Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Cách để người hướng nội dễ dàng kết nối với người lạ

Bắt chuyện với người lạ tại sự kiện đông người được ví như cơn ác mộng đối với người hướng nội. Mỉm cười hay ghi nhớ thông tin là cách để họ dễ dàng kết nối người khác hơn.

Cách để người hướng nội dễ dàng kết nối với người lạ. Ảnh: British council.

Bà Jevonya Allen từng là chuyên gia kết nối trong vòng hơn 5 năm, đồng thời cũng là một người hướng nội. Cô chia sẻ trên trang CNBC Make It rằng những người hướng nội thường không đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Ngay cả việc mong muốn nhận được sự chú ý của mọi người cũng bị xã hội cho rằng không tốt. Điều đó thường khiến người hướng nội nghĩ rằng họ có vấn đề hoặc không bình thường.

Tuy nhiên, bà Allen khẳng định không có gì sai nếu bạn là người hướng nội. Điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn khó có sự nghiệp thành công.

"Những người hướng nội thường có khả năng lắng nghe, giải quyết vấn đề hiệu quả và tránh những quyết định bốc đồng”, chuyên gia nhận định.

Kết nối, tạo dựng mối quan hệ mới có thể không phải là điểm mạnh của người hướng nội nhưng đây là kỹ năng có thể học được chỉ với một vài bước nhỏ. Bà Jevonya Allen đưa ra cách mà bà thường làm để xây dựng kỹ năng này.

Tạo sự khẳng định cho bản thân

Bà Allen chỉ ra những câu nói nhỏ giúp củng cố suy nghĩ tích cực về bản thân có thể giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, dù câu nói đó trái ngược với quan niệm sai lầm về người hướng nội hay những bất an cá nhân khác.

Bạn có thể nói “Tôi là người hướng nội, không phải lúc nào cũng thích giao lưu và điều đó là hoàn toàn ổn” hoặc “Tôi không hoàn hảo trong việc kết nối, nhưng tôi đang cố gắng cải thiện mỗi ngày”.

Bà Allen khuyên người hướng nội viết ra những lời khẳng định trong nhật ký, ghi chú hoặc ở một nơi nào đó trên điện thoại di động. Hãy đọc chúng thường xuyên, nhất là khi bạn đang có suy nghĩ tiêu cực.

“Lâu dần, bạn sẽ bắt đầu tự tin hơn, điều đó cũng sẽ thu hút nhiều người đến với bạn”, bà Allen nói.

Lên chiến lược cho các sự kiện kết nối

Bà Jevonya Allen cho rằng dù bạn không muốn tham dự các sự hay kiện kết nối với nhiều nhóm người, đây vẫn là cách tuyệt vời để tạo ra kết nối kinh doanh.

Để giảm bớt căng thẳng, hãy rủ một người bạn thân đi cùng để có người đồng hành, cùng nhau tiếp cận người lạ nếu điều đó làm bạn thấy thoải mái. Hãy lên lịch cho các sự kiện kết nối khi bạn có đủ năng lượng, tránh những sự kiện ngay sau giờ làm việc. Chúng có thể khiến bạn mệt mỏi khi phải cố gắng. Bà Allen cũng khuyên bạn tạo ra các mục tiêu cụ thể để tận dụng tối đa việc tham dự này.

Hẹn gặp trực tiếp

Sau khi thực hiện việc kết nối, bước tiếp theo bạn cần làm là lên lịch cho các cuộc gặp trực tiếp để gây dựng mối quan hệ.

cach de thanh cong anh 1

Sau khi thực hiện việc kết nối, hãy hẹn gặp họ trực tiếp. Ảnh: Medium.

Chuyên gia khuyên bạn nên gặp gỡ ít nhất một tuần một lần, mỗi lần khoảng 30 phút. Hiểu rõ hơn về những người này giúp bạn xây dựng một mạng lưới thúc đẩy sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh.

“Hãy thử chuẩn bị trước một số câu hỏi để cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn. Tập trung vào việc tìm hiểu thêm về họ, công việc và những lời khuyên mà họ có thể đưa ra cho bạn. Ngoài ra, hãy chuẩn bị để chia sẻ thông tin về bản thân và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết liệu có thể làm việc chung hay hỗ trợ nhau theo một cách nào đó hay không”, bà Allen gợi ý.

Tạo thói quen sau khi kết nối

Luôn theo dõi sau khi kết nối với ai đó có thể khiến bạn trở nên nổi bật. Đó là một bước đơn giản có thể khiến người khác nhớ đến bạn theo cách tích cực. Bà Allen khuyên rằng hãy tạo thói quen gửi những tin nhắn tiếp theo đó trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi kết nối.

"Hãy gửi email, tin nhắn văn bản hoặc ghi chú viết tay cảm ơn họ đã kết nối với bạn và bắt đầu một buổi gặp mặt khác hoặc cho họ biết bạn sẽ liên hệ lại trong tương lai", chuyên gia nói.

Tận dụng mạng xã hội

Theo bà Allen, mạng xã hội không thể thay thế hoàn toàn việc kết nối trực tiếp nhưng đó là một giải pháp thay thế miễn phí và “tốn ít năng lượng”. Nó giúp bạn tạo kết nối, thúc đẩy sự nghiệp và công việc kinh doanh của mình.

Sau khi đã kết nối với ai đó qua mạng xã hội, hãy gửi tới họ một tin nhắn cảm ơn khi đã kết nối với bạn, giải thích lý do bạn muốn kết nối. Sau đó, bạn tiếp tục tham gia mạng xã hội nhưng thường xuyên đăng tải về các dự án mà bạn đang thực hiện hoặc bình luận về bài đăng của người khác.

Ghi nhớ tên

Ghi nhớ tên của mọi người và phát âm chúng một cách chính xác là một cách đơn giản để tạo ấn tượng lâu dài đối với ai đó. Bà Allen thừa nhận điều đó có thể khó khăn. Vì vậy, bà gợi ý một số cách bạn nên làm sau khi ai đó giới thiệu bản thân.

Bạn hãy hỏi họ cách phát âm chính xác tên của họ, trực tiếp lặp lại câu đó để giúp tâm trí bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.

“Hãy tìm một vài cơ hội để sử dụng tên của họ trong cuộc trò chuyện. Nó có thể khiến bạn trở nên dễ mến hơn, đồng thời tăng cơ hội ghi nhớ”, Allen đưa ra gợi ý.

Hãy mỉm cười

Mỉm cười có thể không phù hợp trong tất cả tình huống. Nhưng chuyên gia khuyên bạn nên mỉm cười thường xuyên hơn trong các cuộc trò chuyện với những mối quan hệ mới.

“Mọi người đều đánh giá cao nụ cười. Tôi hy vọng người hướng nội thể hiện nụ cười nhiều hơn. Điều đó giúp bạn tự tin và tạo ra mối quan hệ mà bạn muốn”, bà Allen chia sẻ.

11 cụm từ nên bỏ đi nếu muốn tự tin

Các chuyên gia ngôn ngữ chỉ ra rằng bằng cách thay đổi một số cụm từ dưới đây, bạn có thể rèn luyện sự tự tin của mình.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm