Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cái chết thấy trước của hàng nghìn quán bar ở Anh

Các chủ kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm ở Anh đang kêu cứu vì chi phí vận hành tăng phi mã. "Cái chết của ngành đã được nhìn thấy trước", một chủ quán bar bày tỏ sự thất vọng.

Hàng nghìn quán bar, pub ở Anh đang phải đối mặt với việc đóng cửa nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ, theo The Guardian.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ này là hóa đơn năng lượng tăng vọt, khiến ngành dịch vụ vẫn đang chật vật trong giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh Covid-19 tiếp tục điêu đứng.

khung hoang nang luong anh 1

Với chi phí khí đốt tự nhiên tăng hơn 3 lần kể từ tháng 5 và đẩy giá điện lên cao, nhiều quán bar, pub cho biết doanh thu không bù đắp nổi chi phí. Ảnh: The Guardian.

Những ông chủ của các công ty cung cấp rượu cho một nửa trong số 47.000 quán bar, pub trên toàn Vương quốc Anh cho biết đông khách hàng đã thông báo trước chuyện ngừng nhập hàng tiếp vì họ không thể chi trả chi phí vận hành.

Trong một số trường hợp, hóa đơn năng lượng đã tăng gấp 5 lần.

Không giống như các hộ gia đình, các doanh nghiệp không được hưởng hỗ trợ về các khoản tiền gas, tiền điện từ phía cơ quan nhà nước.

Trong một bức thư gửi chính phủ và các ứng cử viên lãnh đạo Đảng Bảo thủ, Liz Truss và Rishi Sunak, đại diện cho Hiệp hội bia, rượu Anh cho biết việc nhân viên ngành nightlife nói chung bị mất việc là không thể tránh khỏi, nếu không có sự trợ giúp kịp thời nào cho ngành dịch vụ đang có khoảng 940.000 nhân lực này.

Nick Mackenzie, giám đốc điều hành của chuỗi 3.100 quán rượu mạnh Greene King, dự đoán tình hình còn trở nên tồi tệ hơn vào mùa thu tới và lần nữa nhấn mạnh chính phủ cần ra tay "giải cứu".

khung hoang nang luong anh 2

Lạm phát khiến nhiều người cắt bỏ chi phí ăn chơi, tụ tập tại hàng quán. Ảnh: Ticket Arena.

"Chúng tôi đang đối mặt với viễn cảnh nhiều quán rượu đóng cửa vĩnh viễn, có nghĩa là tất cả nỗ lực để cầm cự việc kinh doanh trong 2 năm dịch bệnh gián đoạn liên tục trở nên công cốc", Mackenzie nói.

Chung suy nghĩ, Kevin Georgel, giám đốc của nhà máy bia St Austell, lo ngại hàng nghìn đối tác của doanh nghiệp sắp ngừng gọi bên cung cấp.

Chris Jowsey, giám đốc điều hành của cộng đồng các quán rượu tại Anh Admiral Taverns, cho biết hậu quả có thể lớn hơn nhiều người nghĩ.

"Đừng quên đối với nhiều chủ quán địa phương, quán rượu không chỉ là chỗ làm ăn mà còn là nơi ở của cả gia đình".

Không giống như các hộ gia đình thông thường, chủ các quán rượu và doanh nghiệp nhỏ khác thường mua năng lượng từ bên cung cấp với hợp đồng giá cố định dài hạn.

Một số cho biết đang e dè khi ký tiếp hợp đồng bởi sợ phía cung cấp sẽ không thể đảm bảo nguồn cung giữa cơn khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Điều này khiến chủ quán phải tìm bên mua khác và chịu mức giá tăng cao so với lúc mua buôn.

Số khác chia sẻ họ phải đặt cọc 10.000 bảng Anh nếu muốn gia hạn tiếp hợp đồng mua bán, hoặc nhận báo giá mới với số tiền cần bỏ ra tăng gấp 6 lần.

Ngoài hóa đơn năng lượng, lạm phát tăng cao còn kéo theo các khoản khác đội lên như tiền nguyên liệu nhôm làm vỏ lon bia hoặc tiền khí carbon dioxide sử dụng trong đóng chai, hộp.

Mark Holden, chủ của 3 quán rượu ở hạt Cornwall, vốn ký hợp đồng mua khí đốt dài hạn cho đến tháng 11/2023, ước tính tốn 5.800 bảng Anh.

Vì phía cung cấp của Holden đã ngưng hoạt động, anh phải ký hợp đồng khẩn cấp với nhà cung cấp mới với giá 24.000 bảng Anh.

“Tôi nghĩ đây là thách thức lớn nhất mà ngành dịch vụ quán bar, pub phải đối mặt, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2010 và dịch Covid-19. Cái chết của ngành đã được dự báo trước, nếu chính phủ cứ khoanh tay đứng nhìn", Holden bày tỏ.

Bán bánh Trung thu quá đắt cũng bị phạt ở Trung Quốc

Theo quy định mới, những bên sản xuất hoặc bán bánh Trung thu xa xỉ với mức giá "trên trời" sẽ bị cơ quan chức năng ở Trung Quốc xử phạt nặng tay.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm