Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cảnh báo email giả mạo yêu cầu tân sinh viên đóng học phí

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa phát cảnh báo về email giả mạo nhà trường yêu cầu sinh viên khóa mới trúng tuyển đóng học phí.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay email giả mạo là baochivatuyentruyenhocvien@gmail.com, có những thông tin không chính xác về việc thu tăng tiền học phí cũng như danh sách sinh viên, số tiền sinh viên đã nộp, yêu cầu sinh viên nộp học phí các năm tiếp theo, nộp tiền bảo hiểm thi lại...

Cụ thể, theo nội dung email này, nhà trường thu phí tăng 10% cả năm dành cho sinh viên đóng trong kỳ I, sau kỳ I, học phí tăng 15% và không thể thay đổi lần sau.

Email gia mao truong dai hoc anh 1

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cảnh báo sinh viên không làm theo những thông tin sai lệch do email baochivatuyentruyenhocvien@gmail.com gửi. Ảnh: AJC.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cảnh báo những sinh viên nhận được tin nhắn từ email baochivatuyentruyenhocvien@gmail.com cần kiểm tra, đối chứng thông tin rõ ràng và không làm theo những thông tin sai lệch mà tài khoản trên cung cấp. Ngoài ra, trường sẽ có biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Tháng 5 hàng năm, học viện đều có thông báo về thu học phí của năm học tiếp theo, đăng công khai trên cổng thông tin điện tử. Trước các học kỳ, căn cứ số tín chỉ sinh viên đăng ký học, trường sẽ có thông báo thu học phí của từng kỳ đối với mỗi loại hình đào tạo.

Thông báo này cũng được đăng công khai trên cổng thông tin của học viện, gửi đến các khoa, cố vấn học tập để thông báo rộng rãi tới toàn thể sinh viên.

"Ngoài các kênh chính thống trên, học viện không có bất kỳ hình thức nào khác trong việc truyền tải thông tin thu, nộp học phí đến sinh viên. Vì vậy, đề nghị quý phụ huynh, các sinh viên, học viên nâng cao cảnh giác, đề phòng những thông tin giả mạo gây ảnh hưởng đến uy tín của học viện, cũng như ảnh hưởng đến chính gia đình và bản thân sinh viên", nhà trường cảnh báo.

Không chỉ sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đầu năm học, người học tại một số trường khác cũng nhận thông tin lừa đóng học phí.

Đầu tháng 10, lãnh đạo ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay trường nhận được phản ánh có một số đối tượng lợi dụng việc tân sinh viên phải đóng học phí qua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trường cũng lưu ý tân sinh viên không giao dịch tiền đóng học phí với bên thứ ba. Khi đóng học phí, người học chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản ngân hàng của ĐH Bách Khoa TP.HCM qua hình thức Internet banking hoặc tại phòng giao dịch của ngân hàng theo thông tin mà trường đã thông báo.

Ngoài ra, sinh viên tuyệt đối không chia sẻ thông tin tài khoản và thông tin cá nhân cho những người không quen biết. Nhà trường khẳng định nhân viên ngân hàng, cán bộ, nhân viên của trường không chủ động liên hệ với tân sinh viên để hỗ trợ đóng học phí.

Một số tân sinh viên ĐH Sài Gòn cũng bị tài khoản lạ nhắn tin giục đóng học phí trước ngày 18/10, nếu muộn sẽ không được theo học.

Trước tình trạng này, nhà trường nhấn mạnh đây là lừa đảo. Khi thu học phí hoặc bất kỳ khoản tiền nào của sinh viên, trường sẽ ban hành văn bản lên các kênh thông tin chính thống, ghi cụ thể số tài khoản của trường.

Trẻ em Philippines có thể khốn khó cả đời khi trường đóng cửa do dịch

Mất mát chồng chất lên trẻ em nghèo ở Philippines khi trường học đóng cửa triền miên. Các em không có thiết bị để học trực tuyến hoặc chất lượng kiến thức không đảm bảo.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm