Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thợ đào Bitcoin liên tục thua lỗ

Ảnh hưởng tiêu cực của thị trường đã khiến nhiều công ty khai thác Bitcoin lớn phải gánh các khoản lỗ khổng lồ.

Theo một báo cáo từ Bloomberg, 3 công ty khai thác Bitcoin lớn đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ gồm Core Scientific, Marathon Digital Holding và Riot Blockchain đã mất hơn 1 tỷ USD trong quý II/2022.

Cụ thể, trong báo cáo quý mới nhất, Core Scientific ghi nhận mức lỗ 862 triệu USD, con số lớn nhất trong 3 công ty kể trên. Ngoài ra, Marathon Digital Holding và Riot Blockchain cũng lần lượt ghi nhận các khoản lỗ ở mức lớn, lần lượt là 192 triệu USD366 triệu USD.

Khai thac Bitcoin anh 1

Giá BTC giảm mạnh trong nửa đầu năm nay đã khiến các công ty khai lớn chịu khoản lỗ nặng. Ảnh: Getty Images.

Trong khi đó, sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase cũng mất hơn 1,1 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian, chủ yếu đến từ việc các đồng coin mất giá liên tiếp. Microstrategy, một quỹ đầu tư tiền số lớn, cũng lỗ hơn 1 tỷ USD.

Theo đánh giá từ tác giả Ian Evenden của Tom’s Hardware, giá tiền mã hóa giảm mạnh khi các thợ đào bán bớt tài sản của họ để trang trải chi phí và mở rộng dòng vốn. Điều này dường như sẽ tiếp tục kéo dài sang quý III, mặc dù thị trường dần có dấu hiệu tăng trở lại.

Trong tháng 7, các thợ đào đã bán ra 6.200 Bitcoin, mức cao thứ 2 trong năm. Điều này cũng diễn ra trong tháng 6 khi 14.600 đồng BTC đã được bán, mặc dù chỉ có 3.900 BTC được khai thác, theo số liệu từ Arcane Crypto. Ngoài ra, Core Scientific được cho là đã bán 80% số coin của mình để trang trải chi phí.

Đồng thời, việc các công ty khai thác lớn chốt lãi những khoản vay là một điều đáng bận tâm. Marathon Digital đã thu về 100 triệu USD từ hoạt động này, cộng thêm việc huy động 58 triệu USD từ việc bán bớt các giàn khai thác. Bên cạnh đó, Core Scientific được cho đang đạt thỏa thuận phát hành 100 triệu USD cổ phiếu để tăng cường tính thanh khoản.

Song, Bitcoin vẫn mang lại lợi nhuận cho các hoạt động thương mại quy mô lớn, với mỗi khối được khai thác trị giá khoảng 6,25 BTC, hoặc khoảng 120.000 USD theo giá hiện nay.

Hiện tại, tiêu thụ năng lượng vẫn là một trong những chi phí chính của các trại đào, với tiền điện tại Mỹ đã tăng 12,6% trong năm ngoái. Giá của ASIC (vi mạch chuyên dụng), được sử dụng để khai thác tiền số, cũng giảm mạnh tới 70% vì nhiều thợ đào rời bỏ thị trường, theo số liệu của Forbes.

Độ khó đào Bitcoin giảm mạnh

Độ khó khai thác Bitcoin giảm sâu trong bối cảnh thị trường đỏ lửa.

Giá Bitcoin giảm sâu, trại đào ngắt điện còn kiếm nhiều tiền hơn

Riot Blockchain đã đóng cửa hoạt động khai thác tiền số nhiều lần trong đợt nắng nóng gần đây ở Texas. Đổi lại, công ty bán điện và thu về 9,5 triệu USD từ hoạt động này.

Minh Hoàng

Theo Tom'sHardware

Bạn có thể quan tâm