Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cách đạt được mục tiêu đọc sách trong năm 2023

Một số người khó hoàn thành mong muốn đọc nhiều sách trong năm mới do cách tiếp cận sai, đọc theo số đông. Bài viết này sẽ chỉ ra một vài mẹo giúp bạn thay đổi thói quen đọc sách.

Nhiều người tự đặt mục tiêu đọc nhiều sách trong năm mới, nhưng lại không hoàn thành được. Ảnh: Yan Krukau/Pexels.

Nếu bạn muốn đặt ra một quyết tâm cho năm 2023, thì việc đọc nhiều sách hơn sẽ là một bước quyết định sáng suốt.

Sách không chỉ giúp chúng ta mở mang kiến thức mà còn tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc đọc sách sẽ làm giảm huyết áp, nhịp tim và giúp tâm lý thoải mái hơn.

Tuy nhiên, các thiết bị công nghệ hiện đại lại thường xuyên khiến chúng ta phân tâm trong quá trình chinh phục mục tiêu này. Ngay cả khi rất thích quyển sách đó, nhiều người vẫn cho rằng họ không có đủ thời gian để đọc.

Stylist đã làm việc với các “mọt sách" dày dặn kinh nghiệm để chỉ ra những cách giúp bạn hình thành thói quen đọc sách trong năm mới.

doc sach anh 1doc sach anh 2
doc sach anh 3

Bạn có thể thử đọc bằng máy đọc sách hoặc chuyển sang nghe audio book thay vì phương pháp đọc truyền thống. Ảnh: Lisa Fotios/Pexels.

Thay đổi cách tiếp cận

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đọc, có thể bạn cần thay đổi.

Hãy thử đọc sách nói, đặc biệt nếu bạn là một người năng động và luôn di chuyển. Nếu thấy sách giấy quá cồng kềnh, bạn cũng có thể chuyển sang thiết bị đọc sách điện tử, chẳng hạn như Kindle.

Có nhiều loại sách sẽ phù hợp với những cách tiếp cận khác nhau. Do đó, bạn hãy thử lần lượt để biết đâu là phương pháp đọc phù hợp với mình.

doc sach anh 4doc sach anh 5
doc sach anh 6

Đọc sách vào một thời gian nhất định giúp cơ thể bạn thoải mái. Ảnh: Cottonbro Studio/Pexels.

Phân bổ thời gian

Bạn hãy xem việc đọc như một cơ hội để thoát khỏi thực tế. Đó là khoảng thời gian riêng để bạn trau dồi bản thân, giải phóng cơ thể khỏi những lo toan cuộc sống.

“Mỗi khi bắt đầu đọc sách, tôi đặt đồng hồ bấm giờ. Điều này giúp tôi biết mình sẽ có một thế giới riêng để tận hưởng nó trong một khoảng thời gian nhất định", Clemence, 30 tuổi, một người yêu sách, nói với Stylist.

doc sach anh 7doc sach anh 8
doc sach anh 9

Bất cứ khi nào cảm thấy bị thôi thúc, bạn hãy đọc sách thay vì ôm điện thoại lướt web. Ảnh: Ready Made/Pexels.

Thay đổi thói quen

Việc đầu tiên bạn làm khi thức dậy là sử dụng mạng hội. Bạn cũng lướt web vào giờ nghỉ trưa, hoặc ôm điện thoại chơi game cho đến khi đêm muộn. Điều này rất dễ khiến bạn phân tâm và trì hoãn việc đọc sách.

Do đó, bạn nên chọn việc đọc sách kỹ thuật số bất cứ khi nào bản thân cảm thấy bị thôi thúc. Thay vì dành 2,5 giờ mỗi ngày cho việc dùng Facebook, YouTube, bạn có thể đọc được rất nhiều trang của một quyển sách hay.

doc sach anh 10doc sach anh 11
doc sach anh 12

Bạn không nên cố đọc một cuốn sách mình không thích. Ảnh: Monstera/Pexels.

Bỏ quyển sách không phù hợp

Chúng ta thường tạo áp lực cho bản thân bằng việc phải đọc trọn vẹn một cuốn sách mà mình đã bắt đầu, ngay cả khi không thích chúng.

