũng cho thấy công sức của nhiếp ảnh gia thực hiện để làm nên tác phẩm không hề nhỏ.

5 quốc gia chọn sống chung với Covid-19

Một số nước quyết định mở cửa và áp dụng mô hình "sống chung với Covid-19" sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, với điều kiện theo dõi sát sao chiến dịch mới đề ra.

Thuyền đánh cá bằng lửa cuối cùng ở Đài Loan

Đến giờ, chỉ còn một chiếc thuyền duy nhất ở Đài Loan (Trung Quốc) lưu giữ phương pháp đánh cá độc đáo, có lịch sử lâu đời: dùng lửa.

Mạnh Hòa

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm