Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Các vị trí cần khử khuẩn tại nơi làm việc

Tại chỗ làm việc, chúng ta cần khử khuẩn ít nhất một lần/ngày với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật...

Nhiều nơi đang bước vào giai đoạn giao mùa, làm thế nào để tôi bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị lây nhiễm các virus có hại tại nơi làm việc?

Bộ Y tế

Bộ Y tế khuyến cáo những vị trí có tiếp xúc thường xuyên như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Covid-19, đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm hiện nay đa số lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân thì vệ sinh, khử khuẩn môi trường đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nơi làm việc.

Đối với nơi làm việc: Khử khuẩn ít nhất một lần/ngày đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh. Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

Đối với các bề mặt bẩn: Phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với một lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Lưu ý chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì hàm lượng Clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn.

Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác... nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước. Lưu ý tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn. Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo cần tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc, trên phương tiện giao thông vận chuyển người lao động bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng điều hòa. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại nơi làm việc để người lao động có thể bỏ khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng, rác vào các thùng, đảm bảo vệ sinh nơi làm việc. Rác thải phải được thu gom và được xử lý hàng ngày theo đúng quy định.

Nhiệt độ để tiêu diệt mọi vi khuẩn nguy hiểm trong nhà

Ở nhiệt độ 73,8 độ C, hầu hết vi khuẩn trong thức ăn đều có thể bị tiêu diệt. Trong khi đó, bát đũa cần được rửa với xà phòng và nước từ 45 độ C trở lên.

Bệnh xương khớp từng khiến Lady Gaga phải nằm liệt giường

Mắc phải căn bệnh mạn tính, Lady Gaga phải nằm liệt giường khi những cơn đau đớn ập đến. Đây là bệnh không thể phát hiện qua xét nghiệm và thường bị chẩn đoán nhầm.

Độc giả Nam Anh

Bạn có thể quan tâm