Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cảnh tượng cầu vồng và lốc xoáy cùng xuất hiện ở Mỹ

Sau khi vượt quãng đường hơn 1.400 km, một nhà khí tượng học nghiệp dư và con trai may mắn chứng kiến cảnh tượng cầu vồng xuất hiện cùng lốc xoáy.

Jason Blum, 43 tuổi, là một nhân viên y tế kiêm nhà khí tượng học nghiệp dư. Suốt 10 năm qua, ông rong ruổi khắp nước Mỹ và lần theo những cơn bão. Hôm 9/5, sau khi vượt qua quãng đường hơn 1.400 km cùng con trai 14 tuổi để quan sát vòi rồng tại thị trấn Eads, bang Colorado. Hai bố con ông gặp một hiện tượng thiên nhiên hiếm: Lốc xoáy và cầu vồng xuất hiện cùng lúc trên bầu trời.
"Cầu vồng và lốc xoáy không phải là những hiện tượng thiên nhiên hiếm. Tuy nhiên, cầu vồng thường chỉ xuất hiện sau cơn bão. Xác suất chúng xuất hiện cùng một lúc là vô cùng nhỏ", Jason nhận định. Ông cho biết, đây là lần đầu tiên ông cùng con trai đi "săn" bão. Nơi họ chụp ảnh cách vòi rồng khoảng 1 km.
"Tôi đam mê sức mạnh của vòi rồng. Lần đầu tiên trong sự nghiệp săn bão, tôi chứng kiến cảnh vòi rồng hình thành ngay trước mặt. Trong vòng chưa đầy một phút, cột xoáy to dần và trở thành một con quái vật thực thụ. Vận tốc gió lớn dần. Đến một thời điểm nhất định, thậm chí chúng ta chẳng thể nghe được tiếng hét của chính bản thân", Jason nói.
Nhà khí tượng học nghiệp dư cho biết, những người săn bão cần nhiều kinh nghiệm để bảo vệ bản thân. "Bạn phải biết mọi điều về nó. Chúng ta có thể dự đoán trước cơn bão nhưng không nên đánh giá thấp nó", Jason nói. Ông cho hay, nhiều người săn bão nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm từng thiệt mạng do kích thước vòi rồng tăng đột ngột và nó lao nhanh tới vị trí của họ.
Jason nhận định, giới săn bão gồm hai loại. Một số người theo bão để nghiên cứu, trong khi những người khác chỉ đứng đằng xa để quay phim rồi tải lên mạng. "Tôi là loại người săn bão chỉ để chụp ảnh. Dù sẵn sàng nắm cơ hội vào mọi thời điểm song tôi còn có gia đình. Vì vậy, tôi cố gắng giữ an toàn cho bản thân và không tiến lại quá gần", ông nói.
Vì công việc, Jason đã đến nhiều nơi mà vòi rồng tàn phá, bao gồm thị trấn Joplin tại bang Missouri. "Năm 2011, khi cơn lốc EF5 quét ngang thị trấn khiến 159 người thiệt mạng và phá huỷ mọi thứ nó gặp, tôi là một trong những người đầu tiên đến hiện trường", ông kể.
Hàng nghìn ngôi nhà, cửa hiệu và một bệnh viện lớn bị phá huỷ khi vòi rồng quét qua thị trấn Joplin năm 2011.
"Vòi rồng là một thứ quyến rũ nhưng cũng là một con quái vật đáng sợ. Chúng có thể giết người bằng một cú lướt nhẹ", người đàn ông 43 tuổi nói.

Kim Ngân

Ảnh: Caters News

Bạn có thể quan tâm