Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Cảm xúc 'tàu lượn' trong tình yêu

Nhiều người gặp phải tình trạng cảm xúc lên xuống như tàu lượn khi đang yêu. Họ có thể cảm thấy rất hạnh phúc, nhưng rồi bỗng chốc lại thấy bất an, lo lắng và mất kiểm soát.

Nhiều người đối mặt với việc không thể kiểm soát các cảm xúc khi ở trong tình yêu. Ảnh minh họa: Muhammad Lutfy/Pexels.

Cảm xúc hạnh phúc, buồn bã hay giận dỗi khi yêu vốn chẳng có gì bất thường. Nhưng việc những cảm giác lên xuống quá thất thường, liên tục đan xen vui vẻ lẫn chán nản lại là một dấu hiệu của hội chứng "tàu lượn cảm xúc" khi yêu.

Việc xúc cảm thất thường cũng là biểu hiệu của mối quan hệ hỗn loạn và độc hại. Lovepanky làm việc cùng các chuyên gia tâm lý và mối quan hệ để chia sẻ về cách đối mặt với những mối tình như vậy.

tinh yeu anh 1tinh yeu anh 2
tinh yeu anh 3

Có những dấu hiệu dễ nhận ra bạn là người đang chơi tàu lượn cảm xúc khi yêu. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Dấu hiệu nhận biết

Các chuyên gia khẳng định một mối quan hệ khiến cảm xúc con người thay đổi quá nhiều thường sẽ không lành mạnh và hiếm khi đến kết thúc tốt đẹp.

Dễ nhận ra nhất là khi chúng ta yêu và ghét cùng một lúc.

Ví dụ, ta có thể cảm thấy rất yêu nửa kia, song chỉ một thoáng sau lại muốn tránh xa bởi nhận thấy không phù hợp.

Một số người còn thuộc tuýp thích làm hài lòng người khác, điều này khiến cảm xúc của họ phụ thuộc hoàn toàn vào đối phương. Khi người ấy vui, họ vui. Khi người ấy thất vọng, họ buồn bã, tự trách bản thân mình.

Cuối cùng, không có kế hoạch cho tương lai và liên tục đặt dấu hỏi về mối quan hệ là dấu hiệu lớn nhất cho thấy ta đang trên một chiếc tàu lượn cảm xúc. Chúng ta vẫn đang hạnh phúc, nhưng đồng thời vẫn luôn nghi vấn, bất an, lo lắng về mối quan hệ không biết sẽ đi đến đâu.

tinh yeu anh 4tinh yeu anh 5
tinh yeu anh 6

Những cảm xúc thất thường khi yêu khiến chúng ta kiệt sức. Ảnh minh họa: Befendo Oftro/Unflash.

Ảnh hưởng

Một mối quan hệ với nhiều “cơn lốc" cảm xúc sẽ khiến con người kiệt sức.

Các chuyên gia khẳng định tình yêu thường mang lại niềm vui, đó là khi cả hai lên kế hoạch cho tương lai, chia sẻ cảm xúc, sở thích cho nhau.

Nhưng việc chúng ta luôn phải lo lắng, suy nghĩ, bất an, đã không còn đúng mục đích của việc yêu nhau nữa.

Kéo dài một chuyện tình mà ta luôn phải "thắt dây an toàn", nơm nớp cho những tình huống tiếp theo sẽ chỉ sẽ khiến bản thân mệt mỏi, do dự khi bước vào mối quan hệ khác.

Tệ hơn, lâu dần ta có thể tổn thương nhận thức về tình yêu và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

tinh yeu anh 7tinh yeu anh 8
tinh yeu anh 9

Thay đổi nội tiết tố, gặp các vấn đề tâm lý là những nguyên nhân phổ biến. Ảnh minh họa: Toa Heftiba/Unplash.

Nguyên nhân từ đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cảm xúc chúng ta bị thay đổi thất thường khi yêu.

Tuy nhiên, các chuyên gia về mối quan hệ cho biết cảm xúc thay đổi thường xuyên xuất hiện nhiều hơn ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân cũng đến từ việc thay đổi nội tiết tố. Hormone trong cơ thể khiến tính cách mọi người trở nên thất thường nếu không được cân bằng đúng cách.

Việc từng trải qua những điều tồi tệ trong mối quan hệ cũ, cũng có thể khiến cảm xúc của một người trở nên thất thường.

Một số người lại gặp các vấn đề lớn hơn về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách. Nếu một trong 2 người gặp các vấn đề đó, ta cần tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên môn.

Căng thẳng, thiếu ngủ, áp lực công việc cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến các cảm xúc khi yêu.

Thậm chí các vấn đề về cân nặng, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng đều ảnh hưởng đến tâm trạng của đôi bên. Đôi khi những điều này khiến ta cư xử thô lỗ với bạn đời, làm mối quan hệ trở nên căng thẳng.

tinh yeu anh 10tinh yeu anh 11
tinh yeu anh 12

Bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc sau đổ vỡ. Ảnh minh họa: Uriel Mont/Pexels.

Làm thế nào để chấm dứt?

Kết thúc một mối quan hệ nhiều cảm xúc có thể rất phức tạp.

Nếu việc vui, buồn, hạnh phúc, đau khổ... một cách thất thường đang biến cuộc sống của chúng ta thành địa ngục, cách duy nhất là can đảm dừng lại.

Theo các chuyên gia, mỗi người cần kiểm soát cảm xúc tốt hơn khi bắt đầu mối quan hệ yêu đương.

Ta cần hiểu rõ bản thân mình là ai, mình muốn gì, mình phù hợp với người thế nào... Từ đó, tránh để bản thân sa đà vào những lo lắng, hoài nghi, bất an, đó là cách tốt nhất để có sức khỏe tinh thần tốt khi yêu.

Tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ

Sau chia tay, nhiều người chọn cách ân ái ngay với những người khác để quên đi tình cũ. Tuy nhiên, liệu pháp tình dục này có nhiều rủi ro nếu bạn không hiểu mình muốn gì.

Để có một cuộc sống chất lượng vượt trội

Trong cuốn sách Đầu tư thông minh của Anthony Robbins, tác giả cho rằng sự giàu có đích thực không chỉ dừng lại ở tiền bạc mà nằm ở cảm xúc, tâm lý và tâm hồn. Nếu bạn không hạnh phúc, bạn không thể có một cuộc sống tuyệt vời, bất kể ví tiền của bạn dày như thế nào.

Mỹ Mỹ

Bạn có thể quan tâm