Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Các tỷ phú đang kiếm 2,7 tỷ USD mỗi ngày

Trong 2 năm qua, nhóm 1% giàu nhất thế giới bỏ túi gần gấp đôi tài sản của phần còn lại. Cứ mỗi USD mà người bình thường kiếm được, một tỷ phú đã kiếm gần 1,7 triệu USD.

Tổng tài sản của các tỷ phú đang tăng thêm 2,7 tỷ USD mỗi ngày. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo Nghịch lý về sự tồn tại của giới siêu giàu của tổ chức Oxfam Quốc tế, nhóm siêu giàu đã nhanh chóng thâu tóm một nửa số tài sản mới trên toàn cầu trong thập kỷ qua.

Tài sản của các tỷ phú đang tăng 2,7 tỷ USD mỗi ngày bất chấp ít nhất 1,7 tỷ người lao động chật vật vì lạm phát cao hơn tiền lương.

Báo cáo chỉ ra việc áp thuế tới 5% đối với các đa triệu phú và tỷ phú có thể thu về 1.700 tỷ USD mỗi năm, đủ để giúp 2 tỷ người thoát khỏi nghèo đói.

Nắm giữ 42.000 tỷ USD

Theo báo cáo của Oxfam, kể từ năm 2020, nhóm 1% người giàu nhất đang nắm giữ gần 2/3 số tài sản mới của nhân loại, trị giá 42.000 tỷ đô la, gần gấp đôi số tài sản của nhóm 99% dân số nghèo nhất thế giới.

Trong 10 năm qua, nhóm 1% người giàu nhất đã thâu tóm khoảng một nửa tổng số tài sản mới.

“Trong lúc người dân thường đang chật vật cắt giảm chi tiêu ngay cả cho những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thì nhóm siêu giàu đã vượt lên cả những giấc mơ điên rồ nhất của họ", bà Gabriela Bucher - Giám đốc điều hành của Oxfam Quốc tế - chia sẻ.

"Chỉ sau 2 năm, các tỷ phú đã bước vào thập kỷ vàng của họ. Chúng ta có thể gọi thập niên 2020 là kỷ nguyên bùng nổ của nhóm siêu giàu”, bà nói thêm.

bat binh dang anh 1

Mức tăng tài sản của tỷ phú giai đoạn 1987-2022 tính bằng tỷ USD (giá trị thực). Ảnh: Báo cáo của Oxfam dựa trên dữ liệu từ Forbes.

Tài sản của các tỷ phú đã tăng vọt. Trong thời gian đại dịch và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt từ năm 2020, 26.000 tỷ USD (chiếm 63%) trong tổng số tài sản tăng thêm trên toàn cầu do nhóm 1% người giàu nhất nắm giữ.

Chỉ có 16.000 tỷ USD (37%) được phân bổ cho phần còn lại của thế giới.

Cứ mỗi USD mà một người trong nhóm 90% người nghèo nhất kiếm được, thì một tỷ phú đã kiếm được gần 1,7 triệu USD. Tổng tài sản của các tỷ phú đang tăng thêm 2,7 tỷ USD mỗi ngày và gấp đôi trong 10 năm qua.

Siêu lợi nhuận của các tập đoàn

Tài sản của các tỷ phú tăng vọt vào năm 2022 cùng lợi nhuận tăng nhanh từ năng lượng và thực phẩm.

Báo cáo cho thấy 95 tập đoàn thực phẩm và năng lượng đã thu về mức lợi nhuận tăng gấp đôi trong năm 2022. Họ đã kiếm được 306 tỷ USD lợi nhuận bất thường và chi trả 257 tỷ USD (84%) từ khoản lợi nhuận đó cho các cổ đông giàu có.

Triều đại Walton, chủ sở hữu một nửa Walmart, đã nhận về 8,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Khối tài sản của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, chủ sở hữu của các tập đoàn năng lượng lớn, đã tăng 42 tỷ USD (46%) chỉ riêng trong năm 2022. Siêu lợi nhuận của các tập đoàn thúc đẩy ít nhất 50% lạm phát ở Australia, Mỹ và Anh.

Trong khi đó, ít nhất 1,7 tỷ người lao động đang sống ở các quốc gia nơi lạm phát cao hơn mức lương của họ, và hơn 820 triệu người - nghĩa là cứ 10 người lại có một người - phải nhịn đói đi ngủ.

Chỉ sau 2 năm, các tỷ phú đã bước vào thập kỷ vàng của họ. Chúng ta có thể gọi thập niên 2020 là kỷ nguyên bùng nổ của nhóm siêu giàu

Bà Gabriela Bucher - Giám đốc Điều hành của Oxfam Quốc tế

Phụ nữ và trẻ em gái - những người được ăn ít nhất và phải ăn sau những người khác - chiếm gần 60% số người nghèo đói trên thế giới.

Oxfam kêu gọi tăng thuế một cách có hệ thống và trên diện rộng đối với nhóm siêu giàu để thu lại những khoản lợi nhuận trong đại dịch thu được từ đầu tư công.

Elon Musk, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, chỉ phải chi trả “mức thuế thực” khoảng 3% giai đoạn 2014-2018. Ngược lại, Aber Christine, một người bán bột mì ở Uganda, kiếm được 80 USD một tháng phải chi trả mức thuế 40%.

Oxfam kêu gọi các chính phủ áp dụng thuế đoàn kết cộng đồng một lần và thuế thu nhập bất thường để chấm dứt hành vi trục lợi từ khủng hoảng; tăng thuế dài hạn đối với nhóm 1% người giàu nhất, trong đó đánh thuế cao hơn đối với các đa triệu phú và tỷ phú.

Các chính phủ phải đặc biệt tăng thuế đối với lợi tức vốn, loại thuế này đang thấp hơn so với thuế đánh vào các hình thức thu nhập khác.

Oxfam cũng kêu gọi đánh thuế tài sản của 1% những người giàu nhất với mức thuế suất đủ cao để giảm đáng kể số lượng và tài sản của những người giàu nhất, và tái phân bổ những nguồn lực này.

Điều này bao gồm thực hiện thuế thừa kế, tài sản và đất đai, cũng như thuế tài sản ròng.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

Bắc Kinh nắm 'cổ phần vàng' ở Alibaba, Tencent

Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát lĩnh vực Internet khổng lồ. Các cơ quan quản lý được cho là sẽ nắm giữ "cổ phiếu vàng" trong công ty con của Alibaba, Tencent.

Thu nhập tháng của người lao động tăng gần 1 triệu đồng

Năm 2022, thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng 927.000 đồng so với năm trước và 759.000 đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm