Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cần ngủ đủ 8 tiếng để chạy bộ?

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong quá trình phục hồi cơ thể, đặc biệt sau những buổi tập luyện nặng. Nhưng không phải ai cũng cần ngủ đúng 8 tiếng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình tập luyện chạy bộ. Ảnh: TeamUSA.

Mỗi người có nhu cầu ngủ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng thể chất, mức độ vận động trong ngày và đặc điểm sinh lý cá nhân. Đối với người chạy bộ, nhu cầu ngủ có thể dao động từ 7-9 tiếng/ đêm nhưng cũng cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giảm nguy cơ chấn thương và tăng khả năng tập trung khi chạy bộ. Để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, VĐV cần chú ý đến môi trường ngủ, tránh ánh sáng mạnh, tiếng ồn và sử dụng đệm, gối phù hợp.

Ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe và hiệu quả chạy bộ. Ngủ quá nhiều có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và khả năng tập trung. Để tối ưu hóa hiệu quả chạy bộ, VĐV nên áp dụng những chỉ dẫn:

1. Đi ngủ và thức dậy vào cùng giờ mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ, giúp duy trì đồng hồ sinh học và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2. Áp dụng các phương pháp thư giãn như đọc sách, tắm nước ấm hay nghe nhạc nhẹ trước khi ngủ để giúp cơ thể và tâm trí chuyển sang chế độ nghỉ ngơi.

3. Tránh sử dụng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ để giảm tác động của ánh sáng xanh lên chất lượng giấc ngủ.

4. Tập luyện chạy bộ đều đặn giúp cải thiện giấc ngủ và tăng hiệu quả chạy bộ. Tuy nhiên, tránh tập luyện quá gần giờ ngủ vì nó có thể gây mất ngủ và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

5. Chú ý đến chế độ ăn uống, hạn chế đồ ăn nặng và chất kích thích như cà phê, trà, socola trước khi ngủ. Đồng thời, người tập phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể sau khi chạy bộ.

Nhìn chung, không có một công thức chung về thời gian ngủ lý tưởng cho người chạy bộ. Điều quan trọng là lắng nghe cơ thể và điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp với nhu cầu cá nhân đồng thời chú ý đến chất lượng giấc ngủ để đạt hiệu quả cao nhất trong việc chạy bộ.

Chạy bộ một ngày bao nhiêu là đủ?

Mức độ tập luyện sẽ phụ thuộc vào thể trạng, điều kiện của VĐV, nhưng có những tiêu chuẩn cụ thể về thời gian lẫn quãng đường để tạo ra khác biệt về thể lực.

Chạy bộ có nhất thiết cần gel dinh dưỡng?

Gel dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu với nhiều vận động chạy bộ chuyên nghiệp cũng như phong trào hiện nay.

5 sai lầm của người mới tập chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao phổ biến, dễ tập, ít yêu cầu về phụ kiện nhưng cũng có nhiều sai lầm dễ mắc phải, đặc biệt với người mới tập.

Mục thể thao giới thiệu cuốn tự truyện “Usain Bolt: Faster Than Lightning” của VĐV điền kinh huyền thoại người Jamaica. Bolt kể lại hành trình vươn lên thành tia chớp của điền kinh thế giới, bao gồm cả những buổi thử doping đầy nhọc nhằn về tâm lý.

Long Phạm

Bạn có thể quan tâm