Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cảnh sát mất 5 tiếng để cảnh báo về nghi phạm xả súng California

Nhiều câu hỏi được đặt ra về quy trình làm việc của cảnh sát khi đã mất nhiều tiếng mới cảnh báo công chúng về việc nghi phạm xả súng ở Monterey Park đang bỏ trốn.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna họp báo ngày 22/1 ở Monterey Park, California. Ảnh: AP.

Hãng tin AP dẫn lời một số chuyên gia nói rằng vụ xả súng vào cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Monterey Park, hạt Los Angeles đã thể hiện việc thiếu các tiêu chuẩn để sớm thông báo cho người dân với những trường hợp tương tự.

"5 tiếng là quá vô lý", Chris Grollnek, cựu sĩ quan cảnh sát và từng công tác trong đội đặc nhiệm SWAT, cho biết. "Vì sao tận 5 tiếng?", ông nói.

Brian Higgins, Cảnh sát trưởng hạt Bergen, New Jersey, nói rằng thông báo cần phải được phát đi ngay, và 30 phút là quá đủ.

"Vì sao lại mất nhiều thời gian như vậy? Có thể họ đang điều tra, hay không xử lý tốt những gì họ có", ông Higgins nói.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna ngày 23/1 nói rằng việc công bố thông tin từ phía cảnh sát là có tính "chiến lược", nhưng sẽ rà soát lại điều gì đã xảy ra.

xa sung o california anh 1

Người dân mang hoa tưởng niệm những nạn nhân vụ xả súng ở Monterey Park. Ảnh: AP.

Thời gian diễn ra các sự kiện cho thấy cảnh sát đã im lặng trong nhiều tiếng.

Giới chức nói đã nhận cuộc gọi đầu tiên thông báo về vụ xả súng ở phòng nhảy Star Dance vào lúc 22h22 ngày 21/1. Cảnh sát Monterey Park cho biết mất vài phút để các sĩ quan đánh giá hiện trường và tìm kiếm nghi phạm bỏ trốn.

20 phút sau vụ xả súng, nghi phạm - sau đó được xác định là Huu Can Tran - đã đến phòng nhảy Lai Lai ở Alhambra, cách hiện trường ở Monterey Park khoảng 5 km. Tay súng bị một người tên Brandon Tsay lao vào tước vũ khí.

Hơn một tiếng sau đó, vào lúc 23h53, thông tin về việc nghi phạm bỏ trốn mới được thông báo. Nhưng thông tin này không đến từ nguồn chính thức mà do đài RMG thông báo sau khi theo dõi radio cảnh sát.

Hãng AP cho biết đã cố liên lạc với cảnh sát trong 3 tiếng nhưng không có phản hồi. Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles xác nhận vụ việc vào lúc 2h36 ngày 22/1.

Đến 3h30 cùng ngày, đại úy Andrew Meyer của Sở cảnh sát Los Angeles mới họp báo, thông tin về số người thiệt mạng và cho biết nghi phạm đang lẩn trốn.

Nghi phạm tự sát trong xe sau vụ xả súng đêm giao thừa ở California Video được đăng tải ngày 22/1 cho thấy cảnh sát đã tiếp cận ôtô trắng của nghi phạm vụ xả súng vào lễ hội Tết Nguyên đán ở California - được cho là đã tự sát trong xe.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Nghi phạm Huu Can Tran trong vụ xả súng ở California là ai?

Nghi phạm Huu Can Tran đã tự sát, nhưng động cơ đằng sau vụ xả súng ở Monterey Park khiến 11 người thiệt mạng trong dịp Tết Nguyên đán vẫn là một bí ẩn.

'Điệu nhảy cuối cùng' của nạn nhân vụ xả súng California

Gia đình bà My Nhan, nạn nhân vụ xả súng hàng loạt tại câu lạc bộ khiêu vũ ở California, được an ủi phần nào khi biết bà đã được làm điều bản thân yêu thích trước khi qua đời.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm