Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cáp quang AAG bị lỗi từ tháng 2 vẫn chưa sửa xong

Hiện cả tuyến AAG và APG đều gặp vấn đề. Các lỗi trên tuyến cáp AAG từ đầu năm đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Asia Pacific Gateway (APG) và Asia America Gateway (AAG) là 2 trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng nhất của Việt Nam, giúp kết nối Internet đi quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là những tuyến cáp quang thường xuyên gặp sự cố, khiến lưu lượng đường truyền bị gián đoạn.

Theo chia sẻ của một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, trung tuần tháng 2 và cuối tháng 6, tuyến cáp AAG liên tục gặp sự cố trên các hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong. Cụ thể, với hướng kết nối Singapore, AAG gặp sự cố trên nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm TungKu (Brunei).

Với hướng kết nối Hong Kong, AAG gặp lỗi “shunt fault” (lỗi dòng điện) trên nhánh S1H. Nhà cung cấp trên cũng cho biết thêm các sự cố trên tuyến AAG hiện vẫn chưa có thời gian xử lý và khắc phục cụ thể.

Cap quang bien quoc te gap loi anh 1

Tuyến cáp quang quốc tế AAG và APG thường xuyên gặp sự cố.

Vào chiều 26/7, tuyến cáp biển APG xảy ra sự cố trên phân đoạn S3, cách trạm Chongming (Trung Quốc) khoảng 416 km. Do trạm này đang cấp nguồn từ trục chính đến trục S1.7 nên khi phân đoạn S3 gặp sự cố, tình trạng mất nối kết đã diễn ra.

Điều này khiến toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam kết nối qua trục chính trên cáp APG đến Hong Kong, Singapore, Malaysia và Nhật Bản đều bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi nhận thông tin sự cố, các nhà mạng đã nhanh chóng lên phương án định tuyến lại dung lượng. Đồng thời, họ cũng phối hợp với các nhà thầu để nghiên cứu phương án tái cấu hình tuyến APG nhằm sớm khôi phục lưu lượng trên trục chính.

Tới ngày 28/7, các cơ quan đã thống nhất đề xuất của NEC về phương án cấu hình lại nguồn. Sau khi khắc phục tạm thời, toàn bộ lưu lượng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, Singapore qua trục chính của tuyến cáp APG đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, lưu lượng kết nối đến Nhật Bản và Malaysia vẫn chưa được khôi phục.

Hiện tại, các nhà mạng tại Việt Nam vẫn chưa nhận được thông báo về kế hoạch sửa chữa, khắc phục hoàn toàn sự cố trên 2 tuyến cáp biển AAG và APG.

Tuyến cáp APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có nhiệm vụ kết nối giữa Việt Nam, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Tuyến APG có sự tham gia đầu tư của Việt Nam và bắt đầu khai thác từ tháng 12/2016.

Trong khi đó, AAG là tuyến cáp biển được đưa vào vận hành cách đây 12 năm, với tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng tối đa 2 Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp bắt đầu từ Malaysia đến điểm cuối tại Mỹ. Nhánh cáp thuộc Việt Nam nằm trong đoạn S1, có chiều dài 314 km.

Kể từ khi được đưa vào khai thác, AAG đã nhiều lần gặp sự cố. Tuy nhiên, tuyến cáp này hiện vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng, do có giá thành hợp lý nhất.

Cáp quang biển vừa gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển APG đi quốc tế gặp sự cố, dẫn đến tốc độ kết nối Internet không ổn định. Đơn vị vận hành đang tìm cách sớm khắc phục.

Việt Nam sắp kết nối tuyến cáp quang biển lớn gấp 3 lần tuyến cũ

Tuyến cáp quang biển ADC, với băng thông lớn gấp 3 lần tuyến APG (Asia Pacific Gateway) dự kiến được khai thác từ năm 2023.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm