Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cáo buộc gian lận ở Miss Universe

Sau khi người đẹp Mỹ R'Bonney Gabriel đăng quang Miss Universe 2022, một bộ phận khán giả phản đối, liên tục chỉ trích cuộc thi.

Trả lời phỏng vấn TMZ, Amy Emmerich, CEO của Miss Universe, phủ nhận cáo buộc gian lận. Theo bà Emmerich, Miss Universe làm việc cùng một đơn vị kiểm toán để xử lý kết quả, nên không có chuyện thiên vị.

"Một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu ở Mỹ đã xử lý kết quả và xác minh quy trình. Những cáo buộc về việc gian lận tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ là sai sự thật", Amy Emmerich nói.

Một số ý kiến cho rằng JKN Global Group (thuộc sở hữu của Anne Jakrajutatip) hiện nắm quyền làm chủ cả Miss Universe và Miss USA, nên chuyện ưu ái là có cơ sở. Về vấn đề này, Amy Emmerich giải thích ba cuộc thi Miss Universe, Miss USA và Miss Teen USA luôn chung chủ sở hữu. Từ năm 2015, khi IMG mua Tổ chức Miss Universe, họ cũng điều hành ba cuộc thi.

miss universe anh 1

Anne Jakrajutatip là chủ mới của Miss Universe. Ảnh: Anne Jakrajutatip.

Với những cáo buộc xung quanh cuộc thi Miss USA hồi tháng 10/2022, Amy Emmerich cho biết tổ chức đã thuê một công ty luật độc lập để xem xét và xác định không có sai sót.

Theo Emmerich, R'bonney xứng đáng với ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 71 bởi cô là ứng viên mạnh, chăm chỉ và nỗ lực.

Ngày 17/1, Anne Jakrajutatip - chủ mới của Miss Universe - cũng lên tiếng thông qua trang cá nhân. Jakrajutatip bày tỏ: "Các quy tắc và hội đồng giám khảo cuộc thi đều đảm bảo công bằng, bình đẳng. Mỗi thí sinh được đánh giá dựa trên thành tích của cô ấy trong cuộc thi. Không phải ai cũng có khả năng đăng quang, nhưng cơ hội chiến thắng bằng nhau".

Anne Jakrajutatip đồng thời trích dẫn phần thi ứng xử của tân hoa hậu R'Bonney Gabriel, cho rằng đây là câu trả lời tuyệt vời. Bên dưới bài đăng của Anne Jakrajutatip, fan sắc đẹp tiếp tục tranh luận. Trước đó, cộng đồng mạng châu Á cũng tỏ ra bức xúc khi đại diện Philippines và Thái Lan trượt top 16.

miss universe anh 2

Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2022. Ảnh: Miss Universe.

Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 71 diễn ra vào tối 14/1 (giờ Mỹ) với chiến thắng của người đẹp R'Bonney Gabriel, 28 tuổi. Danh hiệu Á hậu 1 và Á hậu 2 lần lượt thuộc về đại diện Venezuela (Amanda Dudamel) và Cộng hòa Dominica (Andreína Martínez).

Ở vòng thi ứng xử cuối để lựa chọn hoa hậu, top 3 nhận được câu hỏi chung với nội dung: "Nếu chiến thắng cuộc thi, bạn sẽ làm gì để chứng minh đây là tổ chức tiến bộ và giúp trao quyền cho phụ nữ?".

Gabriel trả lời: "Tôi sẽ trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi. Trong suốt 13 năm qua, tôi đã làm nhà tạo mẫu và tận dụng các mẫu thời trang của mình cho mục đích ý nghĩa. Tôi đã tổ chức lớp dạy may cho phụ nữ bị bạo hành gia đình, nạn nhân của nạn buôn người. Chúng ta hãy sử dụng tài năng để tạo sự khác biệt và tận dụng nó để tạo ra sự thay đổi".

Người đẹp Venezuela nói: "Nếu chiến thắng Hoa hậu Hoàn vũ, tôi sẽ tiếp nối di sản mà nhiều phụ nữ trên khắp thế giới đã làm được khi là một phần của tổ chức. Hoa hậu Hoàn vũ đã chứng minh rằng họ chọn những người phụ nữ truyền cảm hứng bằng thông điệp và biến thông điệp thành hành động. Và đó chính là điều tôi muốn làm. Tôi là một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, nhưng cũng là nhà thiết kế của những giấc mơ".

Người đẹp Cộng hòa Dominica nêu quan điểm: "Tôi hiểu rằng tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đang tìm kiếm một đại sứ, người có khả năng truyền tải thông điệp. Tôi đã làm việc vì quyền của phụ nữ từ rất lâu. Tôi ở đây để chứng minh rằng bạn đến từ đâu không quan trọng, xuất thân không định nghĩa con người bạn. Lòng can đảm và quyết tâm sẽ chiến thắng. Tôi sẽ thể hiện điều đó bằng cách làm việc mỗi ngày, thể hiện khả năng lãnh đạo".

Chuyên mục Giải trí giới thiệu cuốn Hollywood: The Oral History. Đây là cuốn sách đầy ắp những câu chuyện trên phim trường, chi tiết kỹ thuật, giai thoại hài hước về các diễn viên, chiến lược của các nhà điều hành hãng phim hay sự phàn nàn về các nhà phê bình.

Hoa hậu Thái Lan buồn sau màn bị loại sốc tại Miss Universe

Anna Sueangam-iam được đánh giá là ứng viên tiềm năng tại Miss Universe 2022 nhưng cuối cùng cô không được gọi tên vào top 16 chung cuộc.

Hoa hậu Mỹ đăng quang Miss Universe 2022

Sáng 15/1, R’Bonney Gabriel trở thành chủ nhân mới của vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2022. Á hậu 1 và Á hậu 2 lần lượt thuộc về đại diện Venezuela và Cộng hòa Dominica.

Ly Nguyễn

Bạn có thể quan tâm