Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cấp tập san nền dự án sân bay Long Thành

Sau hơn 2 năm từ ngày khởi công (5/1/2021), dự án sân bay Long Thành hiện trong giai đoạn san lấp mặt bằng, thi công móng trước khi triển khai hạng mục nhà ga.

San bay long thanh anh 1

Tại công trường dự án sân bay Long Thành giữa tháng 2, hàng nghìn công nhân và máy móc được chia thành nhiều mũi thi công các hạng mục san nền, đào đắp đất...

San bay long thanh anh 2

Khu vực bãi đỗ, sửa chữa máy bay cơ bản hoàn thành hạng mục san lấp từ ngày 13/2.

San bay long thanh anh 3

Toàn bộ công trường đã được lắp rào chắn trong phạm vi hơn 1.800 ha phục vụ dự án. Đối với 5.000 ha (toàn bộ dự án), ACV đang chờ bàn giao đủ mặt bằng để thi công tường rào.

San bay long thanh anh 4

Những ngày dịp Tết Nguyên đán vừa qua, công nhân vẫn làm việc khẩn trương. Theo ACV, trong tuần 20-26/1 (29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng), công nhân đã thi công đạt khối lượng gần 1,9 triệu m3.

San bay long thanh anh 5

Các đơn vị thi công đang tập trung triển khai ở những khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo kế hoạch đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục chính từ quý I/2023.

San bay long thanh anh 6

Đại diện ACV cho biết 2023 là năm cao điểm thi công giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Một số gói thầu cơ bản như san nền thoát nước, làm cọc móng nhà ga hành khách đang được khẩn trương thi công. Đây là các công đoạn quan trọng để phục vụ triển khai các hạng mục tiếp theo của dự án.

San bay long thanh anh 7

Tuy nhiên, trong khu vực đang thi công, vẫn còn 31 hộ dân chưa di dời. Theo ACV, dù đã được tỉnh Đồng Nai bàn giao diện tích lớn mặt bằng, phạm vi thi công khu vực đường cất - hạ cánh chưa thể triển khai thi công đồng thời vì chưa giải quyết được vấn đề giải phóng mặt bằng.

San bay long thanh anh 8

Hiện, gói thầu thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành trị giá hơn 35.230 tỷ đồng được mời thầu lần 2 từ ngày 20/1 đến 28/3.

San bay long thanh anh 9

Gói thầu này trị giá hơn 35.230 tỷ đồng, từng được mời đấu thầu một lần vào tháng 9/2022 nhưng chỉ có một liên danh nhà thầu tham gia, không đạt yêu cầu.

San bay long thanh anh 10

Lãnh đạo ACV nêu 2 lý do khiến gói thầu xây lắp nhà ga Long Thành không hấp dẫn nhà thầu là giá gói thầu không tương xứng với các yêu cầu cao về kỹ thuật, chất lượng quốc tế; thứ 2 là yêu cầu lấy kết luận của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ làm căn cứ tính giá trị quyết toán hợp đồng không phù hợp với thông lệ quốc tế.

San bay long thanh anh 11

Trong chuyến thị sát dự án sân bay Long Thành dịp đầu xuân Quý Mão, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ không hài lòng với thông tin hủy thầu. Ông khẳng định Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ACV và Bộ GTVT đều phải chịu trách nhiệm trong việc để gói thầu thi công phần thân nhà ga hành khách bị hủy.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109.000 tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng một cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án giai đoạn 1 gồm một đường cất/hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án từ 2020-2025.

Sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và rất cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Mời thầu lần 2 với hạng mục xây nhà ga sân bay Long Thành

Trong lần mời thầu thứ 2, ACV vẫn giữ yêu cầu về tiến độ thi công là 33 tháng. Đây được coi là "đề bài khó" với các nhà thầu xây lắp cả quốc tế và nội địa.

Thủ tướng thị sát dự án sân bay Long Thành dịp đầu xuân

Sáng 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra dự án xây dựng sân bay Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Quỳnh Danh

Bạn có thể quan tâm