Tuy nhiên, điều này chỉ làm lãng phí thời gian của bạn trong khi bạn có thể bắt đầu lại với một quyển sách khác hay hơn.

“Nếu bạn tự ép buộc mình, việc đọc sách sẽ chẳng đi đến đâu cả. Quyển sách đó cũng sẽ không đọng lại gì trong tâm trí bạn", Rhea, 38 tuổi, nhấn mạnh.

doc sach anh 13doc sach anh 14
doc sach anh 15

Bạn có thể tận dụng khoảng "thời gian chết" khi đang di chuyển để đọc sách nhiều hơn. Ảnh:

Ramon Hughley/Pexels.

Đọc sách khi đi làm

Khi đến công ty, thậm chí khi làm việc nhà, bạn cũng hãy tạo cho mình một khoảng trống để có thể tận hưởng những trang sách.

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, việc nghe sách nói sẽ giúp bạn tận dụng "thời gian chết" trong ngày. Nếu bạn đi làm bằng phương tiện công cộng, các loại máy đọc sách gọn nhẹ sẽ là lựa chọn sáng giá.

doc sach anh 16doc sach anh 17
doc sach anh 18

Gặp gỡ những người bạn cùng sở thích sẽ khiến bạn có cơ hội trao đổi, chia sẻ nhiều hơn. Ảnh: Yan Krukau/Pexels.

Gặp những người cùng sở thích

Bạn có thể theo dõi một vài tài khoản trên mạng xã hội hoặc tham gia vào các câu lạc bộ đọc sách.

Việc gặp gỡ những người bạn cùng sở thích sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để chia sẻ và giới thiệu những đầu sách, tác giả, phong cách viết, thể loại mình yêu thích.

doc sach anh 19doc sach anh 20
doc sach anh 21

Theo dõi tiến trình đọc giúp bạn sớm hoàn thành mục tiêu của mình. Ảnh: Cottonbro Studio/Pexels.

Theo dõi tiến trình

Giống như các ứng dụng thể dục và chăm sóc sức khỏe khác, bạn chỉ nên theo dõi quá trình đọc nếu điều đó thúc đẩy bạn.

Với nhiều người, đây cũng là cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu đọc. Đặc biệt khi họ tự đặt ra cho mình một thử thách cụ thể trong năm.

“Tôi là một người thích đặt ra những mục tiêu mới, chẳng hạn đọc 20 cuốn tiểu thuyết. Theo dõi những con số là động lực để tôi đạt được những gì mình muốn”, Emily, 25 tuổi, chia sẻ với Stylist.

doc sach anh 22doc sach anh 23
doc sach anh 24

Đừng chạy theo số đông để đọc những quyển sách không phù hợp với bạn. Ảnh: Thought Catalog/Pexels.

Không chạy theo số đông

Chúng ta thường có tâm lý muốn đọc những cuốn sách kinh điển của thời đại. Tuy nhiên, áp lực muốn đọc những đầu sách bán chạy nhất sẽ cản trở việc bạn đọc được nhiều hơn.

“Tôi đã học cách chỉ đọc những gì mình thích. Ngày trước, tôi cũng thích được đọc những quyển sách mà mọi người đang bàn tán, nhưng giờ đây, suy nghĩ trẻ con đó đã biến mất", Danny, 38 tuổi, nói thêm.

Những cuốn sách thích hợp làm quà tặng

Nếu đang tìm kiếm một món quà ý nghĩa, mang đậm dấu ấn cá nhân để tặng người yêu quý, những cuốn sách hay sẽ là một lựa chọn không tồi, theo Self.

Mạng xã hội dành cho người yêu sách

Các nền tảng dành cho người yêu sách ngày càng phát triển với nhiều tính năng khác nhau như Goodreads, Litsy, LibraryThing. Không chỉ là nơi kết nối, giao lưu, đây còn là nơi có thể giúp người dùng theo dõi thói quen đọc sách, ghi chép lại thời gian đọc hay tạo nên một không gian ảo cùng các tiện ích để người dùng vận dụng những kiến thức trong sách tổng hợp thành một bài viết.

Mỹ Mỹ

Bạn có thể quan tâm