Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Các trường hợp viêm da dị ứng ở trẻ em, thanh thiếu niên tăng

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên trang Clinical & Experimental Allergy, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh chàm đã tăng lên trong một thập kỷ qua.

Bệnh chàm ảnh hưởng đến chất lượng sống của nhiều người, khiến họ tự ti và bị rối loạn giấc ngủ. Ảnh: Health.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khoảng 6% trẻ em và thanh thiếu niên đang có triệu chứng bệnh chàm, dữ liệu này được thu thập từ 14 quốc gia khác nhau. Đồng thời, bệnh chàm phổ biến nhất hiện nay là viêm da dị ứng.

Theo trang Medical News Today, bệnh chàm là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến mọi người trên thế giới. Do đó, các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu ai là người có nguy cơ mắc bệnh chàm cao nhất và những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của nó. Đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em cũng như thanh thiếu niên.

Xu hướng phát triển của bệnh chàm

Nghiên cứu được đăng tải trên trang Clinical & Experimental Allergy đã xem xét "các xu hướng bệnh chàm phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên". Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng bệnh chàm là một vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Họ đã thu thập dữ liệu từ các trung tâm tham gia nghiên cứu quốc tế về bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em, dữ liệu về trẻ em và thanh thiếu niên ở 14 quốc gia với 74.361 thanh thiếu niên và 47.907 trẻ em.

Nhóm nghiên cứu còn thực hiện nhiều cuộc khảo sát để kiểm tra những yếu tố như: Bệnh chàm phổ biến; mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm; tỷ lệ mắc bệnh chàm suốt đời.

Từ kết quả đó, họ đã báo cáo rằng "hiện tại, trung bình có 6% trẻ em, thanh thiếu niên mắc các triệu chứng của bệnh chàm". Và dường như có sự gia tăng tổng thể về số lượng trẻ em lẫn thanh thiếu niên mắc bệnh chàm trong 10 năm qua.

"Đây là một nghiên cứu lớn từ 14 quốc gia với hơn 100.000 trẻ em và thanh thiếu niên. Họ đã tìm thấy sự gia tăng trong 10 năm (dù nhỏ) về tỷ lệ mắc bệnh chàm và bệnh chàm nghiêm trọng. Gánh nặng bệnh chàm thật sự là rất lớn. Tỷ lệ hiện mắc tăng gần 1%/thập kỷ ở thanh thiếu niên và 1,2%/thập kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng là có nhiều sự không đồng nhất giữa các địa điểm và môi trường. Đây là một vấn đề phức tạp cũng bị tác động từ các yếu tố bên ngoài", tiến sĩ Peter Lio, bác sĩ da liễu về bệnh chàm, người không tham gia vào nghiên cứu, nói.

Rõ ràng, có sự khác biệt lớn trong việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh chàm, trong đó có thể liên quan đến mức thu nhập. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến xu hướng này.

"Hiểu rõ hơn về lý do tỷ lệ mắc bệnh chàm đang gia tăng ở một số nơi là ưu tiên chính. Từ góc độ dịch vụ y tế và gánh nặng bệnh tật, cần phải tập trung nỗ lực nghiên cứu để tìm hiểu tại sao tỷ lệ mắc các triệu chứng bệnh chàm nghiêm trọng lại đặc biệt cao ở từng vị trí địa lý cụ thể", các tác giả nghiên cứu lưu ý thêm.

Benh cham anh 1

Người mắc bệnh chàm có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da để giảm triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu. Ảnh: Binghamton University.

Cần có phương pháp điều trị bệnh chàm tốt hơn

Ông Peter Lio nhận định nghiên cứu trên vẫn tồn tại một số hạn chế. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu bị giới hạn bởi trung tâm tham gia, phần lớn đại diện cho môi trường thành thị hơn là nông thôn. Vì vậy, mẫu không phản ánh đúng nhất về dân số toàn cầu.

Các thay đổi và tính sẵn có của dữ liệu tạo ra những thách thức làm hạn chế kết luận của nghiên cứu. Dữ liệu cũng dựa trên việc tự báo cáo của phụ huynh và người tham gia, điều này làm giảm độ chính xác của việc thu thập dữ liệu.

Các tác giả đang cân nhắc kế hoạch nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ những yếu tố nguy cơ bệnh chàm.

Ông Lio lưu ý sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến các phương pháp tiếp cận thực hành lâm sàng.

"Chúng tôi đang đối diện với nhiều người mắc bệnh chàm hơn và nhiều bệnh nhân mắc bệnh chàm nặng hơn. Điều đó nghĩa là chúng tôi đòi hỏi các phương pháp điều trị phải ngày càng tốt hơn vì mỗi cá nhân có những nhu cầu khác nhau. Chúng ta cần các mô hình và phương pháp điều trị mới. Chỉ chạy theo cơn ngứa và viêm là không đủ, đặc biệt nếu có các yếu tố khác như hệ vi sinh, hàng rào bảo vệ da và những đầu dây thần kinh có thể trực tiếp đóng một vai trò nào đó", ông Lio nói.

Khi nghiên cứu trong lĩnh vực này phát triển, các chuyên gia cho biết việc kiểm soát những triệu chứng bệnh chàm có thể được cải thiện và chiến lược sẽ thay đổi khác nhau tùy theo khu vực cũng như nhu cầu.

Trang Medical News Today thông tin bệnh chàm là một tình trạng viêm da mạn tính cần được điều trị lâu dài. Người mắc bệnh chàm sẽ có các mảng đỏ ngứa trên da, những vùng bị kích ứng này có thể rỉ dịch. Những vùng da dày và cứng cũng có thể xuất hiện theo.

Các bác sĩ có thể tiếp cận điều trị bằng cách giúp mọi người tránh hoặc giảm thiểu những thứ làm cho bệnh chàm phát triển. Chẳng hạn như kê đơn thuốc bôi ngoài da và hướng dẫn chăm sóc da đúng cách.

Bệnh chàm có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Trong hàng nghìn năm qua, con người đã yêu món trà vì vị ngon và các đặc tính kích thích của nó tương tự ở cà phê. Ngày nay, ngày càng có nhiều người chọn uống trà vì những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Chuyện Trà - Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việtdo tác giả Trần Quang Đức chấp bút.

Sách viết về trà, có khảo chứng, đối chiếu với sử liệu Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây. Không chỉ mang tính khảo cứu, cuốn sách là sự hài hòa giữa sử liệu và những suy ngẫm của tác giả về chuyện xưa, chuyện nay cùng thế thái nhân tình qua lá trà.

Sách giúp độc giả biết thêm về lịch sử của trà ở Việt Nam thông qua sử liệu. Những câu chuyện về kỹ thuật pha chế cùng cách thưởng trà của cha ông ta cũng được tác giả kể lại.

Những thói quen dễ dẫn đến viêm mũi xoang

Không phải ngẫu nhiên viêm mũi xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến nhất tại Việt Nam khi hệ hô hấp bị tấn công bởi nhiều tác nhân khách quan cũng như chủ quan.

Tai sao con hay om? hinh anh

Tại sao con hay ốm?

0

Nhiều tác nhân tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng viêm nhiễm tái diễn ở đường hô hấp của trẻ.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm