Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cắn răng bán 50.000 đồng/cây quất, chặt bỏ đào ngày 30 Tết

Chiều 30 Tết, nhiều người bán quất cảnh, hoa kiểng gắng bán số cây còn lại song bị ép giá, nhiều người phải chặt bỏ hoặc thuê xe chở về. Để gỡ vốn, nhiều người bán rẻ như cho.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 1

Chiều 21/1 (30 Tết), nhiều người bán quất, cây kiểng dọc đường 72 m, đại lộ Lê Nin... (TP Vinh, Nghệ An) vẫn nán lại bán cho hết số hàng trước khi về đón giao thừa. Hàng nghìn gốc đào, quất, bưởi cảnh, hoa kiểng trải dài dọc các tuyến đường.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 3

Anh Tuấn (28 tuổi, trú phường Vinh Tân, TP Vinh) cho biết đã bỏ hàng trăm triệu đồng để mua đào, quất, hoa ly từ các tỉnh phía bắc mang về để bán kiếm lời. Tuy nhiên, năm nay, người mua chỉ bằng 1/3 năm trước.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 4

"Mỗi cây quất cảnh nhỏ giá bán 250.000 đồng thì nay chỉ 50.000 đồng/cây. Vốn bỏ ra cả trăm triệu không thể thu về cũng đành phải bán tháo gỡ vốn", anh Tuấn nói và cho biết các gốc đào đá, ly không bán được sẽ chặt bỏ hoặc cắt mang gốc về trồng lại năm sau.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 5

Các lái buôn treo biển xả hàng với giá rẻ mong gỡ vốn song nhiều người còn trả giá thấp.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 6

"Bỏ ra hơn 400 triệu để mua hơn 80 gốc đào song chỉ bán được 2/3 số cây. Nhiều người đã không mua còn trả giá quá thấp nên không thể bán", anh Trần Ngọc An (trú xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu), chia sẻ.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 7

Số đào còn lại được những người bán đưa về chưng Tết hoặc cắt bỏ cành để mang về trồng lại.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 9

Đào, quất "xả hàng" nên nhiều người tranh thủ chọn mua về chưng Tết. Dịch vụ chở thuê cây cảnh cũng tất bật hơn ngày thường.

Tet nguyen dan, dao quat, cho Tet, lo von anh 10

"Không có năm nào đào, quất, cây cảnh không bán được như năm nay. Người mua thấy rẻ còn ép giá xuống thì không còn gì chi phí nữa. Biết là lỗ nhưng vẫn phải bán rẻ còn về đón giao thừa", bà Bình (trú TP Vinh), bày tỏ.

Sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và rất cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Tiểu thương chặt, vứt bỏ đào trong ngày 30 Tết ở Hà Nội

Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương phải chặt bỏ, hay giảm giá sâu các loại đào, quất tại khu vực chợ hoa bên cạnh sân vận động Mỹ Đình trong sáng 30 Tết.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm